Xe khách trùm kín quảng cáo diễu phố: Sở Văn hóa và CSGT Hà Nội nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thông tin với PV Tiền Phong về việc xe khách BKS 29B-19994 trùm kín decal quảng cáo diễu hành trên nhiều tuyến phố Hà Nội trong ngày 16/8, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) Hà Nội cho biết, cơ quan này không cấp phép. 

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Sở VH&TT Hà Nội cho biết, đơn vị chưa bao giờ cấp phép cho xe khách, trong đó có xe BKS 29B-19994 được phép dán decal quảng cáo hoặc tuyên truyền gắn trên thân các xe ô tô chở khách diễu hành trên phố.

Đánh giá về việc xe BKS 29B-19994 dán decal quảng cáo kín thân xe, bịt cả cửa kính quan sát di chuyển trên nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội ngày 16/8, đại diện Sở VH&TT Hà Nội cho biết, là vi phạm quy định về quảng cáo tại nơi công cộng. “Hoạt động này chưa được Sở VH&TT cấp phép”, đại diện Sở VH&TT Hà Nội khẳng định.

Xe khách trùm kín quảng cáo diễu phố: Sở Văn hóa và CSGT Hà Nội nói gì? ảnh 1

Xe khách 29B-19994 trùm kín decal quảng cáo, thành xe treo cờ ngang 2 bên vô tư diễu phố Hà Nội trong ngày 16/8.

Theo Sở VH&TT Hà Nội, nếu là quảng cáo tĩnh (treo, dựng ở cột; nhà dân; công trình công cộng…) Thanh tra Sở sẽ đến kiểm tra, xử lý ngay khi tiếp nhận thông tin, tuy nhiên việc quảng cáo bằng hình thức dán decal trên xe khách sau đó lưu thông trên đường, Thanh tra Sở VH&TT không có thẩm quyền để dừng xe xử lý. Việc này chỉ có CSGT, Cảnh sát trật tự làm nhiệm vụ trên các tuyến đường, chốt giao thông dừng được. Cụ thể, khi phát hiện xe vi phạm CSGT có trách nhiệm dừng xe lại kiểm tra, xử lý lỗi vi phạm màu sơn, kích thước xe theo đăng ký, đăng kiểm và thiết kế của nhà sản xuất.

“Với nội dung xe mang, gắn các biển quảng cáo làm thay đổi chức năng của kính chắn gió, quan sát; gây phản cảm, mất mỹ quan… thì CSGT làm nhiệm vụ thông báo cho Thanh tra Sở VH&TT biết, phối hợp để xử lý lỗi quảng cáo sai quy định, quảng cáo không phép”, đại diện Sở VH&TT Hà Nội thông tin.

Đại úy Trần Ngọc Trung, Đội trưởng Đội CSGT số 4, Phòng CSGT Hà Nội cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin từ báo Tiền Phong, đội đã yêu cầu các tổ công tác làm nhiệm vụ trên đường tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý xe dán biển, decal quảng cáo trùm kín thân xe lưu thông trên đường.

Phóng viên Tiền Phong đề cập đến việc xe BKS 29B-19994 thân dán kín decal quảng cáo, treo cờ 2 bên thành xe lưu thông nhiều lần trên nhiều tuyến đường trung tâm Hà Nội trong ngày 16/8, trong đó các tuyến phố Lê Duẩn - Giải Phóng, thậm chí tại đây còn có các chốt CSGT giao thông trực thường xuyên như Lê Duẩn - Nguyễn Thượng Hiền, Lê Duẩn - Giải Phóng – Đại Cồ Việt nhưng CSGT không xử lý, xe trùm kín decal quảng cáo vẫn vô tư diễu phố, lãnh đạo Đội CSGT số 4 cho biết, có thể thời gian đó vào giờ cao điểm nên lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tập trung vào công tác điều tiết, phân luồng giao thông.

Với xe BKS 29B-19994 lưu thông trên nhiều tuyến phố ngày 16/8 đã được Tiền Phong đăng phản ánh và có đầy đủ hình ảnh, clip kèm theo, Đại úy Trần Ngọc Trung cho biết, từ thông tin báo phản ánh, Đội đang kiểm tra, xác định biển số xe vi phạm, sau đó sẽ mời chủ xe, lái xe lên làm việc, trình các giấy tờ có liên quan đến việc lưu thông, tiến hành xử lý sự việc theo quy định.

Mời tài xế, chủ xe lên làm việc?

Trong ngày 16/8, nhiều người tham gia giao thông trên một số tuyến phố trung tâm Hà Nội bất ngờ thấy xe khách BKS 29B-19994 loại trên 40 chỗ dán kín decal quảng cáo, treo cờ 2 bên thành xe dang hai bên lưu thông trên đường. Ngoài ra, đi sau xe BKS 29B-19994 còn có một đoàn xe máy chở theo 2 người, phía sau xe máy cũng dựng một cờ quảng cáo lưu thông thành đoàn trên nhiều tuyến phố, do xe khách lớn và đi sau lại cả một đoàn xe máy nên khi di chuyển đã chiếm đến hơn một làn đường.

Xe khách trùm kín quảng cáo diễu phố: Sở Văn hóa và CSGT Hà Nội nói gì? ảnh 2

Đi sau xe khách BKS 29B-19994 còn có đoàn xe máy có 2 người ngồi trên, phía sau cũng cắm cờ quảng cáo lưu thông chiếm gần 2 làn đường.

Sự việc diễn ra liên tục trên các tuyến phố tại quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, nhiều nhất là các tuyến phố Nguyễn Thái Học, Lê Duẩn, Giải Phóng trong ngày 16/8 gây bức xúc cho nhiều người đi đường nhưng không hề bị lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trên đường kiểm tra, xử lý. Đến chiều tối ngày 16/8, người dân tham gia giao thông trên các tuyến phố Nguyễn Thái Học, Lê Duẩn, Giải Phóng… vẫn chứng kiến xe khách BKS 29B-19994 thân dán kín decal quảng cáo diễu hành trên phố Lê Duẩn, Giải Phóng.

Trước đây, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trong cả nước yêu cầu kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm việc các xe khách dán kín decal quảng cáo gây mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị, vi phạm thiết kế, hình dáng và màu xe theo đăng kiểm, đăng ký và tiêu chuẩn nhà sản xuất.

Ngoài xe BKS 29B-19994, ghi nhận của Tiền Phong trong mấy tháng qua, xe trùm kín biển, decal quảng cáo cũng diễn ra với nhiều xe khách khác, có thời điểm các xe này đi thành hàng để “diễu hành” trên phố.

MỚI - NÓNG