Yêu cầu ông Phạm Phú Quốc giải trình việc có quốc tịch Síp

Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã yêu cầu ông Phạm Phú Quốc giải trình về việc có quốc tịch Cyprus. Ảnh: Quốc hội.
Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã yêu cầu ông Phạm Phú Quốc giải trình về việc có quốc tịch Cyprus. Ảnh: Quốc hội.
TPO - Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cho biết, đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM đã yêu cầu ông Phạm Phú Quốc giải trình việc có quốc tịch Cộng hoà Síp (Syprus).

Chiều 27/8, bên lề buổi giám sát của HĐND TPHCM về kết quả thực hiện chủ đề năm 2020 về “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu đã có trao đổi ngắn với Tiền Phong về trường hợp đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc.

Bà Tô Thị Bích Châu cho biết, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM đã yêu cầu ông Phạm Phú Quốc giải trình các vấn đề liên quan. Sau khi nhận được báo cáo giải trình của ông Quốc, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM sẽ căn cứ kết quả để báo cáo Thường trực Thành ủy TPHCM.

Ngoài ra, báo cáo kết quả giải trình của ông Phạm Phú Quốc cũng sẽ được gửi cho Ban Dân nguyện của Quốc hội.

Yêu cầu ông Phạm Phú Quốc giải trình việc có quốc tịch Síp ảnh 1 bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TPHCM tại buổi giám sát của HĐND TPHCM chiều 27/5

“Đến lúc đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM sẽ tham gia có ý kiến theo quy định của pháp luật”, bà Châu nói.

Trả lời câu hỏi “Ông Phạm Phú Quốc nhập quốc tịch thứ hai trong thời gian đang là Đại biểu Quốc hội thì có phù hợp hay không?”, bà Tô Thị Bích Châu cho biết: mọi việc phải theo quy định của pháp luật. Hiện nay đang trong giai đoạn “đan xen”, luật Tổ chức Quốc hội sửa đổi 2020 quy định đại biểu Quốc hội chỉ có một quốc tịch Việt Nam. Nhưng đến ngày 1/1/2021, luật này mới có hiệu lực thi hành.

Tuy nhiên, bà Tô Thị Bích Châu lưu ý, trách nhiệm của đại biểu Quốc hội là phải khai báo đầy đủ, trung thực với tổ chức. Đơn cử như trường hợp đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường bị xử lý, bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội vì khai báo không trung thực ngay từ ban đầu.

Yêu cầu ông Phạm Phú Quốc giải trình việc có quốc tịch Síp ảnh 2 Đại biểu Phạm Phú Quốc (phải) trong một lần tiếp xúc cử tri

Về việc ông Quốc có khai báo trung thực hay không, bà Châu nói nhiều cơ quan liên quan sẽ có trách nhiệm xác minh và xử lý theo quy định.

Là đại biểu được Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM hiệp thương giới thiệu nhưng hồ sơ của đại biểu Phạm Phú Quốc sau khi hoàn tất công tác bầu cử đã được bàn giao cho Sở Nội vụ. Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM không được phép giữ bản lưu.

Một lãnh đạo Ban Tổ chức thành ủy TPHCM (đề nghị không nêu tên) cho rằng, đại biểu Phạm Phú Quốc là Đảng viên đang giữ chức vụ Tổng Giám đốc công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận TNHH MTV thuộc quyền quản lý của Thành ủy, UBND TPHCM. Thế nên khi có thêm quốc tịch Cộng hoà Síp (Syprus), ông Quốc phải có trách nhiệm báo cáo Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM, Thành ủy và UBND TPHCM.

Trước đó trao đổi với báo chí, Ông Quốc nói nhập quốc tịch thứ hai vào giữa năm 2018 nhưng đến thời điểm này, Ban Tổ chức Thành ủy chưa nhận được báo cáo nào nói về việc cán bộ thuộc quản lý của Thành uỷ sở hữu hai quốc tịch. "Rõ ràng ông Phạm Phú Quốc đã vi phạm quy định khi không báo cáo việc này với cơ quan có thẩm quyền theo quy định”, lãnh đạo Ban Tổ chức Thành uỷ TPHCM nói.

Trước đó vào chiều 25/8, trả lời báo chí, ông Phạm Phú Quốc thừa nhận có quốc tịch Cộng hòa Síp từ giữa năm 2018 nhưng là do gia đình bảo lãnh chứ không phải “mua” quốc tịch như thông tin từ Al Jazeera (hãng tin nhà nước của Qatar).

MỚI - NÓNG