Bưởi chữa viêm loét dạ dày

Bưởi chữa viêm loét dạ dày
TPO - Ngoài tác dụng là món trái cây được nhiều người yêu thích, bưởi còn được dùng trong y học cổ truyền với công dụng chữa nhiều chứng bệnh.

Bưởi chữa viêm loét dạ dày

TPO - Ngoài tác dụng là món trái cây được nhiều người yêu thích, bưởi còn được dùng trong y học cổ truyền với công dụng chữa nhiều chứng bệnh.

Quả bưởi có nhiều công dụng chữa bệnh rất tốt
Quả bưởi có nhiều công dụng chữa bệnh rất tốt. Ảnh: Internet

Lá bưởi tươi: có tác dụng sát khuẩn, tinh dầu từ lá bưởi chữa được cảm cúm, sốt, ho, nhức đầu, ngạt mũi, sổ mũi, không ra mồ hôi. Dùng 50g lá bưởi, lá tre, lá hương nhu, lá sả mỗi thứ 20g. Cho tất cả các loại lá trên vào nồi đun sôi kỹ cho người bệnh xông. Những người bệnh già yếu, người sốt, ra nhiều mồ hôi không nên xông.

Vỏ quả bưởi phơi khô: chữa được chứng ăn không tiêu, bụng đầy chướng, ấm ách khó chịu, đau bụng, ho gió, ho cảm: dùng 12g vỏ bưởi, 12 g vỏ quýt khô sao thơm, 3 lát gừng tươi. Đổ 300ml nước vào sắc với các vị trên còn 100ml, chia làm 2 lần, uống nóng trong ngày rất tác dụng.

Nước bưởi tươi: ăn nhuận tràng, nước ép múi bưởi tươi giải khát, chữa bệnh thiếu vitamin C.

Hạt bưởi tươi: có tác dụng chữa viêm loét dạ dày, hành tá tràng. Dùng 100g hạt bưởi tươi để cả vỏ cứng cho vào cốc đổ 200ml nước sôi, đậy kín, ủ trong 2-3 giờ, ta sẽ được một cốc nước đặc sánh trong như bột sắn do hạt bưởi tiết ra. Gạn lấy nước, bỏ hạt uống sau bữa ăn 2 tiếng. Mỗi ngày uống một lần. Làm và uống liên tục đến lúc nào thấy hết đau thì thôi.

BS Nguyễn Thị Thêu

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Mẫu giấy phép lái xe mới vừa được Bộ Công an ban hành
Mẫu giấy phép lái xe mới vừa được Bộ Công an ban hành
TPO - Thông tư 12/2025/TT-BCA (gọi tắt là Thông tư 12) quy định về sát hạch, cấp giấy phép lái xe; cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế có hiệu lực từ ngày 1/3. Đáng chú ý, thông tư này có quy định về mẫu giấy phép mới và thời gian cấp giấy phép lái xe tối đa 7 ngày làm việc.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp năm 2018. (Ảnh: Reuters)
Mỹ chuẩn bị nới lỏng trừng phạt Nga
TPO - Mỹ đang lên kế hoạch nới lỏng lệnh trừng phạt Nga, trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump muốn khôi phục quan hệ với Mátxcơva và chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine, Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ nắm được vấn đề cho biết.
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh hoạ: Internet

Việt Nam có 50 bệnh da hiếm gặp

TPO - Tại Việt Nam, hơn 6 triệu người mắc khoảng 100 bệnh hiếm, trong đó gần 50 bệnh về da. Việc điều trị gặp khó khăn do giá thuốc cao, nguồn lực hạn chế. Nhân Ngày Quốc tế Bệnh hiếm, Bệnh viện Da liễu Trung ương ra mắt phiên bản tiếng Anh của cuốn sách "Bệnh da hiếm gặp" do Thầy thuốc Nhân dân GS.TS Trần Hậu Khang, nguyên Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương biên soạn.
Mất ngủ do… thực phẩm

Mất ngủ do… thực phẩm

TPO - Vào thời điểm giao mùa, nhiều người gặp tình trạng khó đi vào giấc ngủ, mất ngủ, giấc ngủ chập chờn. Tuy vậy, nguyên nhân của việc rối loạn giấc ngủ nhiều khi không hẳn do thời tiết mà do… thực phẩm.