Xoa dịu nỗi đau Trà Leng

Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai làm trưởng đoàn đến thăm, động viên, chia sẻ khó khăn mất mát và tặng quà Tết cho đồng bào vùng sạt núi xã Trà Leng, huyện Nam Trà My. ảnh: TTXVN
Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai làm trưởng đoàn đến thăm, động viên, chia sẻ khó khăn mất mát và tặng quà Tết cho đồng bào vùng sạt núi xã Trà Leng, huyện Nam Trà My. ảnh: TTXVN
TP - Trở lại Trà Leng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai động viên người dân trước những mất mát to lớn do mưa lũ, sạt lở hồi cuối tháng 10/2020. “Những khó khăn ban đầu cũng đã tạm ổn, những khó khăn sắp tới mới là những bước đi quan trọng, đó là khôi phục sản xuất, hạ tầng, tái thiết lại cuộc sống cho người dân. Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước đang hướng về Trà Leng”, Bà Mai nói.

Ngày 12/1, Đoàn công tác Trung ương do bà Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân vận Trung ương làm trưởng đoàn đến thăm hỏi và tặng quà cho bà con vùng sạt lở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng  Nam. Cùng đi có ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.  

Gượng dậy sau đau thương

Hơn 2 tháng sau vụ sạt lở kinh hoàng xóa sổ làng ông Đề, xã Trà Leng, có 22 người chết và mất tích, hiện 13 người chưa tìm thấy thi thể, hiện trường còn ngổn ngang. Nhưng, người dân đã không ủ rũ trong căn lều tạm mà gượng dậy, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền, cộng đồng khôi phục, tái thiết cuộc sống.

Ông Hồ Văn Đề (thôn 1, Trà Leng) mất tới 8 người thân trong vụ sạt lở, gồm 2 người con ruột, 3 người dâu rể và 3 đứa cháu, chắt. Ông Đề năm nay 80 tuổi, nhiều đêm không thể chợp mắt kể từ khi xảy ra sự việc. Ngày nào ông cũng ra đống đất đá ấy, nơi đã vùi lấp con, cháu, chắt và cả những người bà con đã cùng theo ông về lập làng, gắn bó thân thiết suốt hơn 20 năm qua. Nỗi đau không thể nói thành lời, ông theo dõi suốt cuộc tìm kiếm.

Ròng rã hơn hai tháng trời, lực lượng chức năng nỗ lực tìm kiếm những nạn nhân còn mất tích. Chín thi thể tìm thấy được dân làng đem về chôn cất tại vườn nhà nạn nhân. Những người sống sót được bố trí ở nhà tạm trong lúc chờ khu tái định cư hoàn thành.

Sau sạt lở, ông Đề được đưa về ở tạm tại nhà ông Lục, cách hiện trường sạt lở gần một cây số, được hỗ trợ lương thực, quần áo. Cuối năm 2020, chính quyền cấp cho ông Đề thửa đất rộng 200m2 và hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố tại khu tái định cư. Theo dự định, ngôi nhà của ông sẽ được hoàn thành trước Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

“Những ngày qua, bà con cũng đã cảm nhận được sự quan tâm chia sẻ của lãnh đạo chính quyền và cộng đồng. Mọi người đang chung tay để giúp bà con làm lại nhà, trồng lại cây và ổn định cuộc sống, nên bản thân cũng cố gắng chứ không thể ỷ lại”, ông Đề nói. 

Ông Phan Quốc Cường, Chủ tịch UBND xã Trà Leng cho hay, hiện tâm lý người dân tạm ổn. Nhiều người đã lên nương rẫy, dọn dẹp và trồng vụ quế mới thay thế diện tích cây bị hư hỏng do bão lũ, sạt lở. Trong khi đó, lực lượng chức năng ngoài công tác tìm kiếm nạn nhân thì tập trung công tác khôi phục sản xuất, ổn định và tái thiết cuộc sống người dân. “Điều mừng nhất là tâm lý người dân đã tạm ổn định, nỗ lực cùng với chính quyền để tái thiết lại cuộc sống”, ông Cường nói.

