"Xác định hai nhóm nguyên nhân gây cá chết hàng loạt"

Cá chết hàng loạt những ngày qua ở vùng biển Hà Tĩnh.
Cá chết hàng loạt những ngày qua ở vùng biển Hà Tĩnh.
TPO - Tại buổi họp báo công bố thông tin liên quan tới vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung tối nay, 27/4, đại diện Bộ TN&MT cho biết, có 2 nguyên nhân chính dẫn tới sự việc trên là do tác động của độc tố hóa học bởi con người và hiện tượng dị thường của thiên nhiên, nhiều nước trên thế giới gọi là thủy triều đỏ.

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết, hiện tượng các chết hàng loạt trên diện rộng khiến dư luận đặc biệt quan tâm và có khả năng gây nên những yếu tối an ninh trật tự, nhân dân lo lắng, hoang mang nên đề nghị cơ quan báo chí này cần bình tĩnh, khách quan, khoa học và có trách nhiệm, đồng hành với cơ quan quản lý để tìm nguyên nhân và biện pháp xử lý. 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và hai Phó Thủ tướng, Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp các bộ ngành và lãnh đạo 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, điều tra, đánh giá và xác định nguyên nhân có chết để có biện pháp xử lý sớm để ổn định đời sống của nhân dân. 

Bộ TN&MT đã thành lập nhiều đoàn công tác tại 4 tỉnh. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã làm việc với Hà Tĩnh. Đây là vấn đề phức tạp, đã xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới, đòi hỏi phải có thời gian xác định nguyên nhân. Có những trường hợp, nhiều nước phải mất nhiều năm để tìm ra nguyên nhân.

Mặc dù người dân và cả xã hội hết sức quan tâm, đòi hỏi các cơ quan quản lý nhà nước phải sớm công bố nguyên nhân, tuy nhiên để xác định được cần thiết phải nghiên cứu có hệ thống, bài bản, dựa trên các chứng cứ khoa học. 

Cũng trong hôm nay, Bộ TN&MT đã chủ trì phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các bộ, ngành có liên quan, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các cơ quan khoa học trong và ngoài nước, GS.TS Yashuwo Fukuyo, Đại học Tổng hợp Tokyo Nhật Bản để thảo luận về kết quả điều tra. Đây là cuộc họp đầu tiên giữa các nhà khoa học, các cơ quan quản lý ở trung ương và địa phương. Các cơ quan, nhà khoa học đã báo cáo kết quả nghiên cứu bước đầu, cho nhiều ý kiến xác đáng. 

Qua nghe báo cáo của Bộ TN&MT và Bộ NNPTNT, Bộ KH&CN, ý kiến các địa phương, các nhà khoa học, sau khi thảo luận, loại trừ nhiều nguyên nhân khác có thể gây ra, các nhà khoa học và cơ quan quản lý thống nhất nhận định sơ bộ như sau: Qua báo cáo Bộ NNPTNT, TN&MT, địa phương và nhà khoa học và sau thảo luận đã loại trừ các nguyên nhân có thể gây cá chết. Đã thống nhất:

1. Có thể có 2 nhóm nguyên nhân chính gây cá chết. Một là do tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển. Thứ hai, do hiện tượng dị thường của tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa của nước mà trên thế giới gọi là hiện tượng thủy triều đỏ. 

2. Đến thời điểm hiện nay, qua kiểm tra và thu nhập chứng cứ, chưa có bằng chứng để kết luận về mối quan hệ liên quan của Formosa và các nhà máy về hiện tượng cá chết hàng loạt. Qua kết quả từ cơ quan quản lý và các nhà khoa học chưa phát hiện thông số môi trường vượt quá quy định. Để xác định rõ nguyên nhân cụ thể về hiện tượng cá chết hàng loạt và có các giải pháp ứng phó về lâu dài với các thảm họa tương tự, cần tổ chức nghiên cứu tập trung làm rõ 2 nhóm nguyên nhân và điều phối các cơ quan nghiên cứu khoa học để thực hiện các nghiên cứu nói trên. Nếu cần thiết, sẽ huy động các tổ chức khoa học quốc tế để kiểm chứng. 

Trong thời gian sớm nhất, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ cung cấp các kết quả phân tích các độc tố và sẽ đưa ra khuyến cáo về việc tiếp tục hoạt động đánh bắt, nuôi trồng và tiêu thụ hải sản. Các địa phương tổ chức quan trắc chất lượng nước biển ven bờ và có khuyến cáo về các hoạt động du lịch, tắm biển trên địa bàn.

MỚI - NÓNG