Xúc động tiễn đưa nhà thơ Thanh Tùng về đất mẹ

Bạn bè, người thân thắp nhang trước khi làm lễ động quan đưa nhà thơ Thanh Tùng về nơi an nghỉ cuối cùng. Ảnh: Hoàng Nhân
Bạn bè, người thân thắp nhang trước khi làm lễ động quan đưa nhà thơ Thanh Tùng về nơi an nghỉ cuối cùng. Ảnh: Hoàng Nhân
TPO - Những người bạn văn thơ tri kỷ trong Hội Nhà văn xúc động đọc thơ, điếu văn đưa tiễn nhà thơ Thanh Tùng về đất mẹ chiều nay 16/9.

Lễ truy điệu và di quan nhà thơ Thanh Tùng đã diễn ra chiều nay 16/9 tại nhà tang lễ TP.HCM. Ngoài con cháu và những người thân quyến trong gia đình nhà thơ, những người bạn văn thơ của Thanh Tùng đã đến đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng.

Sau khi thắp nhang và dành một phút tưởng niệm người đã khuất, gia quyến và bạn bè nhà thơ Thanh Tùng đều xúc động nhớ về những kỷ niệm với ông và những bài thơ ông để lại. Em gái nhà thơ Thanh Tùng thay mặt gia đình đọc lời cảm tạ đã không ngăn được nước mắt. Những người bạn văn, thơ của nhà thơ Thanh Tùng trong Hội Nhà văn VN và Hội Nhà văn TP.HCM cũng rưng rưng xúc động, cùng nhau chia sẻ ôn lại những kỷ niệm với ông.

Trước đó, nhiều bạn bè văn thơ tri kỷ của nhà thơ Thanh Tùng đã đến viếng ông tại nhà tang lễ từ ngày 14-16/9 như: nhà thơ Trần Mạnh Hảo, nhà thơ Trần Hoàng Nhân, nhà thơ Lê Thị Kim, nhà văn Hoài Hương, Bùi Chát, Lý Đợi… Mọi người đều xúc động khi biết còn 200 tập thơ “Thời hoa đỏ” gồm những bài yêu thích nhất của nhà thơ Thanh Tùng do chính ông chọn lúc bệnh nặng để tặng thân hữu đến viếng.

Xúc động tiễn đưa nhà thơ Thanh Tùng về đất mẹ ảnh 1
Xúc động tiễn đưa nhà thơ Thanh Tùng về đất mẹ ảnh 2
Xúc động tiễn đưa nhà thơ Thanh Tùng về đất mẹ ảnh 3 Lĩnh cữu nhà thơ Thanh Tùng rời khỏi nhà tang lễ TP.HCM. Ảnh: Hoàng Nhân

Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn, tác giả “Cù lao Chàm” chia sẻ với phóng viên Tiền Phong:

“Cách đây vài hôm, nhóm bạn văn thơ cho tôi biết tình hình sức khỏe của nhà thơ Thanh Tùng chuyển biến xấu nhưng tôi đau bệnh tuổi già chưa kịp đến thăm thì nghe tin buồn. Tôi và nhà thơ Thanh Tùng thân thiết như tri kỷ, quý nhau mấy chục năm rồi, từ thập niên 70. Chúng tôi cùng lứa nhà văn nhà thơ với nhau, nhất là giai đoạn viết về đề tài công nhân, lao động.

Dù xuất thân nghèo khó, phải lao động tay chân vất vả nhưng Thanh Tùng là người phóng khoáng, đầy nghị lực, nhìn nhận cuộc sống rất lạc quan. Nếu người khác, vào hoàn cảnh của Thanh Tùng, họ thường sẽ bất mãn, cay nghiệt với đời. Tuy nhiên, Thanh Tùng vẫn điềm tĩnh, khách quan để chọn con đường sống “người” nhất, nghiêm chỉnh nhất. Tài năng, xuất sắc và chất nghệ sĩ cao cho nên tác phẩm của Thanh Tùng hầu hết đều có sự lãng mạn, trong sáng của con người có niềm tin ở mình, ở đời. Đối với tôi, Thanh Tùng là con người đáng quý”.

Xúc động tiễn đưa nhà thơ Thanh Tùng về đất mẹ ảnh 4 Nơi an nghỉ cuối cùng của nhà thơ Thanh Tùng nằm trên đường Nghệ Sĩ thuộc Hoa Viên Nghĩa trang Bình Dương
Xúc động tiễn đưa nhà thơ Thanh Tùng về đất mẹ ảnh 5 Nhà thơ Trần Mạnh Hảo đọc thơ tiễn biệt nhà thơ Thanh Tùng
Xúc động tiễn đưa nhà thơ Thanh Tùng về đất mẹ ảnh 6 Bạn văn nghệ rót rượu tiễn nhà thơ Thanh Tùng

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn là người bạn vong niên thân thiết của nhà thơ Thanh Tùng cũng chia sẻ: Thanh Tùng là thi sĩ đích thực, chỉ có một mục đích sống duy nhất để làm thơ. Ông đứng ngoài thị phi và danh lợi, đối xử ấm áp với mọi người. Theo tôi, thơ Thanh Tùng chưa được ghi nhận tương xứng với giá trị đóng góp cho thi ca”.

MỚI - NÓNG
Coca-Cola Việt Nam tiếp tục ủng hộ hơn 9 tỷ đồng hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19
Coca-Cola Việt Nam tiếp tục ủng hộ hơn 9 tỷ đồng hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19
Với khoản đóng góp mới nhất trị giá hơn 9 tỷ đồng, Coca-Cola Việt Nam tính đến nay đã ủng hộ hơn 16 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch COVID-19, thông qua sự điều phối của Hội chữ thập đỏ Việt Nam, góp phần giúp đất nước thích ứng với cuộc sống bình thường mới một cách an toàn, khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn sân khấu kịch TPHCM 100 năm qua

Dấu ấn sân khấu kịch TPHCM 100 năm qua

TPO - Chào mừng kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam và Tuần lễ kịch nói Việt Nam tại Hà Nội, ngày 22/10, Hội Sân khấu TPHCM đã thực hiện chương trình tọa đàm nghệ thuật về sự phát triển của sân khấu phía Nam.
Người phát lộ thêm về Trần Mai Ninh

Người phát lộ thêm về Trần Mai Ninh

TP - Di cảo thơ Trần Mai Ninh thêm tày tặng mãi lên do công phu sưu tầm của ông Võ Quyết (còn có tên khác là Thanh Đàm). Ông tìm trong những câu chuyện với bạn bè người quen; Lục từ ghi chép, trong báo chí thư tịch cũ từ thời tiền khởi nghĩa đến kháng chiến chống Pháp ở Khu Năm.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viếng Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ. Ảnh: KIÊN PHẠM

Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ: Minh chứng sinh động văn hóa, đạo đức Phật giáo

TP - Sáng 22/10, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới Tổ đình Viên Minh (chùa Ráng), xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội viếng Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Đức Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.