Xu hướng tâm lý người Việt khi đi vay mua nhà ở

Vay mua nhà? Đừng ngại! Giá nhà đất đang ổn định cùng với các gói ưu đãi lãi suất cố định của một số ngân hàng thương mại đang là cơ hội cho những người có nhu cầu mua nhà, đặc biệt là với những cặp vợ chồng trẻ, có thu nhập ở mức trung bình.

Thời điểm “vàng" để mua nhà ở

Ảnh hưởng từ hai làn sóng đại dịch COVID-19 gây ra những tác động tiêu cực đến nhiều ngành kinh tế của Việt Nam, điển hình là các ngành du lịch, vận tải hàng không, xuất nhập khẩu... Tuy nhiên, theo chuyên gia tài chính TS Huỳnh Trung Minh -  thị trường bất động sản ít bị tác động bởi dịch, do nhu cầu an cư của người dân vẫn cao.

Đồng thời, theo CBRE Việt Nam, hiện nay trên thị trường thứ cấp khá nhiều nhà đầu tư/nhà đầu cơ lướt sóng có thể phải bán sản phẩm dưới dạng cắt lỗ do áp lực tài chính. Mặc dù việc cắt lỗ này không phải là xu hướng của thị trường BĐS hiện nay nhưng nếu người có nhu cầu mua nhà ở thực thì đây là cơ hội hiếm có với mức giá hợp lý hơn những thời điểm khác.

Xu hướng tâm lý người Việt khi đi vay mua nhà ở ảnh 1 Năm 2020 được coi là thời điểm “vàng” cho những người có nhu cầu mua nhà ở thực

Dù là thời điểm “vàng” để mua nhà, song bối cảnh khó khăn bởi dịch bệnh covid khiến nhiều người dân thiếu nguồn lực tài chính để tận dụng cơ hội. Theo Bộ Lao động, trong quý II và 6 tháng đầu năm 2020, đã có 30,8 triệu người bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Thực tế, rất ít những người trẻ, thu nhập trung bình có thể chủ động tích cóp để mua nhà trong thời gian ngắn. Phần lớn trong số họ thường phải nhờ đến “ngoại lực” để có nhà, trong đó, vay ngân hàng là người trẻ thường nghĩ đến.

Tuy nhiên, những vấn đề về rủi ro, khả năng chi trả, áp lực gánh năng vay nợ vẫn là một rào cản quá lớn với nhiều người Việt.

Giải pháp tài chính linh hoạt tạo điều kiện “an cư, lạc nghiệp”

Nắm bắt được thị trường và nhằm đồng hành cùng mong muốn “an cư, lạc nghiệp”, các ngân hàng đã công bố nhiều giải pháp tài chính hỗ trợ người dân, điển hình là Techcombank đã công bố gói hỗ trợ vay mua nhà được cải tiến thích hợp và thuận tiện hơn.

Môt trong những đặc điểm nổi trội và khác biệt của giải pháp cho vay mua nhà của Techcombank là cung cấp chuỗi giá trị lợi ích đồng bộ bao gồm từ chủ đầu tư, nhà thầy xây dựng, bên phân phối cho đến người vay mua nhà để ở thực tế. Đây là giải pháp được thiết kế, phân loại riêng biệt theo từng nhóm khách hàng khác nhau cùng tính chất loại nhà ở tương ứng, đáp ứng đa dạng nhu cầu của thị trường vay mua căn hộ, nhà ở từ trung cấp đến cao cấp với thời gian trả góp gốc và lãi kéo dài đến 35 năm.

Techcombank cho vay trong thời hạn lên đến 35 năm, trả góp mỗi tháng chỉ từ vài triệu. Tùy theo bài toán tài chính của khách hàng, Techcombank sẽ tư vấn thời hạn vay hợp lý, cùng các tính toán về số tiền phải trả hằng tháng. Theo lý giải của các chuyên gia tài chính từ Techcombank, việc thời gian trả góp kéo dài so với các gói sản phẩm quen thuộc sẽ giúp làm giảm đáng kể áp lực trả nợ cho khách hàng. Số tiền cả lãi và gốc phải trả hằng tháng cho khoản vay dài chắc chắn sẽ “nhẹ nhàng” hơn số tiền phải trả cho khoản vay thời hạn ngắn.

