Ấn Độ sẽ triển khai hệ thống tên lửa S-400 để vô hiệu hóa tiêm kích tàng hình Trung Quốc?

0:00 / 0:00
0:00
S-400 Triumf
S-400 Triumf
TPO - Tờ thời báo Eurasian dẫn một số báo cáo riêng nói Ấn Độ có thể triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 chống lại các máy bay tàng hình của Trung Quốc sớm nhất là vào đầu năm 2022, nếu các báo cáo mới nhất là chính xác và các kế hoạch nhận hàng từ Nga không thay đổi.

Trước đó, nhiều báo cáo cho rằng Trung Quốc đã thiết lập hai khẩu đội S-400 tại căn cứ không quân Hòa Điền ở Tân Cương và căn cứ không quân Lâm Chi ở Tây Tạng, gần với Đường kiểm soát thực tế (LAC) chính là biên giới trên thực tế giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang có tranh chấp.

Ấn Độ và Trung Quốc đã đối đầu trong thế kiềm chế ở phía đông khu vực Ladakh trong hơn một năm nay. Quân đội đôi bên đã tham gia vào một cuộc đụng độ bạo lực hồi tháng 6 năm ngoái, dẫn đến cái chết của hàng chục binh sĩ của cả hai bên.

Ông Mikhail Podvyaznikov, Phó Tổng giám đốc của công ty vũ khí Almaz Antey Corporation của Nga đã nhắc lại rằng việc chuyển giao 5 hệ thống tên lửa S-400 cho Ấn Độ sẽ bắt đầu từ cuối năm nay.

Ông cho biết đại dịch Covid-19 không ảnh hưởng đến công việc. Ông Podvyaznikov nói với các phóng viên: “Không một doanh nghiệp hay xưởng nào tạm ngừng hoạt động dù chỉ một ngày”.

Quá trình lắp ráp và thử nghiệm cuối cùng của hệ thống S-400 hiện đang được tiến hành tại Trung tâm Khu vực Tây Bắc (NWRC) của Tập đoàn Almaz Antey. Người ta tin rằng các hệ thống đang được thử nghiệm ở nhiều loại khí hậu khác nhau, chẳng hạn như nhiệt độ cao và thấp, độ ẩm và bụi, cùng với các giới hạn áp suất không khí và độ cao khác nhau.

Để chuẩn bị cho việc sử dụng hiệu quả các hệ thống đã được chuyển giao, một nhóm chuyên gia quân sự Ấn Độ đã được cử tới Nga vào đầu năm nay, tờ The Hindu đưa tin.

Đề cập lịch sử hợp tác quân sự lâu dài giữa hai nước, Đại sứ Nga Nikolay R. Kudashev đã gọi việc cung cấp hệ thống tên lửa S-400 của Nga cho Ấn Độ là “một trong những dự án hàng đầu trong và quân sự - hợp tác kỹ thuật Nga-Ấn”.

MỚI - NÓNG