Tiền gửi ngân hàng vẫn lợi nhất

Tiền gửi ngân hàng vẫn lợi nhất
TP - Một tuần sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hạ trần lãi suất huy động, diễn biến trên thị trường ngân hàng ra sao? Theo PGS-TS Trần Hoàng Ngân, tiền gửi ngân hàng vẫn đang có lợi nhất.

Theo quy định mới của NHNN, trần lãi suất (LS) huy động VND tối đa cho các kỳ hạn dưới 1 tháng là 5%/năm. Ghi nhận trên thị trường, LS không kỳ hạn biến động mạnh nhất, khi được nhiều ngân hàng đẩy lên tối đa từ 2,4% - 3,6%/năm lên mức 4,5%-5% và LS vàng lập đỉnh mới.

Tại Nam A Bank, LS không kỳ hạn ở mức 5%/năm. Tại NH Đại Tín (Trustbank) số dư từ 50 triệu đến dưới 500 triệu đồng là 4,5%/năm và từ 500 triệu đồng là 5%/năm.

DaiABank, “tiết kiệm bậc thang” với số dư tiền gửi cuối ngày từ 60 triệu đến dưới 100 triệu đồng có mức 4,5%/năm, từ 100 triệu đồng là 5%/năm.

Giá vàng quốc tế đã sụt mất gần 3% trong tuần qua, giá vàng trong nước hạ 500.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, khảo sát chung cho thấy thị trường vàng đang kém hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư.

Bà Nguyễn Ngọc Quế Chi, Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Sacombank - SBJ thừa nhận thời gian này thị trường vàng kém sôi động cả về giá và lượng giao dịch. Người dân thấy đầu tư vào vàng không hiệu quả do giá vàng ít biến động nên không mặn mà với vàng.

Phó tổng giám đốc một công ty chứng khoán khi được hỏi cho rằng còn quá sớm để nói chuyện dòng tiền chảy đi đâu. Bởi giao dịch tích cực trên thị trường vẫn chủ yếu rơi vào khối ngoại.

Trao đổi với Tiền Phong, PGS-TS Trần Hoàng Ngân cho rằng, sau một tuần hạ trần LS huy động, những diễn biến trên thị trường cho thấy vẫn có những NH vượt trần.

Theo ông Ngân, lãi suất có xu hướng giảm là đúng, và thông tin tác động tích cực là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng này sẽ thấp hơn dự đoán. Do giá thịt heo xuống, vì bị xì căng đan chất tạo nạc, giá lương thực thực phẩm khác theo đó cũng giảm theo.

“Dòng tiền chưa có sự dịch chuyển nào, bởi hiện tại làm gì có kênh đầu tư nào hấp dẫn hơn gửi tiết kiệm. NHNN cũng vẫn đang điều hòa tiền tệ từ nơi thừa sang nơi thiếu thông qua kênh tín phiếu và tái cấp vốn, tái chiết khấu- Ông Ngân nói.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Thiết kế nhiều hoạt động, chương trình gắn kết thanh niên Việt Nam - Lào

Thiết kế nhiều hoạt động, chương trình gắn kết thanh niên Việt Nam - Lào

TPO - Đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục cho thanh thiếu nhi hai nước về mối quan hệ tốt đẹp, vĩ đại giữa hai nước; tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn để tiếp tục đóng góp cho mối quan hệ thanh niên Việt Nam - Lào… là những nội dung tại buổi làm việc của đoàn đại biểu T.Ư Hội LHTN Việt Nam với lãnh đạo Tỉnh ủy Luang Prabang, Tỉnh Đoàn Luang Prabang.
Phương Mỹ Chi: ‘Luôn ủng hộ các bạn trẻ có tinh thần hướng về xã hội’

Phương Mỹ Chi: ‘Luôn ủng hộ các bạn trẻ có tinh thần hướng về xã hội’

TPO - Ca sĩ Phương Mỹ Chi bước sang tuổi 22, có hơn 10 năm làm nghệ thuật. Ca sĩ gen Z bỏ túi rất nhiều giải thưởng về nghề nghiệp, song điều đáng quý hơn chính là những đóng góp nhiệt thành cho hoạt động vì cộng đồng. Đầu năm 2025, Phương Mỹ Chi nhận danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2024. Cô cũng là 1 trong số 19 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2024.