WHO: Kiểm soát biên giới chỉ giúp câu giờ, cần chuẩn bị đón làn sóng dịch mới từ Omicron

0:00 / 0:00
0:00
Người Hàn Quốc đi bộ trên phố ở Seoul. Ảnh: Reuters
Người Hàn Quốc đi bộ trên phố ở Seoul. Ảnh: Reuters
TPO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 3/12 khuyến cáo các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương nên tăng cường năng lực của hệ thống y tế và tiêm chủng đầy đủ cho người dân để đối phó với biến thể Omicron.

Cơ quan y tế Úc ngày 3/12 phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên trong cộng đồng là một học sinh không ra nước ngoài trong thời gian gần đây. Trước đó, cơ quan y tế Mỹ thông báo biến thể siêu đột biến Omicron đã xuất hiện ở 5 bang của nước này.

Các ca nhiễm Omicron nhập cảnh đang lần lượt được báo cáo ở các quốc gia châu Á như Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia, Singapore và Hàn Quốc.

Dù nhiều quốc gia đã ngừng tiếp nhận các chuyến bay từ một số quốc gia châu Phi đồng thời áp dụng quy định xét nghiệm - cách ly nghiêm ngặt, nhưng WHO hôm nay vẫn cảnh báo khu vực châu Á - Thái Bình Dương (nơi có khoảng 650 triệu dân sinh sống) rằng các biện pháp hiện tại chỉ đủ để “câu giờ”.

“Mọi người không nên chỉ dựa vào các biện pháp kiểm soát biên giới”, Takeshi Kasai, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương, nói trong một cuộc họp báo. “Các biện pháp này có thể giúp chúng ta câu giờ. Nhưng mọi người phải chuẩn bị cho khả năng xảy ra những đợt bùng phát mới".

Ông Kasai cho biết các quốc gia phải tận dụng bài học kinh nghiệm từ việc đối phó với biến thể Delta. Chuyên gia WHO kêu gọi các quốc gia tiêm phòng đầy đủ cho các nhóm dễ bị tổn thương, và áp dụng các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách.

Tỷ lệ tiêm chủng ở các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương rất chênh lệch. Indonesia, quốc gia đông dân thứ 4 thế giới và từng là tâm điểm COVID-19 của châu Á, mới chỉ tiêm chủng đầy đủ cho khoảng 35% dân số 270 triệu người.

Paul Kelly - cố vấn y tế hàng đầu của Chính phủ Úc dự đoán Omicron có khả năng trở thành biến thể thống trị trên toàn cầu trong vòng vài tháng, nhưng ở giai đoạn này, chưa có bằng chứng nào cho thấy Omicron nguy hiểm hơn Delta.

Tại Mỹ, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã công bố một loạt các biện pháp phòng dịch mới để ngăn ngừa sự lây lan của virus. Cụ thể, từ 0h ngày 6/12, khách hàng không quốc tế đến Mỹ phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính có hiệu lực trong vòng 24 giờ.

"Chúng tôi sẽ chiến đấu với biến thể này bằng khoa học và tốc độ, chứ không phải hỗn loạn và nhầm lẫn", Tổng thống Joe Biden cho biết hôm 2/12 khi ông cảnh báo người Mỹ nên chuẩn bị cho sự gia tăng số ca bệnh trong mùa đông.

Chưa đến 60% dân số Mỹ, tương đương 196 triệu người, đã được tiêm chủng đầy đủ, một trong những tỷ lệ thấp nhất ở các quốc gia giàu có.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

TPO - Theo nghiên cứu của Mỹ, nếu cha mẹ tìm được bạn đời mới, con cái có nguy cơ bị lạm dụng tình dục hoặc thể chất cao hơn 40 lần so với trẻ sống cùng bố mẹ đẻ; sống trong nhà với người lớn không có quan hệ huyết thống, trẻ có nguy cơ tử vong do thương tích cao gấp gần 50 lần so với sống cùng cha mẹ ruột.
Một lính Ukraine làm nhiệm vụ ở miền đông. (Ảnh: Reuters)

NATO đưa thêm nhiều tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu

TPO - Ngày 24/1, NATO cho biết đã đặt một số lực lượng vào tình thế sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đưa thêm tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu để củng cố hiện diện. Còn Nga gọi đây là “sự cuồng loạn” của phương Tây trước việc Mátxcơva tập hợp lực lượng ở gần biên giới Ukraine.