Xung kích xây dựng, bảo vệ chủ quyền vùng biên

Đoàn viên thanh niên tỉnh Lào Cai xây dựng công trình Thanh niên “Sân chơi cho em” ở Trường Tiểu học xã biên giới Nậm Chảy, huyện Mường Khương.
Đoàn viên thanh niên tỉnh Lào Cai xây dựng công trình Thanh niên “Sân chơi cho em” ở Trường Tiểu học xã biên giới Nậm Chảy, huyện Mường Khương.
TP - Tỉnh Lào Cai có đường biên giới dài, nhiều cột mốc ở vùng núi cao, hiểm trở nên việc tổ chức cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) phát huy vai trò xung kích bảo vệ chủ quyền biên giới là kinh nghiệm quý trong bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

Mỗi người dân Lào Cai không thể nào quên chiến tranh biên giới phía Bắc (1979), những anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh để bảo vệ từng cột mốc chủ quyền biên giới. Xác định vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, các cấp bộ đoàn đã thành lập và thường xuyên duy trì hoạt động các đội thanh niên xung kích, tình nguyện, hợp tác với các đồn biên phòng biên giới để giúp đỡ bà con nhân dân vùng biên phát triển kinh tế, tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên tuyến biên giới ý thức bảo vệ từng cột mốc biên giới.

Tỉnh Đoàn Lào Cai đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp với phương châm “Ở đâu có đồn biên phòng, ở đó có đoàn cơ sở địa phương vững mạnh”. Xây dựng cơ sở đoàn các đồn biên phòng thành các “điểm sáng văn hóa trên biên giới” để phối hợp xây dựng và củng cố tổ chức Đoàn, hội, đội ở các xã, phường biên giới. Thành lập mô hình “CLB tuổi trẻ xung kích vì biên cương Tổ quốc” tại các đồn biên phòng để ĐVTN địa phương tham gia tự quản đường biên, mốc giới, đấu tranh phòng chống các hoạt động vi phạm quy chế biên giới và các loại tội phạm; tham gia cứu hộ, cứu nạn, phòng, chống thiên tai, bảo vệ môi trường...

Phối hợp phấn đấu mỗi tổ chức Đoàn cấp huyện hàng năm phối hợp với các đồn biên phòng xây dựng được ít nhất một công trình, phần việc thanh niên. Thực hiện mô hình “Đoạn đường biên thanh niên làm chủ” để tham gia tự quản đường biên, mốc giới, đấu tranh chống các hoạt động vi phạm quy chế biên giới và các loại tội phạm. Vận động ĐVTN ở địa bàn biên giới cam kết không vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế biên giới; nâng cao cảnh giác không để kẻ địch lôi kéo, kích động gây mất đoàn kết quân dân, đoàn kết dân tộc; bài trừ các hủ tục, xoá bỏ các tệ nạn xã hội, giữ gìn phát huy bản sắc văn hoá của đồng bào các dân tộc.

Tỉnh Đoàn Lào Cai đã xây dựng làng thanh niên lập nghiệp ở biên giới, phối hợp triển khai thực hiện đề án đầu tư phát triển toàn diện các xã, bản khu vực biên giới; tiếp tục xây dựng và phát triển Làng Thanh niên lập nghiệp Lùng Vai – Mường Khương. Phối hợp vận động ủng hộ xây dựng “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới”, mỗi năm phấn đấu vận động ủng hộ ít nhất 2 nhà, mỗi nhà trị giá 30 triệu đồng. Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ thanh niên vay vốn, tạo việc làm, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật nuôi trồng, thủy sản. Được sự đồng ý, hỗ trợ, tạo điều kiện của UBND tỉnh Lào Cai, Tỉnh Đoàn đã xây dựng thành công Công trình thanh niên “Cột cờ Lũng Pô - nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”, có ý nghĩa trong việc giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống, khơi dạy niềm tự hào dân tộc, góp phần phát triển du lịch địa phương. 

Tỉnh Đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền khu vực biên giới, đẩy mạnh tổ chức các cuộc thi viết, vẽ, làm phóng sự ngắn, sáng tác ảnh nghệ thuật, âm nhạc… về chủ đề bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới và hình ảnh người chiến sỹ bộ đội biên phòng (BĐBP). Tuyên truyền qua các báo, tạp chí về tình đoàn kết quân dân, vẻ đẹp quê hương, con người khu vực biên giới, những tấm gương người tốt, việc tốt và các tập thể tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, những mô hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế, xã hội, giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc khu vực biên giơi.

