Ý đồ của Ấn Độ trong việc xây dựng căn cứ hải quân bí mật ở Mauritius

0:00 / 0:00
0:00
Tiêm kích MiG-29K của Hải quân Ấn Độ
Tiêm kích MiG-29K của Hải quân Ấn Độ
TPO - Sau khi được cho là đã mở rộng hạn mức tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD cho Mauritius, Ấn Độ đang xây dựng một cơ sở hải quân bí mật trên lãnh thổ nước này, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động tăng cường sức mạnh ở Ấn Độ Dương.

Theo một bản tin của đài truyền hình Qatar Al-Jazeera, căn cứ của Hải quân Ấn Độ đang được phát triển bao gồm một đường bằng quân sự dài 3 km trên đảo Agalega, nằm cách đảo chính Mauritius khoảng 1.100 km về phía bắc. Dự án ước tính trị giá khoảng 250 triệu USD, mặc dù vẫn chưa chắc chắn chi phí hoạt động là bao nhiêu, số lượng nhân viên đóng ở đó, hoặc liệu cơ sở có dự định vận hành máy bay chiến đấu hay không.

Mauritius có quan hệ kinh tế và văn hóa lâu đời với Ấn Độ, với gần một nửa dân số là người gốc Ấn. Căn cứ quân sự này được cho là nhằm đối phó với sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực, mang lại khả năng duy trì sự hiện diện mạnh mẽ cho New Delhi ở Ấn Độ Dương.

Bản tin của đài Qatar nói như một phần của thỏa thuận, chính phủ Ấn Độ đã cam kết phát triển cơ sở hạ tầng cho 300 cư dân trên đảo Agalega - một tuyên bố hơi đáng ngờ vì các cơ sở quân sự ở những địa điểm quan trọng như vậy thường tốn nhiều chi phí hơn để được phép xây dựng. Tuy nhiên, nếu đúng, đây là một phần thỏa thuận năm 2015 giữa Ấn Độ và Mauritius trong việc nâng cấp cơ sở hạ tầng và cải thiện kết nối đường biển và hàng không trên Đảo Ngoài của Mauritius.

Tuy nhiên, chính phủ Mauritius, dưới thời Thủ tướng Ấn Độ Pravind Jugnauth, đã phủ nhận thông tin rằng Ấn Độ đang xây dựng một cơ sở quân sự, và Al Jazeera được biết đến đã từng xuất bản một số bản tin bịa đặt liên quan đến các vấn đề đối ngoại trong quá khứ.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc tăng đột biến vào năm 2020 sau khi các đơn vị quân đội đôi bên xung đột ở khu vực biên giới tranh chấp Ladakh, mặc dù cả hai bên đã thực hiện các bước để cải thiện quan hệ và giảm căng thẳng.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế phê duyệt thêm một loại vắc xin phòng COVID-19
Bộ Y tế phê duyệt thêm một loại vắc xin phòng COVID-19
TPO - Ngày 18/9, Bộ Y tế đã cho biết đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vắc xin Abdala được phê duyệt theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.
Bình Dương duy trì thần tốc xét nghiệm và thần tốc tiêm vắc xin để kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh
Bình Dương dồn lực ‘đánh’ vào tâm dịch để xanh hóa toàn tỉnh sau 20/9
TPO - Với quyết tâm sau 20/9 xanh hóa toàn bộ, tỉnh Bình Dương huy động lực lượng “đánh” vào các “vùng đỏ”, “điểm đỏ” còn lại. Địa phương sẽ duy trì xét nghiệm diện rộng, cho cách ly, điều trị tại nhà F0 không có triệu chứng, xây dựng mô hình trạm y tế lưu động để phục vụ người dân.

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

TPO - Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu này dường như nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Paris sau khi 3 quốc gia gồm Mỹ, Úc và Anh lập liên minh mới để giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.