Xúc động tiễn đưa nhà thơ Thanh Tùng về đất mẹ

Bạn bè, người thân thắp nhang trước khi làm lễ động quan đưa nhà thơ Thanh Tùng về nơi an nghỉ cuối cùng. Ảnh: Hoàng Nhân
Bạn bè, người thân thắp nhang trước khi làm lễ động quan đưa nhà thơ Thanh Tùng về nơi an nghỉ cuối cùng. Ảnh: Hoàng Nhân
TPO - Những người bạn văn thơ tri kỷ trong Hội Nhà văn xúc động đọc thơ, điếu văn đưa tiễn nhà thơ Thanh Tùng về đất mẹ chiều nay 16/9.

Lễ truy điệu và di quan nhà thơ Thanh Tùng đã diễn ra chiều nay 16/9 tại nhà tang lễ TP.HCM. Ngoài con cháu và những người thân quyến trong gia đình nhà thơ, những người bạn văn thơ của Thanh Tùng đã đến đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng.

Sau khi thắp nhang và dành một phút tưởng niệm người đã khuất, gia quyến và bạn bè nhà thơ Thanh Tùng đều xúc động nhớ về những kỷ niệm với ông và những bài thơ ông để lại. Em gái nhà thơ Thanh Tùng thay mặt gia đình đọc lời cảm tạ đã không ngăn được nước mắt. Những người bạn văn, thơ của nhà thơ Thanh Tùng trong Hội Nhà văn VN và Hội Nhà văn TP.HCM cũng rưng rưng xúc động, cùng nhau chia sẻ ôn lại những kỷ niệm với ông.

Trước đó, nhiều bạn bè văn thơ tri kỷ của nhà thơ Thanh Tùng đã đến viếng ông tại nhà tang lễ từ ngày 14-16/9 như: nhà thơ Trần Mạnh Hảo, nhà thơ Trần Hoàng Nhân, nhà thơ Lê Thị Kim, nhà văn Hoài Hương, Bùi Chát, Lý Đợi… Mọi người đều xúc động khi biết còn 200 tập thơ “Thời hoa đỏ” gồm những bài yêu thích nhất của nhà thơ Thanh Tùng do chính ông chọn lúc bệnh nặng để tặng thân hữu đến viếng.

Xúc động tiễn đưa nhà thơ Thanh Tùng về đất mẹ ảnh 1
Xúc động tiễn đưa nhà thơ Thanh Tùng về đất mẹ ảnh 2
Xúc động tiễn đưa nhà thơ Thanh Tùng về đất mẹ ảnh 3

Lĩnh cữu nhà thơ Thanh Tùng rời khỏi nhà tang lễ TP.HCM. Ảnh: Hoàng Nhân

Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn, tác giả “Cù lao Chàm” chia sẻ với phóng viên Tiền Phong:

“Cách đây vài hôm, nhóm bạn văn thơ cho tôi biết tình hình sức khỏe của nhà thơ Thanh Tùng chuyển biến xấu nhưng tôi đau bệnh tuổi già chưa kịp đến thăm thì nghe tin buồn. Tôi và nhà thơ Thanh Tùng thân thiết như tri kỷ, quý nhau mấy chục năm rồi, từ thập niên 70. Chúng tôi cùng lứa nhà văn nhà thơ với nhau, nhất là giai đoạn viết về đề tài công nhân, lao động.

Dù xuất thân nghèo khó, phải lao động tay chân vất vả nhưng Thanh Tùng là người phóng khoáng, đầy nghị lực, nhìn nhận cuộc sống rất lạc quan. Nếu người khác, vào hoàn cảnh của Thanh Tùng, họ thường sẽ bất mãn, cay nghiệt với đời. Tuy nhiên, Thanh Tùng vẫn điềm tĩnh, khách quan để chọn con đường sống “người” nhất, nghiêm chỉnh nhất. Tài năng, xuất sắc và chất nghệ sĩ cao cho nên tác phẩm của Thanh Tùng hầu hết đều có sự lãng mạn, trong sáng của con người có niềm tin ở mình, ở đời. Đối với tôi, Thanh Tùng là con người đáng quý”.

Xúc động tiễn đưa nhà thơ Thanh Tùng về đất mẹ ảnh 4

Nơi an nghỉ cuối cùng của nhà thơ Thanh Tùng nằm trên đường Nghệ Sĩ thuộc Hoa Viên Nghĩa trang Bình Dương

Xúc động tiễn đưa nhà thơ Thanh Tùng về đất mẹ ảnh 5

Nhà thơ Trần Mạnh Hảo đọc thơ tiễn biệt nhà thơ Thanh Tùng

Xúc động tiễn đưa nhà thơ Thanh Tùng về đất mẹ ảnh 6

Bạn văn nghệ rót rượu tiễn nhà thơ Thanh Tùng

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn là người bạn vong niên thân thiết của nhà thơ Thanh Tùng cũng chia sẻ: Thanh Tùng là thi sĩ đích thực, chỉ có một mục đích sống duy nhất để làm thơ. Ông đứng ngoài thị phi và danh lợi, đối xử ấm áp với mọi người. Theo tôi, thơ Thanh Tùng chưa được ghi nhận tương xứng với giá trị đóng góp cho thi ca”.

MỚI - NÓNG
Theo Bộ Công Thương, sức ép tăng giá điện rất lớn trong bối cảnh EVN đang bị lỗ rất lớn do chi phí đầu vào hơn 4 năm không được điều chỉnh.
EVN mong sớm tăng giá điện
TPO - Theo lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực - Bộ Công Thương, giá than, giá dầu và tỷ giá là những vấn đề gây sức ép nhất với giá thành sản xuất điện năm 2022. Bộ Công Thương đã báo cáo Chính phủ liên quan đến các phương án đề xuất tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Theo công bố của Bộ Công Thương, năm 2022, EVN bị lỗ
EVN lỗ hơn 26.000 tỷ đồng, đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính
TPO - EVN bị lỗ tổng cộng hơn 26.200 tỷ đồng và đang đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính, giá điện dự kiến cũng sẽ sớm được điều chỉnh... Đó là thông tin được Bộ Công Thương đưa ra tại cuộc họp báo công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2021 và năm 2022, diễn ra chiều tối nay (31/3).