Y án 30 năm tù đối với 'bầu' Kiên

Các bị cáo nghe tuyên án
Các bị cáo nghe tuyên án
TPO - Sau 10 ngày xét xử, chiều 15/12, Tòa Phúc thẩm – TAND Tối cao chính thức tuyên án đối với Nguyễn Đức Kiên (còn gọi bầu Kiên) cùng đồng phạm liên quan đến 4 tội danh. Theo đó, “bầu” Kiên vẫn bị tuyên phạt 30 năm tù như phiên sơ thẩm cách đây chưa lâu.

Trong lúc tuyên án, HĐXX dành thời gian điểm lại diễn biến, nội dung vụ án. Trong phiên phúc thẩm, cơ quan công tố đã khẳng định việc bị cáo bị kết tội như cáo buộc là không oan. Theo vị chủ tọa, không có cơ sở để xem xét lại tội danh của các bị cáo.

Quá trình xét xử, HĐXX cho rằng, Tòa án cấp sơ thẩm đã xem xét đúng người, đúng tội, đúng pháp luật đối với bị cáo Kiên cùng đồng phạm. Theo đó, HĐXX ra phán quyết: Tuyên bố bị cáo Nguyễn Đức Kiên phạm bốn tội: Kinh doanh trái phép, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái.

Với hành vi phạm tội này, Tòa Phúc thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Đức Kiên 20 tháng tù về tội kinh doanh trái phép; 6 năm tù về tội trốn thuế; 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 18 năm tù về tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt, bị cáo Kiên phải thụ án 30 năm tù.

Các bị cáo còn lại, HĐXX cho rằng, không có cơ sở để chấp nhận đơn kháng án, do đó, giữ nguyên mức án như phiên sơ thẩm. Riêng bị cáo Lê Vũ Kỳ, do được xem xét một số tình tiết giảm nhẹ, đã được giảm án 1 năm, phải thụ án 4 năm tù về hành vi cố ý làm trái.

MỚI - NÓNG
Ca khúc Euro 2024 là gì?
Ca khúc Euro 2024 là gì?
TPO - “Fire” là ca khúc chủ đề Euro 2024 diễn ra tại Đức. Bài hát được sản xuất và trình diễn bởi nhóm nhạc nhóm nhạc điện tử Meduza, nhóm OneRepublic và ca sĩ Leony, hướng tới mục tiêu kết nối âm nhạc và bóng đá.