Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên gia súc tại Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên gia súc tại Nghệ An
TPO - Những ngày qua, đàn trâu bò của người dân tại các xã Nghi Vạn, Nghi Trường (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) liên tục xuất hiện các triệu chứng của bệnh viêm da nổi cục - một loại dịch bệnh mới xuất hiện tại Việt Nam vào cuối năm 2020 ở các tỉnh phía Bắc.

Cụ thể, tại xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, trâu bò nổi nhiều cục lớn, nhỏ trên cơ thể, lở loét... Triệu chứng ban đầu là bò bỏ ăn, sốt cao, vài ngày sau nổi dày đặc các cục to nhỏ trên cơ thể và tan ra, gây lở loét. Hiện xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn đã có 6 con trâu bò của 4 hộ gia đình bị nhiễm bệnh này.

Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên gia súc tại Nghệ An ảnh 1 Trâu bò liên tục bị nổi cục trên cơ thể khiến người dân lo lắng.

Còn tại gia đình ông Nguyễn Đình Dũng (xóm Trường Lân, xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc) đàn bò của gia đình có nhiều triệu chứng bất thường như bỏ ăn, sốt cao, trên cơ thể nổi nhiều cục lớn nhỏ nên đã báo lên chính quyền địa phương.

Đến nay, toàn xóm Trường Lân, xã Nghi Trường có 4 hộ có gia súc nhiễm dịch bệnh này. Xã Nghi Trường đã tiến hành lập chốt, khoanh vùng và cách ly số trâu, bò nhiễm bệnh, nghiêm cấm việc giết mổ, vận chuyển trâu, bò ra ngoài vùng dịch.

Nhận được tin báo, Chi cục Thú y, UBND huyện Nghi Lộc đã tiến hành kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm và kết luận số gia súc trên đã bị nhiễm bệnh viêm da nổi cục.

Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên gia súc tại Nghệ An ảnh 2 Ngành thú y đã phun thuốc khử trùng.

Chi cục Thú y tỉnh Nghệ An đã khuyến cáo bà con cách ly những trâu bò bị nhiễm bệnh, chăm sóc tốt để tăng sức đề kháng và khả năng phục hồi, phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn thường xuyên, nếu trâu bò bị chết phải tổ chức tiêu hủy, không giết mổ và bán ra thị trường. Đối với gia súc chưa bị bệnh sẽ được tiêm vắc xin để phòng bệnh.

Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên gia súc tại Nghệ An ảnh 3 Cơ quan chức năng khoanh vùng dịch bệnh viêm da nổi cục.

Bệnh viêm da nổi cục (tên tiếng Anh là Lumpy Skin Disease, viết tắt là LSD) là bệnh truyền nhiễm do một loại vi rút thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò (bệnh này còn được gọi là bệnh da sần trên trâu, bò). Vi rút này không lây nhiễm và gây bệnh trên người. Đường truyền lây chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve...

Tháng 10/2020, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Đến đầu tháng 3/2021, đã xảy 184 ổ dịch tại 163 xã thuộc 65 huyện của 18 tỉnh, thành phố với tổng số gia súc mắc bệnh trên 2.200 con, với gần 300 con chết và tiêu hủy.

MỚI - NÓNG