Giật nón nữ sinh, 4 thanh niên lĩnh 94 tháng tù:

Xử nặng thế, các cháu đâu còn cơ hội sửa chữa?

Từ trái sang: Lộc, Thịnh và Hùng đang được tại ngoại
Từ trái sang: Lộc, Thịnh và Hùng đang được tại ngoại
TP - Phóng xe máy giật mũ, nón của 2 nữ sinh, 4 thanh niên mới lớn ở vùng quê nghèo huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) bị xử tù về tội cướp giật tài sản với mức án từ 18-36 tháng tù.

Bản án tù đã đóng chặt cánh cửa tương lai của các bị cáo. Trong số này, 2 bị cáo đang là học sinh không còn được cắp sách đến trường, ước mong vào quân ngũ của một chàng trai khác cũng tan thành mây khói.

Cơ quan tố tụng: Phạm tội rất nghiêm trọng

Phiên sơ thẩm xử 4 bị cáo Vũ Văn Thành (SN 1995, trú xã Đông Hưng), Vũ Văn Lộc (SN 1996, trú xã Bắc Hưng, học sinh lớp 11 Trung tâm giáo dục thường xuyên Tiên Lãng), Vũ Thanh Hùng (SN 1996, trú xã Đông Hưng, học sinh lớp 9 Trường THCS Đông Hưng) và Nguyễn Bá Thịnh (SN 1997, trú xã Tây Hưng) về tội cướp giật tài sản là 2 chiếc mũ, nón nữ (tổng trị giá 60 nghìn đồng) đã qua hơn một tháng nay vẫn khiến dư luận xôn xao.

Theo bản án sơ thẩm ngày 3/4/2014 của TAND huyện Tiên Lãng, sáng 23/9/2013, Thành chạy xe máy chở Thịnh, Hùng và Lộc trên đường 212 với mục đích đi cướp mũ nón của nữ sinh. Trên đường đi, Thành giật một chiếc mũ vải rộng vành và một chiếc nón lá của hai nữ sinh đang đạp xe đi học, để về “chia nhau sử dụng”. Đến 27/9/2013, 4 người đến Công an huyện Tiên Lãng đầu thú, giao nộp vật chứng.

Ngày 3/10/2013, Công an huyện Tiên Lãng khởi tố vụ án, khởi tố bị can cả 4 người về hành vi cướp giật tài sản. Thành bị bắt tạm giam từ đó tới nay, Lộc được tại ngoại sau thời gian tạm giữ, Hùng và Thịnh cũng được tại ngoại sau 3 tháng tạm giam.

Luật sư Nguyễn Đăng Khoa, Văn phòng luật sư Á Đông (Đoàn luật sư Hải Phòng) nhận định cáo trạng của VKS cho rằng các bị cáo cướp mũ nón của nữ sinh về để “chia nhau sử dụng” là thiếu thuyết phục. “Con trai mới lớn lấy mũ nón của các nữ sinh chỉ là trò trêu ghẹo trai gái. Nạn nhân cũng đã lên tiếng khẳng định như vậy”-luật sư Khoa nói. Theo luật sư, đã là trò trêu đùa của các cháu vị thành niên, pháp luật nên xem xét để cho các cháu có cơ hội sửa chữa sai lầm.

Bốn bị cáo bị VKSND huyện Tiên Lãng truy tố tội cướp giật tài sản với thủ đoạn nguy hiểm theo điểm d khoản 2 điều 136 Bộ luật hình sự (khung hình phạt từ 3 đến 10 năm tù). Tại phiên sơ thẩm, thẩm phán Đỗ Thị Xuyến nhận định 4 bị cáo đã “dùng thủ đoạn nguy hiểm, nhanh chóng tiếp cận, nhanh chóng chiếm đoạt tài sản rồi nhanh chóng tẩu thoát”.

Tòa cho rằng các bị cáo phạm tội rất nghiêm trọng, do lỗi cố ý nên không có cơ sở cho hưởng án treo: “Để có tác dụng tích cực trong đấu tranh phòng chống tội phạm, HĐXX xét thấy cần áp dụng hình phạt tù giam với cả 4 bị cáo”. Tòa tuyên Thành 36 tháng tù, Thịnh 22 tháng tù, Hùng và Lộc cùng 18 tháng tù (tổng cộng 94 tháng tù giam).

Bị cáo, bị hại: Chỉ là trò đùa nam nữ

Căn nhà cấp 4 rộng chưa đầy 20m2, mái tôn xập xệ của gia đình bị cáo Vũ Thanh Hùng nằm chơ vơ bên khu chuồng vịt và đầm cá ở thôn Thủy Hưng (xã Đông Hưng, huyện Tiên Lãng). Anh Vũ Thanh Sông (cha Hùng) vung nốt nắm thóc cho đàn vịt, chua chát: “Chỉ là trò nghịch học trò mà người ta nỡ tống chúng nó đi tù”. Thấy có khách, ba chàng trai Hùng, Lộc, Thịnh đang hái dừa bên bờ đầm vội xách chùm dừa mới hái về sân. “Mũ, nón con gái lấy về dùng sao được, chúng cháu chỉ trêu đùa thôi” - Hùng nói.

Ba “kẻ cướp” cho hay họ không có “âm mưu” đi cướp như cáo trạng nhận định. Theo đó, sáng 23/9/2013, Thành chạy xe máy chở Thịnh ra trường THCS Đông Hưng rủ Hùng đi theo đường 212 trêu ghẹo bạn gái. Gặp Lộc đang thả bộ đi học, Thành liền cho Lộc đi nhờ.

Trên đường đi, thấy nữ sinh lớp 10 Trịnh Thu Hà đi xe đạp, Thành liền giơ tay giật chiếc mũ vải của Hà đưa cho Lộc ngồi sau cầm. Đi tiếp đoạn nữa, thấy giỏ xe của nữ sinh Vũ Thị Ngọc Anh có chiếc nón lá, Thành cũng giơ tay giật phóng đi. Bất ngờ, lúc đó có 2 người mặc thường phục đi xe máy vọt lên nói cả nhóm dừng lại trả nón và xin lỗi.

Cả nhóm dừng xe liền bị hai người mặc thường phục xưng là công an dùng dùi cui và còng số 8 khống chế, bắt Thành đưa đi. Còn Hùng, Lộc, Thịnh đi bộ về. Tiếp đó, chiều 24/9/2013, Hùng và Lộc được công an xã “mời” về rồi bị bắt, sáng 25/9/2013, gia đình đưa Thịnh lên Công an huyện làm việc và bị giữ phục vụ điều tra.

Sau đó, cả hai “nạn nhân” vụ cướp giật lập tức lên tiếng bênh vực cho những “kẻ cướp”, cho rằng đây chỉ là trò đùa. Theo nữ sinh Vũ Thị Ngọc Anh, cô đã bị 4 thanh niên đi xe máy trêu đùa lấy đi chiếc nón lá, sau đó có 2 công an bắt họ dừng xe, chiếc nón rơi xuống đất, cô đi tới nhặt nón đi tiếp. Trong đơn xin cho nhóm “cướp giật”, nữ sinh Trịnh Thu Hà cũng khẳng định có bị trêu đùa lấy chiếc mũ vải. “Tôi không phản ứng gì, chỉ cho là trêu đùa nam nữ và tôi tiếp tục tới trường”- Hà ghi trong đơn.

Ông Nguyễn Bá Tuyên, Phó Chủ tịch UBND xã Tây Hưng (có thâm niên hơn chục năm làm Trưởng công an xã), cho rằng luật pháp nghiêm minh nhưng có tính khoan hồng, dùng để cải tạo người lầm lỡ tốt hơn. Trong trường hợp này, các cháu ở tuổi vị thành niên, thiếu hiểu biết pháp luật, chưa phạm tội lần nào, hậu quả không nghiêm trọng. Các cháu chuẩn bị bước vào đời, hai cháu còn đang đi học, tương lai của các cháu còn ở phía trước, việc xét xử làm sao phải có tính giáo dục phải phù hợp.

“Cứ áp các khung hình phạt cho đi tù cũng không giải quyết được việc gì. Xử nặng như thế, các cháu làm gì có con đường để sửa chữa”-ông Tuyên nói.

MỚI - NÓNG