Xử lý ô tô gắn biển sai lệch bản đồ Việt Nam

TPO - Trên địa bàn tỉnh Bình Dương thời gian qua xuất hiện trào lưu ô tô gắn biển bản đồ Việt Nam lưu thông đầy đường. Đáng nói, bản đồ tren biển số xe lại không thể hiện quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Về việc này, cơ quan chức năng cho biết sẽ xử lý các phương tiện gắn biển có bản đồ thiếu chi tiết quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Theo đó, trên các nẻo đường phố ở Bình Dương người dân không khó để thấy những chiếc ô tô được gắn biển số kèm bản đồ Việt Nam, nhất là những chiếc ô tô mới đăng ký trong năm nay hầu như được gắn biến số có kèm bản đồ hoặc cờ Việt Nam.

Thế nhưng, trên những chiếc ô tô có biển số gắn bản đồ Việt Nam lại không thể hiện quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đáng nói, dù bản đồ sai chủ quyền nhưng lại được cấp lưu thông thông rộng rãi trở thành một “mốt” chơi của người dân.

Xử lý ô tô gắn biển sai lệch bản đồ Việt Nam ảnh 1
Xử lý ô tô gắn biển sai lệch bản đồ Việt Nam ảnh 2 Nhiều xe ô tô ở Bình Dương gắn biển số kèm bản đồ không thể hiện Hoàng Sa và Trường Sa

Một cán bộ CSGT Công an tỉnh Bình Dương cho biết, việc ô tô gắn biển bản đồ Việt Nam thiếu chi tiết quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là sai. Tuy nhiên, để xử lý cần phải có sự phối hợp của các đơn vị dưới sự chỉ đạo của cấp trên.

Trong khi đó, thượng tá Trương Minh Cảnh – Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Bình Dương cho biết thêm, hiện vẫn chưa nhận được công văn chỉ đạo của Bộ Công an về việc xử lý trường hợp trên.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết đơn vị này vừa có văn bản gửi các Bộ: Công an, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, GTVT, về việc xử lý hiện tượng lưu hành sản phẩm bản đồ thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia, không thể hiện đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, các phương tiện giao thông có phạm vi đi lại rộng, tác động thị giác lớn đến người dân và du khách nước ngoài, có thể hình thành ý thức sai lệch về chủ quyền biển, đảo. Về lâu dài, việc này gây bất lợi trong công tác đấu tranh pháp lý chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

MỚI - NÓNG