Xe tự lái có thể phát triển thành công tại Việt Nam?

Xe tự lái có thể phát triển thành công tại Việt Nam?
TPO - Một trong những xu thế phát triển của thị trường ôtô trên toàn cầu - "xe tự lái" - đã xuất hiện tại Việt Nam. Tuy nhiên, sẽ có rất nhiều việc cần làm để có thể giúp công nghệ này thành công thực sự.
Hiện nay, xe tự lái là một trong những xu hướng phát triển của thị trường ôtô trên toàn cầu, giúp hành khách trong xe an toàn và tiện dụng hơn. Trong khi đó, Việt Nam vẫn được coi là đất nước chưa phát triển mạnh về công nghệ, những công nghệ hiện đại như trên liệu có khả năng?
Ông Hoàng Hà - Vụ trưởng Vụ KHCN Bộ Giao thông Vận tải - nhận xét: "Công nghiệp 4.0 diễn ra ngày càng mạnh mẽ trên thế giới. Đối với Việt Nam, dù chỉ là giai đoạn khởi đầu nhưng đã ghi nhận những sự thay đổi bước đầu đối với một số hoạt động của Chính phủ, Bộ ban ngành và đặc biệt là các doanh nghiệp. Cùng với sự quan tâm, khuyến khích tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của Chính phủ, nhiều doanh nghiệp trong nước đã có những chuyển đổi số mạnh mẽ trong sản xuất – kinh doanh, thể hiện sự sẵn sàng của Việt Nam".
Nhưng thực tế, Việt Nam đã có những bước chuyển mình tốt trong ngành xe tự lái khi đón nhận sự đầu tư từ nhà sản xuất Nhật Bản - Yamaha. Đặc biệt, ông Toshiya Kawano - Tổng giám đốc Yamaha Việt Nam - cho biết: "Yamaha đã nghiên cứu phát triển xe tự hành trong nhiều năm qua. Hiện tại đã thực hiện các dự án tại Nhật Bản. Nhưng ở nước ngoài thì Việt Nam là quốc gia đầu tiên."
Xe tự lái có thể phát triển thành công tại Việt Nam? ảnh 1 Yamaha, FPT Software và Ecopark cùng hợp tác trong dự án thử nghiệm xe điện tự lái.

Theo đó, Yamaha đã hợp tác cùng FPT Software để tạo ra một chiếc xe điện tự lái, và lần đầu tiên được chạy thử nghiệm tại Ecopark vào ngày 11/4 vừa qua. Cụ thể, hãng xe Nhật Bản đóng góp các bộ phận về phần cứng của xe như khung gầm, pin, mô tơ điện,...Hệ thống tự lái sẽ được FPT phát triển và hoàn thiện các tính năng vào quý 4 năm 2019.

Anh Khánh, một người có mặt trên chuyến xe chạy thử nghiệm chia sẻ: "Xe này mới chỉ đạt được tiêu chí tiện ích nhờ được lập trình trước, chưa có gì quá không minh. Tốc độ thử nghiệm tạm ổn và xe chạy êm ái".

Xe tự lái có thể phát triển thành công tại Việt Nam? ảnh 2 Xe điện tự lái nhận diện các vật thể xung quanh.
Điều này cũng khá dễ hiểu đây chỉ là phiên bản mẫu chạy thử mới chỉ được Yamaha tích hợp tính năng chạy theo cung đường định sẵn. Công nghệ xe tự lái của FPT được tiết lộ đang ở cấp độ 3 dựa trên thang đo 5 cấp độ của xe tự lái của Hiệp hội Kỹ sư xe hơi (SAE). Theo ông Hoàng Nam Tiến - Chủ tịch FPT Software, "mức độ 3 chính là hands-off, người lái có thể buông tay, nói chuyện, trao đổi, và xe chạy tương đối thông minh".
Dự định trong tương lai cũng được Tổng giám đốc Yamaha Việt Nam tiết lộ khi muốn nâng cao mức độ xe tự lái: "Trong kỹ thuật xe tự hành thì có 5 level. Muốn lần này triển khai được đến level 4". Ở mức này, xe không cần sự kiểm soát của người lái mà có thể tự kiểm soát trong một số điều kiện nhất định.
 Xe điện tự lái chạy thử nghiệm.
Tuy nhiên, họ vẫn còn rất nhiều việc phải làm để đạt được thành công trong ngành xe tự lái. Ông Shoji Shiraishi - Giám đốc cấp cao Khối Phát triển Dự án Kinh doanh mới thuộc Trung tâm Công nghệ cao của Yamaha Motor - cũng chia sẻ về điều này: "Có nhiều công ty đang phát triển xe tự lái. Trong đó các công ty sử dụng kỹ thuật hiện đại có nhưng chủ yếu ở các nước tiên tiến. Hiện tại hầu như chưa có công ty nào đảm bảo sự an toàn tuyệt đối. Dự án này, chúng tôi còn phải bàn bạc rất nhiều".
MỚI - NÓNG