Cường kích Ấn Độ thử nghiệm ‘sát thủ diệt hạm’ Harpoon

Cường kích Ấn Độ thử nghiệm ‘sát thủ diệt hạm’ Harpoon
TPO - Vừa qua, Không quân Ấn Độ đã tiến hành thử nghiệm thành công việc phóng tên lửa Harpoon, do hãng Boeing (Mỹ) chế tạo, từ một máy bay chiến đấu.

Chiếc máy bay chiến đấu được sử dụng trong cuộc thử nghiệm là cường kích Jaguar. May bay này đã bay 200 hải lý theo bờ biển phía Tây trước khi thực hiện vụ tấn công mục tiêu giả định bằng tên lửa Harpoon.

Theo một nguồn tin, đây là cuộc thử nghiệm đầu tiên của máy bay chiến đấu Ấn Độ với tên lửa Harpoon.

Với tầm bắn phổ biến là 124 km, tên lửa Harpoon còn có khả năng tấn công hiệu quả các mục tiêu mặt đất. Ấn Độ đã mua sắm gói vũ khí quân sự gồm 24 quả tên lửa Harpoon Block II để trang bị cho hải quân và 22 quả khác cho không quân nước này.

Mỹ hiện là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Quân đội Ấn Độ, với các thỏa thuận mua sắm tổng trị giá trên 10 tỷ USD trong 6 năm vừa qua.

Harpoon có nhiều biến thể, đến nay là Harpoon Block II. Tên lửa Harpoon có các loại bắn từ tàu chiến, tàu ngầm và từ máy bay, cũng có loại phóng đi từ giàn phóng trên bờ.

Loại tên lửa Harpoon phóng từ máy bay có chiều dài là 3,8 m, nặng 519 kg.

Tên lửa này được hướng dẫn đến mục tiêu nhờ nhiều thiết bị dẫn đường hiện đại theo định vị vệ tinh GPS.

Được biết, giá thành mỗi quả trên 2 triệu USD chưa tính thiết bị và phụ tùng kèm theo.

Hiện có 28 nước và lãnh thổ trang bị loại tên lửa này.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Shannon Taggart dành 20 năm chụp ảnh các ông đồng bà cốt, các buổi lên đồng gọi hồn. Nguồn: CNN.
Giao tiếp với người chết: 20 năm chụp ảnh gọi hồn
TPO - Shannon Taggart bắt đầu chụp ảnh các ông đồng bà cốt ở Lily Dale, New York, Mỹ vào năm 2001, vì tò mò liệu các thành viên của cộng đồng tâm linh có thực sự nói chuyện được với người chết hay không. Hai thập kỷ sau, dự án của cô mang đến cho cô nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời.