Cách trung tâm Hà Nội hơn 20 km về phía tây, làng Cự Đà thuộc xã Cự Khê, Thanh Oai, là điểm du lịch được nhiều người lựa chọn tới thăm vào dịp cuối tuần, không quá xa mà lại có không khí thanh bình. Nhiều người biết đến Cự Đà vì nơi đây có nghề làm miến nức danh khắp miền Bắc và là một ngôi làng cổ kính hàng ngàn tuổi.
Đến Cự Đà vào những ngày nắng, ta thấy hình ảnh từ đầu làng đến cuối xóm đều thấy một màu vàng rộm của miến.
Để làm miến thì bột phải được tráng thành bánh và hấp chín.
Sau khi tráng, bánh được trải ra phên để đem đi phơi nắng.
Bánh tráng sau khi phơi được cán thành miến
Miến được phơi vàng rực trên nóc nhà
Cho đến ngoài đồng
Và cả ở những con ngõ nhỏ… đâu đâu cũng thấy sắc màu của miến.
Khi bánh tráng đạt đến độ khô nhất định, người ta thu lại để cắt bánh thành sợi. Sau khi cắt thành sợi, miến tiếp tục được phơi khô cho đến khi thành phẩm.
Làng Cự Đà phát triển được như hiện nay cũng chính là nhờ nghề truyền thống. Làng buôn bán thuận lợi nên những ngôi nhà ở đây cũng khang trang
Sắc vàng của miến cùng với màu của những bức tường gạch cũ kỹ, mái nhà rêu phong và con ngõ nhỏ quanh co chính là điểm nhấn níu giữ bước chân du khách.
Chia sẻ khoảnh khắc yêu thương Bạn có thể gửi: Ảnh cưới, ảnh gia đình, bé yêu, cảnh đẹp và những giây phút khó quên bên bạn bè… Cùng chia sẻ với hàng triệu triệu bạn đọc của Báo Tiền Phong Online. Khi gửi bộ ảnh (từ 5 đến 20 ảnh), các bạn đừng quên giới thiệu về bản thân hoặc nhân vật có trong ảnh (tên, tuổi, quê quán, nghề nghiệp, sở thích). Quyền lựa chọn, biên tập ảnh thuộc về tòa soạn. Ảnh gửi về: khoanhkhac2011@gmail.com. (Tòa soạn không chịu trách nhiệm về bản quyền, nhuận bút của các bộ ảnh) |