Vui & lo

Vui & lo
Lễ khai giảng năm học 2011 - 2012 mang đến niềm phấn chấn đối với học sinh trường THPT Chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên- ĐH Quốc gia Hà Nội khi các em được đón đại diện xuất sắc của thế hệ đàn anh, giáo sư Ngô Bảo Châu. Cả hội trường như vỡ oà trong tiếng reo hò khi tên Ngô Bảo Châu được xướng lên.

> Đẹp như ánh mắt trẻ thơ ngày khai trường
> Phó Thủ tướng gióng trống khai trường

Niềm hoan hỉ đó lại trào dâng thêm lần nữa khi trong bài diễn văn của mình, thầy hiệu trưởng Nguyễn Vũ Lương trìu mến gọi học sinh của mình là những “học sinh ngoan nhất, được đào tạo toàn diện nhất”.

Tuy nhiên, không khí như chùng lại khi thầy Lương nhận lỗi với học sinh rằng, ngay cả việc có một cái sân - nơi học sinh vui chơi và chào cờ mỗi tuần, trường cũng chưa làm được! Đến đây, nhiều quan khách hẳn giật mình khi chợt nhận ra mình đang dự một lễ khai giảng không giống như bao lễ khai giảng khác.

Thay vì các nghi thức được tiến hành trong không gian khoáng đạt, giữa rực rỡ cờ hoa và sắc xanh của những vòm cây trong sân trường thì ở đây, mọi hoạt động được gói gọn trong một hội trường chật hẹp!

Thật ra, câu chuyện khai giảng của học sinh trường THPT Chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên- ĐH Quốc gia Hà Nội không phải cá biệt, ngay cả khi so sánh với những trường phổ thông khác giữa Thủ đô nghìn năm văn hiến. Năm học nào cũng vậy, thỉnh thoảng báo chí lại viết về những lễ khai giảng, buổi chào cờ, buổi học thể dục đặc biệt...

Nhiều đặc biệt đến mức chẳng có gì là đặc biệt nữa, kể cả việc những trường nào đó phải thuê rạp xiếc để tổ chức sinh hoạt tập thể, dắt học sinh xuống vỉa hè để diễu hành, hoặc niềm vui khai giảng chỉ là đặc quyền của học sinh đầu cấp còn học sinh cũ ngồi trên hàng lang vọng xuống!

Và cũng chẳng thiếu gì nơi một khoảng sân nhỏ nhoi được chia cho hai trường, một trường làm khai giảng buổi sáng, một trường làm khai giảng buổi chiều!

Tuy nhiên, xét rộng ra, câu chuyện ngày khai giảng của học sinh Thủ đô cũng chỉ là nét chấm phá trong bức tranh ngổn ngang chung của hệ thống trường lớp học trong cả nước. Đề án kiên cố hoá trường lớp học giai đoạn 2008 -2012 lẽ ra sắp đến thời điểm hoàn công nhưng các địa phương đành lỗi hẹn với học sinh chỉ vì tốc độ kiên cố hoá không kịp với tốc độ phòng lớp xuống cấp, giá cả gạch cát xi măng sắt thép leo thang còn nhanh hơn cả tốc độ làm việc của người thợ xây trường...

Trẻ con vốn dĩ bao dung, luôn dễ dàng bỏ qua sơ suất cho người lớn, miễn là các em cảm thấy được sống trong yêu thương. Nhưng trước tấm lòng rộng lượng đó, người lớn càng phải đau đáu nhắc mình không được phép quên trách nhiệm mang lại cho các em niềm vui của những ngày khai trường trọn vẹn.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Giảm trừ gia cảnh cần điều chỉnh ra sao?
Giảm trừ gia cảnh cần điều chỉnh ra sao?
TPO - Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là một trong những nguồn thu quan trọng của ngân sách nhà nước, đồng thời đóng vai trò điều tiết thu nhập và đảm bảo công bằng xã hội. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều biến động, chính sách thuế TNCN cần có những điều chỉnh phù hợp để vừa đảm bảo công bằng, vừa khuyến khích tăng trưởng kinh tế.
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Nông dân tự chế “thủy điện xanh”

Nông dân tự chế “thủy điện xanh”

TP - Một nông dân mới chỉ học hết lớp 3 nhưng chế tạo tua bin thủy điện mang thương hiệu riêng. Trong hơn 30 năm, ông đã tự xây dựng thành công 3 tổ máy thủy điện nhỏ thân thiện với môi trường.
Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình

Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình

TP - Ngày 17-11, ông Cao Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết: Các chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã có mặt ở hang Ton để nghiên cứu về hai bộ hài cốt mà người địa phương vừa phát hiện.
Coi thi nghiêm túc, khó có gian lận

Coi thi nghiêm túc, khó có gian lận

Ngày 6-6, Công an huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang đã mời hai thí sinh thực hiện việc quay clip gian lận thi cử đến làm việc. Vị giáo viên lưu giữ và cung cấp clip cũng được một công an tỉnh tới hỏi chuyện.
Năng lượng tái tạo từ biển

Năng lượng tái tạo từ biển

TP - Dựa vào Chiến lược Biển VN đến năm 2020, năng lượng biển đúng là đang bắt đầu được triển khai. Tuy nhiên, trong bối cảnh ngày càng nhiều nước đầu tư mạnh cho năng lượng biển, hoạt động triển khai ở nước ta vẫn chưa được tiến hành hệ thống.
Cần hàng nghìn nhân lực cho dự án điện hạt nhân

Cần hàng nghìn nhân lực cho dự án điện hạt nhân

TP - Ban Quản lý Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận vừa cho biết: Để vận hành hai nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 trong thời gian tới, số lượng nhân viên dự kiến lên đến 2.200 người, phân bổ cho các ngành kỹ thuật hạt nhân, công nghệ thông tin, thí nghiệm và điều khiển điện tử, an toàn bức xạ...?