Công bố nguyên nhân ban đầu khiến cá chết hàng loạt

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân Bộ TN&MT tại cuộc họp báo. Ảnh: Như Ý
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân Bộ TN&MT tại cuộc họp báo. Ảnh: Như Ý
TPO - Sau cuộc họp kín kéo dài hơn 5 tiếng với các bộ, ngành liên quan và UBND 4 tỉnh miền Trung có hiện tượng cá chết hàng loạt, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức họp báo công bố thông tin ban đầu về vụ việc vào tối nay.

Ông Vũ Minh Sơn - Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết, Bộ trưởng Trần Hồng Hà sẽ chủ trì họp báo thông tin về kết luận nguyên nhân gây ra thảm trạng cá chết tại miền Trung. Cuộc họp báo dự kiến diễn ra vào 19h hôm nay với sự tham gia của một số nhà khoa học.

Trước đó vào đầu giờ chiều nay (27/4), Bộ TN&MT chủ trì họp với các bộ ngành liên quan và UBND các tỉnh miền Trung có hiện tượng cá chết hàng loạt, để thảo luận, phân tích, đánh giá nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng này.

Cuộc họp dự kiến kéo dài hơn 5 tiếng do Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà chủ trì, phóng viên không được tham dự.

Công bố nguyên nhân ban đầu khiến cá chết hàng loạt ảnh 1

Phóng viên chờ đợi cuộc họp báo.

Tham gia có đại diện các Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam.

Trước đó, thông tin từ Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam cho biết, đã loại bỏ nguyên nhân động đất, tràn dầu gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung. Nguyên nhân dịch bệnh, môi trường nước cũng đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn loại bỏ.

Hiện nay, nghi vấn lớn nhất là cá nhiễm chất cực độc. Các nhà khoa học của nhiều đơn vị nghiên cứu vẫn đang tiến hành phân tích mẫu nước, trầm tích và cá chết để tìm ra nguyên nhân.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân thông tin liên quan tới vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung. Clip: Thanh Hà

Họp báo vụ cá chết hàng loạt

Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

27/04/2016 19:29

Cuộc họp do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chủ trì dự kiến bắt đầu lúc 19h00 nhưng đến lúc này vẫn chưa bắt đầu. Hiện có hàng trăm phóng viên, báo chí đang chờ đợi.

27/04/2016 20:00

Đúng 20h00 cuộc họp bắt đầu. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp chứ không phải Bộ trưởng Trần Hồng Hà như dự kiến

27/04/2016 20:06

Thay mặt Bộ TN&MT, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân thông báo kết quả cuộc họp chiều nay theo sự chỉ đạo của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng.

Ông Nhân nói, sơ bộ nhận định: cá chết hàng loạt những ngày qua, có khả năng gây nên những yếu tố an ninh trật tự và nhân dân lo lắng hoang mang. Bộ TNMT đề nghị các cơ quan báo chí phải hết sức bình tĩnh, khách quan, khoa học và có trách nhiệm với các cơ quan để cùng ra nguyên nhân.

Bộ đã thành lập nhiều đoàn công tác làm việc tại 4 tỉnh miền Trung, Bộ NN cũng khảo sát tại nhiều tỉnh. Đây là vấn đề phức tạp, đã xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới, có trường hợp nhiều nước phải mất nhiều năm mới tìm ra.

Dù người dân hết sức quan tâm, đây là đòi hỏi chính đáng, tuy nhiên xác định được nguyên nhân phải cần nghiên cứu một cách hệ thống, bài bản, phân tích một cách có cơ sở khoa học.

27/04/2016 20:09

Các nhà khoa học, cơ quan quản lý thống nhất nhận định

2 nguyên nhân chính: do tác động của độc tố hóa học do con người trên đất liền và trên biển và do hiện tượng dị thường của thiên nhiên, nhiều nước trên thế giới gọi là thủy triều đỏ.

Hiện chưa có bằng chứng liên quan của nhà máy [Formosa] với vấn đề cá chết hàng loạt.

27/04/2016 20:10

Trong thời gian sớm nhất có thể, sau khi phân tích các độc tố, Bộ NN&PTNT sẽ đưa ra khuyến cáo về tiếp tục đánh bắt nuôi trồng thủy sản; cuộc họp cũng có khuyến cáo đến vấn đề du lịch. 

27/04/2016 20:11

Buổi họp báo kết thúc sau khi ông Nhân thông báo và không để phóng viên hỏi bất cứ một câu nào về những vấn đề liên quan.


Buổi họp báo kết thúc sau khi ông Nhân thông báo và không để phóng viên hỏi bất cứ một câu nào về những vấn đề liên quan
MỚI - NÓNG