Xã đầu tiên ở Yên Bái họp HĐND 'không giấy'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thị trấn Mậu A (Văn Yên, Yên Bái) là đơn vị cấp xã đầu tiên của tỉnh Yên Bái thực hiện thí điểm việc sử dụng máy tính xách tay, iPad và các thiết bị số khác để hiển thị các nội dung thay vì phải in ra giấy như trước đây.

Cách đây ít ngày, Sở Thông tin truyền thông Yên Bái kết hợp với UBND thị trấn Mậu A (Văn Yên, Yên Bái) đã thí điểm việc họp HĐND không giấy. Đây là đơn vị cấp xã đầu tiên của Yên Bái thực hiện chủ trương này.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Đinh Mạnh Cường - Chủ tịch thị trấn Mậu A, cho biết trong kỳ họp HĐND vừa qua, thị trấn đã tổ chức kỳ họp không giấy nhằm đảm bảo về công tác chỉ đạo, lãnh đạo, định hướng giảm thiểu giấy tờ. Ngoài ra, hình thức họp này cũng tiết kiệm được chi phí. Các đại biểu chủ động hơn, nghiên cứu được tài liệu mọi nơi mọi lúc thay vì phải cầm bản cứng rất dày. Kỳ họp này vì thế cũng diễn ra sôi nổi hơn rất nhiều.

Xã đầu tiên ở Yên Bái họp HĐND 'không giấy' ảnh 1

Các đại biểu họp HĐND thị trấn Mậu A, Văn Yên, Yên Bái không cần giấy.

"Máy tính xách tay, iPad hay các thiết bị số này đều do các đại biểu tự trang bị, tự chuẩn bị. Nhà nước chưa có nguồn để hỗ trợ. Các kỳ họp tới, thị trấn vẫn tiếp tục triển khai sau khi đánh giá có hiệu quả", ông Đinh Mạnh Cường nói thêm.

Cũng qua trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Sở Thông tin truyền thông tỉnh Yên Bái cho biết, thực hiện chủ trương về chuyển đổi số của tỉnh, của huyện; để đảm bảo cơ sở hạ tầng để phục các nhiệm vụ về chuyển đổi số, thị trấn Mậu A đã thống nhất chủ trương, tuyên truyền vận động các đại biểu HĐND xã hội hóa mua sắm trang bị máy tính xách tay, iPad để phục vụ kỳ họp của HĐND xã.

Các tài liệu kỳ họp đã được thị trấn tập hợp thành 1 file và gửi cho các đại biểu trước (qua zalo nhóm đại biểu HĐND thị trấn) để các đại biểu nghiên cứu mà không in tài liệu kỳ họp như trước. Tới đây huyện đã đề nghị VNPT cấp tài khoản ecabinet cho các đại biểu để quét QR-Code điểm danh cũng như nhận tài liệu họp.

Xã đầu tiên ở Yên Bái họp HĐND 'không giấy' ảnh 2

27 đại biểu dự họp đều tự trang bị máy tính và các thiết bị số để hiển thị tài liệu.

Ngoài việc họp HĐND không giấy, Yên Bái cũng đang thí điểm từng bước chuyển đổi mô hình công dân số, gồm các tiêu chí: công dân được cài đặt tài khoản định danh điện tử; sim điện thoại chính chủ; ví điện tử; hướng dẫn thanh toán tiền điện, tiền nước; mua bán trao đổi giao dịch không sử dụng tiền mặt; đăng ký tài khoản dịch vụ công...

Ngoài ra còn có mô hình nhà văn hoá số cấp thôn/bản, gồm các tiêu chí: Có Wi-Fi kết nối Internet; có tivi; có máy tính xách tay (người dân cho mượn).

Trong 7 ngày phát động, huyện Văn Yên đã triển khai được 10 nhà văn hoá số (10/172) và cấp “giấy chứng nhận công dân số” cho hơn 1.000 người dân.

MỚI - NÓNG