Dựng nhà mới cho người dân vùng sạt lở

Ông Trần Duy Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho hay, huyện đã bố trí khu tái định cư cho người dân bị mất nhà do sạt lở, hiện đang triển khai xây dựng. Khu tái định cư rộng 6ha, nằm ở thôn 2 xã Tra Dơn, cách UBND xã Trà Leng khoảng 800m. Hiện đã phân chia 81 lô đất, mỗi lô có diện tích 200m2. Trước mắt, huyện Nam Trà My sẽ hỗ trợ kinh phí làm nhà cho 51 hộ dân ở thôn 1 và thôn 2 xã Trà Leng đến tái định cư với mức 150 triệu đồng/1 hộ.

Trước kiến nghị hỗ trợ 5.000 cây giống sầu riêng và măng cụt của xã Trà Leng, Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, sẽ đưa thêm một số giống cây ăn quả khác và cử bộ phận kỹ thuật vào phối, kết hợp với ngành chức năng địa phương khảo sát xem cây giống gì phù hợp nhất. Trên cơ sở đó, hoạch định vùng để bà con tái thiết hướng canh tác bền vững, phù hợp và hiệu quả hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cho hay, trước kiến nghị về việc hỗ trợ để bà con tập trung chăm sóc rừng và chuyển đổi cơ cấu một phần đối với rừng trồng cây keo lai không phù hợp sang cây lâm nghiệp dài ngày phù hợp hơn, Bộ sẽ đề nghị tỉnh có kế hoạch cụ thể để báo cáo với Chính phủ.

“Ngoài ra, các thiết chế hạ tầng về thủy lợi, chúng tôi sẽ phối, kết hợp, chỉ đạo cơ quan ngành dọc, Tổng cục Thủy lợi cùng với các cơ quan chức năng của Trà Leng, Nam Trà My, Quảng Nam rà soát lại. Trên cơ sở đó cùng với hỗ trợ của Trung ương để hoàn thiện, phục vụ cho công tác tái thiết sản xuất”, ông Cường nói.

Đoàn công tác Trung ương đã tặng quà cho 13 hộ dân có người thân mất tích và tử vong trong vụ sạt lở Trà Leng (5 triệu đồng/ người) và 7 gia đình sách, người có uy tín ở xã Trà Leng (3 triệu đồng/ người); 60 hộ nghèo ở xã Trà Leng (2 triệu đồng/ hộ). Ngoài ra, đoàn trao tặng thiết bị y tế cho trạm y tế xã, tặng tivi cho lực lượng ứng phó lũ lụt; tặng 1.000 cây sầu riêng giống cho người dân Trà Leng; 1 trạm đo mưa tự động, 30 bộ đèn năng lượng mặt trời, 350 đồng phục học sinh; 6 tấn gạo nếp cho người dân ăn Tết. Tập đoàn Điện lực Việt Nam tài trợ 3 tỷ đồng xây dựng Trường Mẫu giáo Trà Leng.

MỚI - NÓNG
Thêm một tỉnh có động đất trong hôm nay
Thêm một tỉnh có động đất trong hôm nay
TPO - Ngay sau trận động đất xảy ra tại huyện Lục Yên của tỉnh Yên Bái, vào tối nay (29/5), một trận động đất có độ lớn 3.5 đã xảy ra tại thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên, gây rung chấn cho khu vực gần tâm chấn.
Đường Vành đai 4 vùng Thủ đô dần hiện hình hài
Đường Vành đai 4 vùng Thủ đô dần hiện hình hài
TPO - Với việc huy động 32 mũi thi công trên tất cả 4 gói thầu, dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô đã dần hiện hình hài ở nhiều đoạn tuyến. Hiện các nhà thầu đang thi công ngày, đêm để đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành đường song hành vào năm 2025.