Nghị án kéo dài vụ xét xử 2 cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa

0:00 / 0:00
0:00
TP - Chiều 8/4, TAND tỉnh Khánh Hoà đã kết thúc phần tranh luận tại phiên xét xử 7 cựu quan chức tỉnh này liên quan đến sai phạm tại 2 dự án Cửu Long Sơn Tự và Biệt thự sông núi Chín Khúc. HĐXX sẽ tiến hành nghị án kéo dài đến ngày 13/4/2022. Khi nói lời sau cùng, cả 7 bị cáo đều nhận ra sai phạm và xin lỗi người dân.

Cúi đầu xin lỗi dân

Nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, bị cáo Nguyễn Chiến Thắng (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà) chia sẻ: “Kể từ thời điểm bị cáo bị bắt tạm giam đến nay đã tròn 10 tháng, đó cũng là thời gian dằn vặt, suy nghĩ tự vấn để cố gắng lý giải vì sao số phận của mình lại bước sang một ngã rẽ bi thảm như hiện nay”.

Nghị án kéo dài vụ xét xử 2 cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Chiến Thắng đọc lời sau cùng trước khi toà nghị án - Ảnh CÔNG HOAN

Bị cáo Thắng nhìn nhận những ngày diễn ra phiên tòa được đại diện viện kiểm sát, HĐXX công khai các chứng cứ đã khiến ông nhận thức các sai phạm rõ ràng hơn. Bị cáo Thắng cũng mong HĐXX đưa ra mức án khoan hồng đối với các bị cáo nguyên là lãnh đạo tỉnh và sở ngành của Khánh Hoà trong vụ án này.

Về phần mình, bị cáo Thắng thừa nhận đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh trong bối cảnh tình hình kinh tế xã hội khó khăn, chịu nhiều thách thức và đồng nghĩa gánh chịu những rủi ro. “Liên quan 2 dự án trên núi Chín Khúc, cá nhân bị cáo cùng tập thể Thường trực UBND, Ban thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2011-2015 thật sự tâm huyết và dành nhiều thời gian làm thế nào triển khai thành công với mục tiêu tốt đẹp, quá trình triển khai hoàn toàn không xuất phát từ động cơ vụ lợi cá nhân”, bị cáo Thắng nói. Tại tòa, bị cáo Thắng cũng cúi đầu xin lỗi Đảng, Nhà nước, cán bộ và nhân dân tỉnh Khánh Hòa vì không hoàn thành trách nhiệm trong thời gian làm lãnh đạo tỉnh.

Mong được khoan hồng

Tại phiên toà, bị cáo Lê Đức Vinh (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà) cũng cám ơn HĐXX đã công tâm trong quá trình xét xử vụ án. “Trong quá trình công tác, bị cáo đã cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, nhưng để xảy ra những thiếu sót, vi phạm pháp luật. Tôi mong muốn những cán bộ nhiệm kỳ sau này sẽ tránh đi những lỗi lầm như bị cáo để làm sao tỉnh Khánh Hòa ngày càng phát triển tốt hơn”, bị cáo Vinh nói.

Bị cáo Vinh cũng thấy “ rất có lỗi với đảng bộ và nhân dân tỉnh Khánh Hòa”, đồng thời đề nghị “kính mong HĐXX xem xét tính chất, mức độ, hành vi vi phạm của tôi, cân nhắc sự đóng góp của bản thân tôi, gia đình tôi với sự nghiệp cách mạng để có một bản án công minh và khoan hồng. Tôi cũng hy vọng rằng mình sẽ cố gắng cải tạo tốt để sau này trở về với gia đình”.

Còn cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà Đào Công Thiên cho biết, sau hơn 11 tháng ở nhà tạm giam, luôn dằn vặt về những sai phạm của mình. “Từ giai đoạn điều tra, nhận kết luận điều tra cũng như cáo trạng, bị cáo được điều tra viên phân tích, bị cáo thấy được những thiếu sót của bị cáo. Qua phiên tòa hôm nay bị cáo thấy rõ được những thiếu sót của bị cáo khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bị cáo thấy rất hối tiếc. Qua đây bị cáo cũng trân trọng xin lỗi các tổ chức đảng, chính quyền và nhân dân đã tin yêu giao nhiệm vụ cho bị cáo mà bị cáo không hoàn thành nhiệm vụ”, bị cáo Thiên nói.

Các bị cáo còn lại trong vụ án này là Lê Mộng Điệp, Võ Tấn Thái (đều là cựu Giám đốc Sở TN&MT Khánh Hoà), Lê Văn Dẽ (cựu Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hoà) và Trần Văn Hùng (cựu Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai tỉnh Khánh Hoà) khi nói lời sau cùng trước toà cũng nhận ra sai phạm của mình và mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Trước đó, ngày 7/4, Viện KSND Khánh Hoà đã đề nghị HĐXX tuyên 7 bị cáo phạm tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai trên núi Chín Khúc theo quy định tại khoản 3 Điều 229 BLHS và đề nghị mức án đối với các bị cáo. Viện Kiểm sát đề nghị phạt bị cáo Nguyễn Chiến Thắng 6-7 năm tù, Lê Đức Vinh và Đào Công Thiên mỗi bị cáo 5-6 năm tù. Các bị cáo Lê Mộng Điệp, Võ Tấn Thái và Lê Văn Dẽ bị Viện Kiểm sát đề nghị mức án 4-5 năm tù. Riêng bị cáo Trần Văn Hùng bị đề nghị 3-4 năm tù.

MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.