Ý đồ của Ấn Độ trong việc xây dựng căn cứ hải quân bí mật ở Mauritius

0:00 / 0:00
0:00
Tiêm kích MiG-29K của Hải quân Ấn Độ
Tiêm kích MiG-29K của Hải quân Ấn Độ
TPO - Sau khi được cho là đã mở rộng hạn mức tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD cho Mauritius, Ấn Độ đang xây dựng một cơ sở hải quân bí mật trên lãnh thổ nước này, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động tăng cường sức mạnh ở Ấn Độ Dương.

Theo một bản tin của đài truyền hình Qatar Al-Jazeera, căn cứ của Hải quân Ấn Độ đang được phát triển bao gồm một đường bằng quân sự dài 3 km trên đảo Agalega, nằm cách đảo chính Mauritius khoảng 1.100 km về phía bắc. Dự án ước tính trị giá khoảng 250 triệu USD, mặc dù vẫn chưa chắc chắn chi phí hoạt động là bao nhiêu, số lượng nhân viên đóng ở đó, hoặc liệu cơ sở có dự định vận hành máy bay chiến đấu hay không.

Mauritius có quan hệ kinh tế và văn hóa lâu đời với Ấn Độ, với gần một nửa dân số là người gốc Ấn. Căn cứ quân sự này được cho là nhằm đối phó với sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực, mang lại khả năng duy trì sự hiện diện mạnh mẽ cho New Delhi ở Ấn Độ Dương.

Bản tin của đài Qatar nói như một phần của thỏa thuận, chính phủ Ấn Độ đã cam kết phát triển cơ sở hạ tầng cho 300 cư dân trên đảo Agalega - một tuyên bố hơi đáng ngờ vì các cơ sở quân sự ở những địa điểm quan trọng như vậy thường tốn nhiều chi phí hơn để được phép xây dựng. Tuy nhiên, nếu đúng, đây là một phần thỏa thuận năm 2015 giữa Ấn Độ và Mauritius trong việc nâng cấp cơ sở hạ tầng và cải thiện kết nối đường biển và hàng không trên Đảo Ngoài của Mauritius.

Tuy nhiên, chính phủ Mauritius, dưới thời Thủ tướng Ấn Độ Pravind Jugnauth, đã phủ nhận thông tin rằng Ấn Độ đang xây dựng một cơ sở quân sự, và Al Jazeera được biết đến đã từng xuất bản một số bản tin bịa đặt liên quan đến các vấn đề đối ngoại trong quá khứ.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc tăng đột biến vào năm 2020 sau khi các đơn vị quân đội đôi bên xung đột ở khu vực biên giới tranh chấp Ladakh, mặc dù cả hai bên đã thực hiện các bước để cải thiện quan hệ và giảm căng thẳng.

MỚI - NÓNG