Xuất khẩu gạo giảm mạnh

TP - Bộ NN&PTNT cho biết, xuất khẩu gạo trong tháng 1 của Việt Nam tiếp tục bế tắc, khi chỉ ước đạt 325.000 tấn với giá trị khoảng 136 triệu USD, giảm 32% về lượng và trên 35% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.

Thống kê cho thấy, thị trường gạo lớn nhất của Việt Nam trong năm qua vẫn là Trung Quốc, với khoảng 36% về thị phần. Xuất khẩu gạo sang thị trường này năm qua đạt 1,74 triệu tấn, giá trị  trên 780 triệu USD, giảm 17,5% về khối lượng và giảm 8,6% về giá trị so với năm trước. Thị trường nhập gạo lớn thứ 2 của Việt Nam là Ghana với 11,5% thị phần.

Năm 2016, hàng loạt các thị trường truyền thống của Việt Nam đều giảm mạnh như Philippines (64%), Indonesia (52%), Malaysia (45%)…, khiến xuất khẩu gạo Việt Nam có một năm “thất bát”, khi chỉ xuất gần 4,9 triệu tấn, kim ngạch 2,2 tỷ USD, giảm gần 26% về lượng và trên 21% về giá trị so với năm trước đó. Theo Bộ NN&PTNT, giá lúa, gạo tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng đầu năm 2017 trầm lắng, trong bối cảnh xuất khẩu ế ẩm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều nông sản ở ĐBSCL tăng giá trở lại

Nhiều nông sản ở ĐBSCL tăng giá trở lại

TPO - Sau khi các địa phương ở ĐBSCL nới lỏng giãn cách xã hội, việc đi lại, giao thương "dễ thở" hơn đã tạo điều kiện thu hoạch, thu mua nông sản diễn ra thuận lợi, góp phần đưa giá nhiều loại nông sản tăng trở lại sau mấy tháng ảm đạm do đại dịch.
Cảng Tân Vũ - Lạch Huyện (TP Hải Phòng) vẫn cơ bản nhộn nhịp xuất nhập khẩu hàng hóa. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Tăng trưởng kinh tế hậu COVID: Bí quyết trở thành điểm sáng

TP - Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trên cả nước, một số tỉnh, thành phố (TP) vừa chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa kịp thời thay đổi phương thức, cách thức bố trí sản xuất, xúc tiến, thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt hiệu quả. Nhiều tỉnh thuộc nhóm dẫn đầu về tăng trưởng, từ tâm dịch thành điểm sáng kinh tế đã cho biết một số bí quyết khá riêng, độc đáo.
Tua trọn gói, du lịch khép kín tại các khu nghỉ dưỡng và du thuyền phù hợp trong bối cảnh mới. Ảnh: Kỳ Sơn

Du lịch sau giãn cách: Cần bớt rào cản

TP - Nhu cầu du lịch của người dân bị nén lại sau nhiều tháng giãn cách, hứa hẹn bật tăng mạnh trở lại. Thế nhưng sự thiếu nhất quán trong quy định mở cửa đón khách khiến không ít người dân, doanh nghiệp dè dặt.