Y án sơ thẩm tử tù trốn tại Nguyễn Văn Tình

Các bị cáo tại phiên phúc thẩm.
Các bị cáo tại phiên phúc thẩm.
TPO - Ngày 11/4, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Văn Tình (SN 1989, ở Quốc Oai, Hà Nội) và các đồng phạm trong vụ án mua bán trái phép chất ma túy diễn ra tại nhiều tỉnh thành.

Trước đó, ngày 27/4/2017, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án trên và tuyên phạt Đặng Minh Châu (SN 1973, ở Lạng Sơn) án chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy. Cùng tội danh, có 8 bị cáo khác lĩnh án tử hình, trong đó có Nguyễn Văn Tình; hai bị cáo nhận án chung thân.

Ngoài ra, có 2 bị cáo khác lần lượt nhận 18 tháng tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và 12 tháng tù treo về tội không tố giác tội phạm.

Nội dung vụ án cho thấy, tháng 7/2015, công an thu giữ 170 bánh heroin trên 3 xe ô tô tại khu vực huyện Gia Lâm (Hà Nội). Từ đây, đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia do Đặng Minh Châu cầm đầu được làm rõ.

Theo cáo trạng, năm 2004, Đặng Minh Châu bị truy nã về tội mua bán trái phép chất ma túy nên bỏ trốn sang Trung Quốc. Thông qua  một đối tượng trốn nã khác, Châu hỏi mua ma túy của Nguyễn Thanh Tuân (SN 1983, ở Thạch Thất, Hà Nội)- một ông trùm đang trốn nã và có “bản doanh” ma túy ở Vân Hồ, Sơn La.

Cả hai thỏa thuận Tuân sẽ chở ma túy từ Sơn La về Hà Nội bán cho Châu với giá 192 triệu đồng/bánh đồng thời thuê thêm nhiều đối tượng tham gia đường dây của mình. Để qua mặt cơ quan chức năng, đường dây này dùng nhiều thủ đoạn như cho heroin vào lốp ô tô; giấu trong các bình gas rồi đặt nhiều nồi xoong, bát đĩa cũ lên hoặc để lẫn trong thùng bánh, kẹo…

Tòa sơ thẩm xác định “bà trùm” Đặng Minh Châu đã buôn bán 862 bánh heroin nặng hơn 303kg; bị cáo Nguyễn Văn Tình tham gia mua bán 80 bánh heroin… Tình cũng được xác định khai báo không thành khẩn, không ăn năn hối cải.

Sau phiên tòa sơ thẩm, có 5 bị cáo trong vụ án kháng cáo kêu oan hoặc xin giảm nhẹ hình phạt. Riêng Nguyễn Văn Tình kêu oan bản án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” tòa Hà Nội đã tuyên với mình. Đối tượng này cho rằng, mình chỉ được nhờ thuê nhà kho để chứa bánh kẹo, không biết dùng để chứa ma túy.

Đáng chú ý, trong thời gian chờ xét xử phúc thẩm, Nguyễn Văn Tình tiếp tục được tạm giam tại trại T16 Bộ Công an (ở Thanh Oai, Hà Nội). Ngày 10/9/2017, Tình và Lê Văn Thọ - cùng bị giam tại đây đã “vượt ngục”, trốn khỏi trại T16.

Ngày 16/9, Thọ bị bắt giữ tại huyện Nam Sách (Hải Dương); Tình bị bắt khi đang lẩn trốn tại khu vực rừng núi thuộc huyện Mai Châu (Hòa Bình). Liên quan việc này, CQĐT thuộc VKSND Tối cao đã khởi tố bị can với 3 cán bộ trại giam T16 để điều tra hành vi thiếu trách nhiệm để người bị giam trốn.

Tại phiên phúc thẩm hôm nay (11/4), HĐXX một lần nữa khẳng định hành vi phạm tội của các bị cáo đồng thời cho rằng không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của họ cũng như đề nghị trả hồ sơ của các luật sư. Vì vậy, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên y án sơ thẩm.

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.