Xử lý nghiêm những trường học để xảy ra 'lạm thu'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mới đầu năm học, ngành Giáo dục TPHCM đã ghi nhận nhiều phản ánh liên quan đến vấn đề lạm thu. Đại diện Sở Giáo dục cho biết đã có văn bản nghiêm khắc phê bình đối với các hiệu trưởng để xảy ra tình trạng thu phí ngoài quy định.

Thông tin trên được ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết tại buổi họp báo về tình hình dịch bệnh và phục hồi kinh tế chiều 6/10 tại trung tâm Báo chí TPHCM.

Liên quan đến vụ thu quỹ Hội phụ huynh Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3) lên đến gần 300 triệu đồng, ông Hồ Tấn Minh cho biết, sáng 6/10 Ban giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã họp để rà soát và chấn chỉnh lại việc thu, chi không đúng quy định.

“Chúng tôi đã có văn bản nghiêm khắc phê bình đối với các hiệu trưởng để xảy ra tình trạng thu phí ngoài quy định. Sở cũng đang ban hành văn bản chấn chỉnh điều này, trong đó ghi rõ nghiêm cấm những nội dung không được thu. Ngành giáo dục thành phố chân thành xin lỗi quý phụ huynh”- ông Minh cho biết.

Xử lý nghiêm những trường học để xảy ra 'lạm thu' ảnh 1

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM thông tin tại buổi họp báo

Theo đại diện Sở Giáo dục, việc để xảy ra tình trạng thu những khoản tiền ngoài quy định đang gây bức xúc trong chính ngành giáo dục. “Những ngày qua đọc các bài báo có tựa đề lạm thu, lạm dụng, đè đầu phụ huynh để thu quỹ, tôi và nhiều đồng nghiệp rất bức xúc về cách làm chưa đúng. Cách làm này chưa thể hiện được sự cống hiến của các phụ huynh học sinh, các nhà tài trợ, mạnh thường quân… trong việc tổ chức các hoạt động của nhà trường” – ông Minh chia sẻ.

Đại diện Sở Giáo dục phân tích, Hội phụ huynh chỉ có 1 quỹ duy nhất để phục vụ cho hoạt động của hội là những cuộc họp, tư vấn… chứ không đại diện cho nhà trường vận động tổ chức các nội dung về tài trợ và các nội dung về khoản thu khác. Việc tài trợ giáo dục thì các khoản thu đều được sở có văn bản hướng dẫn, nhà trường phải cụ thể, minh bạch rõ ràng, công khai. Thực hiện “3 công khai” trên cổng thông tin bằng văn bản và đang dạng hình thức thu.

Trong thời gian sắp tới, ngành giáo dục sẽ tiến hành tổng rà soát, kiểm tra. Nếu phát hiện các trường có sai phạm thì sai đến đâu xử lý đến đó.

“Chủ trương chung là nghiêm khắc, xử lý triệt để các vụ việc lạm thu. Rõ ràng đây là tiêu cực cần phải xử lý triệt để. Các phụ huynh đưa con em đến trường là niềm vui, chứ không phải là áp lực” - ông Minh nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG