Mỹ bán tên lửa cho Ấn Độ để đối đầu Trung Quốc ở Ấn Độ Dương?

0:00 / 0:00
0:00
Hải quân Mỹ phóng tên lửa Harpoon từ tàu chiến. (Ảnh: Flickr)
Hải quân Mỹ phóng tên lửa Harpoon từ tàu chiến. (Ảnh: Flickr)
TPO - Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) của Mỹ cho biết, Mỹ đã thông qua việc bán bộ thử nghiệm tên lửa chống hạm tầm xa Harpoon cho Ấn Độ, đi kèm cả tên lửa.

Tên lửa Harpoon được kỳ vọng sẽ nâng cao khả năng tác chiến của Hải quân Ấn Độ vào thời điểm Trung Quốc đang tiến sâu vào Khu vực Ấn Độ Dương. Hai nước láng giềng được trang bị vũ khí hạt nhân này đã đối đầu ở biên giới trên dãy Himalaya trong hơn một năm nay.

DSCA cho biết trong một thông cáo báo chí: “Bộ Ngoại giao đã quyết định phê duyệt khả năng bán Bộ thử nghiệm chung Harpoon (JCTS) và các thiết bị liên quan cho Chính phủ Ấn Độ với chi phí ước tính là 82 triệu đô la”.

DSCA đã cung cấp chứng nhận bắt buộc, thông báo cho Quốc hội Mỹ về khả năng bán lô hàng này vào ngày 2/8, thông cáo cho biết.

Harpoon là một tên lửa chống hạm hoạt động trong mọi thời tiết, bay qua đường chân trời, được phát triển và sản xuất bởi McDonnell Douglas (sau này hợp nhất với Boeing), sử dụng radar chủ động và có thể bay là là trên mặt nước để tránh các hệ thống phòng không.

Tên lửa này có thể được phóng từ máy bay cánh cố định mà không có thiết bị đẩy tên lửa nhiên liệu rắn, từ tàu nổi khi được trang bị tên lửa đẩy nhiên liệu rắn và từ tàu ngầm khi được trang bị tên lửa đẩy nhiên liệu rắn và được đặt trong một thùng chứa để có thể phóng từ dưới nước thông qua một ống phóng ngư lôi.

Phiên bản Harpoon cung cấp cho hải quân và không quân là cùng một loại tên lửa, có thể phóng từ trên không, trên tàu và tàu ngầm. Hệ thống vũ khí này sử dụng dẫn đường giữa hành trình với bộ dò tìm radar để tấn công các tàu nổi.

Quỹ đạo hành trình lướt sóng ở tầm thấp, khả năng dẫn đường bằng radar chủ động và thiết kế đầu đạn của nó đảm bảo khả năng sống sót và hiệu quả cao. Tên lửa Harpoon và thiết bị điều khiển phóng của nó cung cấp khả năng đánh chặn tàu ở phạm vi vượt xa tầm bắn của nhiều loại tên lửa khác.

Các thành phần hệ thống chính của tên lửa Harpoon Block II bao gồm cơ cấu tăng cường, bệ phóng và ống chứa, cũng như hệ thống chỉ huy và hệ thống phóng.

Đầu đạn nổ mạnh có sức xuyên phá 500 pound cung cấp cho tên lửa đủ hỏa lực để tiêu diệt các khu vực phòng thủ bờ biển và tên lửa đất đối không, máy bay, bến cảng / công nghiệp và tàu cập cảng.

Harpoon Block II phóng từ tàu có chiều dài 4,62m, trong khi chiều dài của tên lửa phóng từ trên không là 3,84m. Đường kính của tên lửa là 34,3cm, trong khi trọng lượng của nó dao động trong khoảng 526kg đến 690,8kg dựa trên cấu hình phóng.

MỚI - NÓNG
Tại sân bay quốc tế Reagan, Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Mỹ quy định về vắc xin đối với người nhập cảnh
TPO - Ngày 25/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký luật áp quy định mới về vắc xin đối với hầu hết du khách nước ngoài nhập cảnh qua đường hàng không và dỡ hạn chế đi lại đối với người đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và hầu hết châu Âu từ ngày 8/11, Nhà Trắng cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng TNXP Miền Nam bốc dỡ hàng hóa, đạn dược phục vụ chiến đấu. Ảnh tư liệu.

Niềm mong mỏi về ‘Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang’ của hàng nghìn cựu TNXP

TPO - Trong cuộc trường chinh kháng chiến của dân tộc, lớp lớp Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam tình nguyện lên đường, vào sinh ra tử, kề vai sát cánh với quân đội trên các mặt trận không quản hy sinh, gian khổ. Giờ đây, ở độ tuổi “gần đất, xa trời”, hàng nghìn cựu TNXP vẫn đau đáu, mong ngóng sự ghi nhận, động viên từ tấm “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”.
Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Nằm trong những vũ khí tương lai tạo ra ưu thế chiến lược của Nga, tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân 9M730 Burevestnik mang trong mình nhiều công nghệ chưa từng có tiền lệ trên thế giới. Tuy nhiên, để sở hữu vũ khí được mệnh danh là "lò hạt nhân bay" này, các nhà khoa học quân sự Nga đã phải vượt qua rất nhiều thách thức kỹ thuật.