Huy động sức mạnh tổng hợp của tuổi trẻ cả nước hướng về BĐBP và đồng bào các dân tộc biên giới. Hàng năm, Đoàn Thanh niên chủ động phối hợp với các đơn vị BĐBP tổ chức chương trình “Xuân biên giới - Tết hải đảo”; “Tình nguyện mùa Đông”. Ngày Biên phòng toàn dân 3/3, các huyện, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc tổ chức chương trình “Ngày thanh niên vì biên cương Tổ quốc”. Tổ chức chương trình “Câu lạc bộ tuổi trẻ” cho ĐVTN tiêu biểu đến thăm, giao lưu, tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đang công tác, sinh sống ở khu vực biên giới và các đồn biên phòng góp phần tăng cường giáo dục ĐVTN về chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia. Tổ chức kết nghĩa giữa các tổ chức Đoàn với các đơn vị BĐBP; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động kết nghĩa, phối hợp; đảm bảo 100% đơn vị BĐBP có kết nghĩa với các tổ chức Đoàn.

Tăng cường các hoạt động giao lưu, kết nghĩa tuổi trẻ hai nước. Tỉnh Đoàn Lào Cai chỉ đạo các đơn vị huyện, thành đoàn giáp biên giới tổ chức tốt các hoạt động giao lưu, kết nghĩa, liên hoan thanh niên và nhân dân hai tỉnh Lào Cai (Việt Nam) - Vân Nam (Trung Quốc) có chung đường biên giới. Phấn đấu mỗi năm các huyện, thành đoàn biên giới tổ chức ít nhất 1 hoạt động giao lưu với thanh niên nước bạn, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển láng giềng.

Có thể nói, qua các hoạt động vì chủ quyền biên giới quốc gia như vậy, vai trò, vị thế của thanh niên càng thêm được khẳng định rõ nét; được các cấp, ngành ghi nhận, đánh giá cao; rút ra được những bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác dân vận. 

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI diễn ra vào cuối năm nay là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ Việt Nam. Đại hội sẽ đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nhằm tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ cũng như đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Việc đóng góp ý kiến để xây dựng dự thảo văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI là vô cùng quan trọng. Để tiếp thu ý kiến của đại hội đoàn cấp tỉnh, các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cho Đại hội Đoàn lần thứ XI, báo Tiền Phong mở chuyên mục: Hiến kế gửi Đại hội Đoàn. Các ý kiến đóng góp xin gửi về email: phongcamkttp@gmail.com hoặc địa chỉ: Ban Thanh niên, báo Tiền Phong, số 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế công bố cấp độ dịch COVID-19 của 63 tỉnh, thành
Bộ Y tế công bố cấp độ dịch COVID-19 của 63 tỉnh, thành
TPO - Ngày 22/10, Bộ Y tế cho biết, tất cả các tỉnh thành đã thực hiện việc đánh giá cấp độ dịch bệnh COVID-19. Cụ thể, có 26 địa phương ở vùng xanh, trong đó có Thủ đô Hà Nội. TPHCM và Đà Nẵng ở vùng vàng (cấp độ 2). Bình Dương là địa phương duy nhất ở mức cam trước đó đã cập nhật đánh giá mức độ dịch và đạt mức vàng.

Có thể bạn quan tâm

Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số

Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số

TPO - Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển là sự kiện quan trọng không chỉ đối với lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam, mà còn đối với tuổi trẻ cả nước, bởi những chiến công hiển hách của những đoàn tàu không số năm xưa là bài học lịch sử vô cùng quý báu đối với tuổi trẻ, để qua đó các bạn đoàn viên, thanh niên được hiểu thêm về lịch sử, truyền thống anh hùng của dân tộc, Quân đội và của Hải quân nhân dân Việt Nam.
Trang phục Squid Game được giới trẻ săn lùng mùa Halloween năm nay

Trang phục Squid Game được giới trẻ săn lùng mùa Halloween năm nay

TPO - Không chỉ gây sốt với các trò chơi, thử thách giải đố như tách kẹo đường, đèn xanh đèn đỏ, kéo co trở thành trào lưu với giới trẻ… Squid Game - bộ phim về trò chơi sinh tồn còn đang là chủ đề gợi cảm hứng cho hàng loạt trang phục Halloween năm nay với các hướng dẫn tự làm (DIY) tràn ngập trên mạng.
Đồng hành giúp thanh thiếu nhi vượt ‘bão COVID-19’

Đồng hành giúp thanh thiếu nhi vượt ‘bão COVID-19’

TPO - Với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em; bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”, Ban chỉ đạo hè các cấp tại Bình Phước đã tích cực huy động mọi nguồn lực để đồng hành với đoàn viên, thanh thiếu nhi (ĐVTTN) vượt qua khó khăn.