Y án cựu Giám đốc sở TN-MT Khánh Hòa trong vụ sai phạm tại núi Chín Khúc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - HĐXX cho rằng cựu giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) Khánh Hòa Võ Tấn Thái đã được cấp dưới khuyến cáo nhưng vẫn tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo tỉnh dẫn đến hàng loạt lãnh đạo, cán bộ lĩnh án trong vụ sai phạm tại núi Chín Khúc .

Cựu giám đốc sở vắng mặt tại toà

Sáng 15/8, tại trụ sở TAND tỉnh Khánh Hòa, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại dự án Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự, ở núi Chín Khúc, tỉnh Khánh Hòa.

Vụ án được xử phúc thẩm do có kháng cáo của hai bị cáo Võ Tấn Thái (cựu Giám đốc Sở TN-MT Khánh Hòa) và Trần Văn Hùng (cựu Chi cục trưởng Chi cục quản lý đất đai - Sở TN-MT Khánh Hoà).

Tuy nhiên, bị cáo Thái có đơn xin xét xử vắng mặt do đang được trích xuất từ trại tạm giam Công an tỉnh Khánh Hòa đi chữa bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Y án cựu Giám đốc sở TN-MT Khánh Hòa trong vụ sai phạm tại núi Chín Khúc ảnh 1

Bị cáo Võ Tấn Thái (giữa) lúc bị công an dẫn giải về trại giam. Ảnh L.H

Tại phiên toà sơ thẩm tháng 4/2022, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt Võ Tấn Thái 3 năm tù, Trần Văn Hùng 2 năm 6 tháng tù cùng tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Hùng cho rằng mình tham mưu lãnh đạo Sở TN-MT Khánh Hoà ký tờ trình đề nghị UBND tỉnh chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự là thực hiện hành vi của công chức. Bị cáo Hùng nói vụ án xảy ra là do trách nhiệm của các lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa, chỉ thừa nhận mình là người giúp sức nhưng có vai trò không đáng kể và còn tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, có nhân thân tốt. Vì vậy, bị cáo Hùng xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt và cho hưởng án treo.

Y án cựu Giám đốc sở TN-MT Khánh Hòa trong vụ sai phạm tại núi Chín Khúc ảnh 2

Bị cáo Trần Văn Hùng tại phiên toà phúc thẩm. Ảnh L.H

Đối với bị cáo Thái, luật sư thừa nhận thân chủ có vi phạm nhất định trong quá trình thi hành công vụ. Với tư cách là Giám đốc Sở TN-MT Khánh Hoà, bị cáo Thái đã ký tờ trình tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 5 ha đất phi nông nghiệp sang đất ở nông thôn và thương mại dịch vụ tại dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự.

Y án cựu Giám đốc sở TN-MT Khánh Hòa trong vụ sai phạm tại núi Chín Khúc ảnh 3

Luật sư bào chữa cho bị cáo Võ Tấn Thái tại toà phúc thẩm. Ảnh L.H

Theo luật sư, sai phạm này bị xử lý hình sự với mức án 3 năm tù là chưa phù hợp, quá nặng nề. Luật sư cho rằng hành vi của bị cáo Thái là vi phạm Luật Đất đai, không phải vi phạm hình sự. Ngoài ra, bị cáo Thái đang bị ung thư phổi giai đoạn 3, suy tim đã phẫu thuật ba lần. Vì vậy, luật sư của bị cáo Thái đề nghị HĐXX miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo này.

Không có cơ sở giảm án

Đại diện Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng giữ quyền công tố cho rằng, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bị cáo Thái đã được Phó Chi cục quản lý đất đai Khánh Hoà báo cáo về việc giao đất là không phù hợp với quy hoạch. Tuy nhiên, bị cáo Thái không nghe và tiếp tục chỉ đạo thực hiện tờ trình 717 cho UBND tỉnh, từ đó dẫn đến quyết định sai phạm của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Y án cựu Giám đốc sở TN-MT Khánh Hòa trong vụ sai phạm tại núi Chín Khúc ảnh 4

Toàn cảnh phiên toà phúc thẩm. Ảnh L.H

Các bị cáo Đào Công Thiên (cựu Phó chủ tịch), Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh (đều là cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà) đã trực tiếp ký các quyết định sai phạm dưới sự tham mưu của bị cáo Thái. Đặc biệt, bị cáo Hùng là cấp dưới trực tiếp của bị cáo Thái. Những bị cáo trên đều đã nhận thấy hành vi sai trái và thừa nhận tội danh của mình.