Theo lý giải, nguyên nhân khiến các khoản vay dài hạn trở nên hấp dẫn với người mua nhà chính là khả năng chi trả và tính linh hoạt. Cụ thể, người vay hoàn toàn có thể rút ngắn thời hạn trả nợ bằng cách trả nợ trước hạn sau một vài năm, khi các khoản lương thưởng đã được cải thiện nhờ việc có một vị trí ổn định, vững chắc trong sự nghiệp, thu nhập cao hơn lúc xuất phát điểm khi mới bắt đầu đi làm, lập gia đình.

Xu hướng tâm lý người Việt khi đi vay mua nhà ở ảnh 2 Thấu hiểu khách hàng, Techcombank không ngừng phát triển các giải pháp tài chính vay mua nhà linh hoạt nhằm tạo điều kiện cho các gia đình trẻ “an cư, lạc nghiệp”

Ngoài ra, Techcombank đã dần phá bỏ rào cản thủ tục trong vay mua nhà thông qua chính sách phê duyệt trước được tiên phong thực hiện từ năm 2018. Theo đó, khách hàng được phê duyệt trước hạn mức tín dụng trước khi mua nhà để chủ động sắp xếp kế hoạch tài chính cá nhân. Đây được coi là một trong những bước tiến nhằm thay đổi thói quen sử dụng các dịch vụ tài chính của người Việt. Techcombank vốn được biết đến là một trong những ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đưa ra sáng kiến liên kết với chủ đầu tư uy tín đẩy mạnh hợp tác dựa trên việc bám sát nhu cầu của người mua để xây dựng các gói vay hỗ trợ lãi suất linh hoạt và tối ưu quyền lợi của khách hàng. Điểm qua thị trường, có thể thấy đến 50% - 70% khách hàng mua nhà tại các dự án uy tín của Vingroup, Sungroup, Masteri Thảo Điền... đã sử dụng giải pháp tài chính của Techcombank trong quý I/2020. Nhờ vậy, ngay trong quý I/2020, doanh số cho vay nhà ở của ngân hàng vẫn tăng dù dịch bệnh, và theo ước tính tốc độ tăng trưởng sẽ khoản 35% trong năm nay.

Những nỗ lực từ Techcombank và các ngân hàng khác giúp xu hướng người Việt Nam đi vay mua nhà đang ngày một trở nên phổ biến, theo một báo cáo mới đây của Ngân hàng Nhà nước, đến cuối tháng 8/2020, tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản vẫn tăn 4,78% so với cuối năm 2019, chiếm 19,55% tổng dư nợ tín dụng. Điều này thể hiện được sự chuyển biến trong tư duy đi vay mua nhà của người Việt.

Với hướng đi lấy khách hàng làm trọng tâm trong phát triển các sản phẩm dịch vụ, Techcombank đã được tạp chí ngân hàng uy tín The Asian Banker trao tặng giải thưởng “ Ngân hàng cung cấp sản phẩm cho vay mua nhà ở tốt nhất Việt Nam năm 2020”, đồng thời khẳng định nỗ lực của Techcombank trong việc dẫn dắt thị trường nhằm thay đổi tư duy tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng của người Việt.

Techcombank hiện đang triển khai ưu đãi lãi suất vô cùng hấp dẫn chỉ từ 5,49%/năm cố định 3 tháng và 7,29%/năm cố định 12 tháng đầu dành riêng cho khách hàng vay mua nhà ở. Nếu khách hàng đang là KH định danh VIP của Techcombank ngoài lãi suất kỳ đầu rất ưu đãi thì lãi suất sau khi hết hạn HTLS chỉ còn khoảng 9%/năm. Chi tiết tham khảo tại đây

MỚI - NÓNG