Cường kích Ấn Độ thử nghiệm ‘sát thủ diệt hạm’ Harpoon

Cường kích Ấn Độ thử nghiệm ‘sát thủ diệt hạm’ Harpoon
TPO - Vừa qua, Không quân Ấn Độ đã tiến hành thử nghiệm thành công việc phóng tên lửa Harpoon, do hãng Boeing (Mỹ) chế tạo, từ một máy bay chiến đấu.

Chiếc máy bay chiến đấu được sử dụng trong cuộc thử nghiệm là cường kích Jaguar. May bay này đã bay 200 hải lý theo bờ biển phía Tây trước khi thực hiện vụ tấn công mục tiêu giả định bằng tên lửa Harpoon.

Theo một nguồn tin, đây là cuộc thử nghiệm đầu tiên của máy bay chiến đấu Ấn Độ với tên lửa Harpoon.

Với tầm bắn phổ biến là 124 km, tên lửa Harpoon còn có khả năng tấn công hiệu quả các mục tiêu mặt đất. Ấn Độ đã mua sắm gói vũ khí quân sự gồm 24 quả tên lửa Harpoon Block II để trang bị cho hải quân và 22 quả khác cho không quân nước này.

Mỹ hiện là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Quân đội Ấn Độ, với các thỏa thuận mua sắm tổng trị giá trên 10 tỷ USD trong 6 năm vừa qua.

Harpoon có nhiều biến thể, đến nay là Harpoon Block II. Tên lửa Harpoon có các loại bắn từ tàu chiến, tàu ngầm và từ máy bay, cũng có loại phóng đi từ giàn phóng trên bờ.

Loại tên lửa Harpoon phóng từ máy bay có chiều dài là 3,8 m, nặng 519 kg.

Tên lửa này được hướng dẫn đến mục tiêu nhờ nhiều thiết bị dẫn đường hiện đại theo định vị vệ tinh GPS.

Được biết, giá thành mỗi quả trên 2 triệu USD chưa tính thiết bị và phụ tùng kèm theo.

Hiện có 28 nước và lãnh thổ trang bị loại tên lửa này.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Tại sân bay quốc tế Reagan, Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Mỹ quy định về vắc xin đối với người nhập cảnh
TPO - Ngày 25/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký luật áp quy định mới về vắc xin đối với hầu hết du khách nước ngoài nhập cảnh qua đường hàng không và dỡ hạn chế đi lại đối với người đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và hầu hết châu Âu từ ngày 8/11, Nhà Trắng cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng TNXP Miền Nam bốc dỡ hàng hóa, đạn dược phục vụ chiến đấu. Ảnh tư liệu.

Niềm mong mỏi về ‘Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang’ của hàng nghìn cựu TNXP

TPO - Trong cuộc trường chinh kháng chiến của dân tộc, lớp lớp Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam tình nguyện lên đường, vào sinh ra tử, kề vai sát cánh với quân đội trên các mặt trận không quản hy sinh, gian khổ. Giờ đây, ở độ tuổi “gần đất, xa trời”, hàng nghìn cựu TNXP vẫn đau đáu, mong ngóng sự ghi nhận, động viên từ tấm “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”.
Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Nằm trong những vũ khí tương lai tạo ra ưu thế chiến lược của Nga, tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân 9M730 Burevestnik mang trong mình nhiều công nghệ chưa từng có tiền lệ trên thế giới. Tuy nhiên, để sở hữu vũ khí được mệnh danh là "lò hạt nhân bay" này, các nhà khoa học quân sự Nga đã phải vượt qua rất nhiều thách thức kỹ thuật.