Vị đại diện Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng cho rằng bị cáo Thái với vai trò là người tham mưu, chịu trách nhiệm trực tiếp đã giúp sức rất tích cực cho các bị cáo khác là lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa. Vì vậy, bị cáo Thái đủ cấu thành tội danh như cấp sơ thẩm đã xét xử. “Bị cáo Thái phải chịu trách nhiệm với vai trò tham mưu tích cực. Bị cáo Thái phải chịu trách nhiệm hình sự như những người khác”, đại diện Viện KSND Cấp cao khẳng định. Đại diện viện kiểm sát cho rằng các bị cáo và luật sư không đưa ra được tình tiết mới tại toà, nên không có cơ sở chấp nhận kháng cáo của bị cáo Thái và Hùng.

Y án cựu Giám đốc sở TN-MT Khánh Hòa trong vụ sai phạm tại núi Chín Khúc ảnh 5

Bị cáo Trần Văn Hùng đọc lời bào chữa tại toà phúc thẩm. Ảnh L.H

HĐXX cho rằng trong vụ án này các bị cáo khác không có kháng cáo về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Bị cáo Thái trước khi ký tờ trình tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất đã được cấp dưới nhiều lần có ý kiến chưa có quy hoạch. Tuy nhiên, bị cáo Thái không ý kiến, vẫn có tờ trình cho lãnh đạo tỉnh dẫn đến sai phạm. Ngoài ra, bị cáo Thái đã ký văn bản tham mưu điều chỉnh lần hai đối với dự án núi Chín Khúc nhưng không lấy ý kiến các sở, ngành liên quan. Đối với bị cáo Hùng, HĐXX nhận định bị cáo đã tham mưu cho lãnh đạo sở ký các quyết định chuyển đổi, giao đất trái quy định pháp luật.

Y án cựu Giám đốc sở TN-MT Khánh Hòa trong vụ sai phạm tại núi Chín Khúc ảnh 6

Núi Chín Khúc bị cày xới tan nát vì các dự án sai phạm. Ảnh L.H

HĐXX cũng cho rằng trong vụ án này, các bị cáo khác phải nhận mức án cao hơn nhưng không kháng cáo. Hành vi của bị cáo Thái và Hùng đã gây thiệt hại nghiêm trọng, xâm hại đến việc quản lý đất đai và ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân. Bản án sơ thẩm đã đánh giá đúng mức độ hành vi phạm tội và phân hóa được vai trò của các bị cáo. Nhân thân của các bị cáo cũng được áp dụng khi quyết định hình mức phạt. Tại phiên xét xử phúc thẩm, các bị cáo không đưa ra được tình tiết giảm nhẹ mới có thể làm thay đổi mức án sơ thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa. Vì vậy, HĐXX phúc thẩm quyết định tuyên y án sơ thẩm.

T ại phiên sơ thẩm, T AND tỉnh Khánh Hòa còn tuyên án đối với 5 bị cáo khác là các cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cùng về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Theo đó, bị cáo Nguyễn Chiến Thắng ( cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ) bị phạt 5 năm 6 tháng tù; bị cáo Lê Đức Vinh ( cựu Chủ tịch UBND tỉnh) và bị cáo Đào Công Thiên ( cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà) mỗi bị cáo bị phạt 4 năm 6 tháng tù. Bị cáo Lê Mộng Điệp (cựu Giám đốc Sở TN - MT Khánh Hoà) bị phạt 3 năm 6 tháng tù; bị cáo Lê Văn Dẽ (cựu Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hoà) bị phạt 3 năm tù. Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Khánh Hoà xác định, từ năm 2012 - 2015, trong công tác quản lý Nhà nước, quá trình cho phép triển khai thực hiện dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung trên núi Chín Khúc, 7 bị cáo là cựu lãnh đạo trên đã có sai phạm trong việc giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, miễn tiền sử dụng đất.
MỚI - NÓNG