Cường kích Ấn Độ thử nghiệm ‘sát thủ diệt hạm’ Harpoon

Cường kích Ấn Độ thử nghiệm ‘sát thủ diệt hạm’ Harpoon
TPO - Vừa qua, Không quân Ấn Độ đã tiến hành thử nghiệm thành công việc phóng tên lửa Harpoon, do hãng Boeing (Mỹ) chế tạo, từ một máy bay chiến đấu.

Chiếc máy bay chiến đấu được sử dụng trong cuộc thử nghiệm là cường kích Jaguar. May bay này đã bay 200 hải lý theo bờ biển phía Tây trước khi thực hiện vụ tấn công mục tiêu giả định bằng tên lửa Harpoon.

Theo một nguồn tin, đây là cuộc thử nghiệm đầu tiên của máy bay chiến đấu Ấn Độ với tên lửa Harpoon.

Với tầm bắn phổ biến là 124 km, tên lửa Harpoon còn có khả năng tấn công hiệu quả các mục tiêu mặt đất. Ấn Độ đã mua sắm gói vũ khí quân sự gồm 24 quả tên lửa Harpoon Block II để trang bị cho hải quân và 22 quả khác cho không quân nước này.

Mỹ hiện là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Quân đội Ấn Độ, với các thỏa thuận mua sắm tổng trị giá trên 10 tỷ USD trong 6 năm vừa qua.

Harpoon có nhiều biến thể, đến nay là Harpoon Block II. Tên lửa Harpoon có các loại bắn từ tàu chiến, tàu ngầm và từ máy bay, cũng có loại phóng đi từ giàn phóng trên bờ.

Loại tên lửa Harpoon phóng từ máy bay có chiều dài là 3,8 m, nặng 519 kg.

Tên lửa này được hướng dẫn đến mục tiêu nhờ nhiều thiết bị dẫn đường hiện đại theo định vị vệ tinh GPS.

Được biết, giá thành mỗi quả trên 2 triệu USD chưa tính thiết bị và phụ tùng kèm theo.

Hiện có 28 nước và lãnh thổ trang bị loại tên lửa này.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.