Xuất khẩu gạo giảm mạnh

TP - Bộ NN&PTNT cho biết, xuất khẩu gạo trong tháng 1 của Việt Nam tiếp tục bế tắc, khi chỉ ước đạt 325.000 tấn với giá trị khoảng 136 triệu USD, giảm 32% về lượng và trên 35% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.

Thống kê cho thấy, thị trường gạo lớn nhất của Việt Nam trong năm qua vẫn là Trung Quốc, với khoảng 36% về thị phần. Xuất khẩu gạo sang thị trường này năm qua đạt 1,74 triệu tấn, giá trị  trên 780 triệu USD, giảm 17,5% về khối lượng và giảm 8,6% về giá trị so với năm trước. Thị trường nhập gạo lớn thứ 2 của Việt Nam là Ghana với 11,5% thị phần.

Năm 2016, hàng loạt các thị trường truyền thống của Việt Nam đều giảm mạnh như Philippines (64%), Indonesia (52%), Malaysia (45%)…, khiến xuất khẩu gạo Việt Nam có một năm “thất bát”, khi chỉ xuất gần 4,9 triệu tấn, kim ngạch 2,2 tỷ USD, giảm gần 26% về lượng và trên 21% về giá trị so với năm trước đó. Theo Bộ NN&PTNT, giá lúa, gạo tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng đầu năm 2017 trầm lắng, trong bối cảnh xuất khẩu ế ẩm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kỳ vọng qua Diễn đàn sẽ góp phần hình thành các luận cứ khoa học thực tiễn có chất lượng

Ngày mai, Quốc hội tổ chức Diễn đàn Kinh tế thường niên 2021

TPO - Bên cạnh nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, việc tổ chức Diễn đàn Kinh tế thường niên sẽ góp phần quan trọng huy động tối đa sáng kiến, trí tuệ của người dân, cử tri và các nhà khoa học ở trong và ngoài nước để Quốc hội làm tốt hơn nữa chức năng nhiệm vụ của mình.