Na Uy nghi bùng phát 'ổ Omicron' sau bữa tiệc Giáng sinh

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters
TPO - Ít nhất 60 người ở Na Uy đã mắc COVID-19 sau khi dự tiệc Giáng sinh cùng một người vừa trở về từ Nam Phi. Các chuyên gia lo ngại những người này có thể đã nhiễm biến thể Omicron.

Nếu mối lo ngại này được xác nhận, đây sẽ là ổ dịch Omicron trong cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay, theo RT.

Trước đó, khoảng 120 nhân viên công ty năng lượng Scatec đã tụ tập để tổ chức tiệc Giáng sinh tại một quán ăn ở thủ đô Oslo (Na Uy) hôm 26/11. Các nhân viên được cho là đã tổ chức tiệc trong phòng kín, sau đó giao lưu với những thực khách khác trong quán ăn.

Một trong những vị khách của bữa tiệc vừa trở về từ Nam Phi - “điểm nóng” của biến thể siêu đột biến Omicron.

Ít ai ngờ rằng bữa tiệc Giáng sinh sẽ trở thành sự kiện siêu lây nhiễm, khiến ít nhất 60 người mắc COVID-19. Hầu hết những người này đều là nhân viên Scatec, nhưng một số người khác không liên quan đến công ty này cũng nhiễm bệnh. Hiện chưa rõ "ca bệnh số 0" của ổ dịch này có phải vị khách từ Nam Phi hay không.

Jorum Thaulow - người đứng đầu nhóm truy vết COVID-19 ở Tây Oslo cho biết: “Chúng tôi chưa xác nhận, nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy biến thể Omicron là nguyên nhân gây nên ổ dịch này.”

Theo ông Thaulow, ít nhất 41 người trong số các F0 là cư dân Oslo. Họ đã được yêu cầu tự cách ly trong 7 ngày. Những người tiếp xúc gần cũng phải cách ly trong 10 ngày nếu họ xuất hiện các triệu chứng.

Tine Ravlo - một chuyên gia y tế quận Frogner (Oslo) cũng cho rằng có khả năng các bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron. Bà cho biết mẫu bệnh phẩm từ các F0 này đang được giải trình tự gien để xác định chính xác.

Tính đến ngày 1/12, ít nhất 60 ca nhiễm Omicron đã được phát hiện ở hàng chục quốc gia châu Âu. Cơ quan y tế Liên minh châu Âu (EU) ngày 2/12 cảnh báo chủng đột biến mới có thể sẽ chiếm một nửa số ca COVID-19 ở khu vực này trong vài tháng tới.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Gây tai nạn làm 9 người thương vong: Phó giám đốc và tài xế xe khách Thành Bưởi cùng lĩnh án tù
Gây tai nạn làm 9 người thương vong: Phó giám đốc và tài xế xe khách Thành Bưởi cùng lĩnh án tù
TPO - Bị cáo Lê Dương (33 tuổi, Phó giám đốc Công ty Thành Bưởi) bị phạt 2 năm 6 tháng tù về tội điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Bị cáo Hoàng Văn Tính (38 tuổi, tài xế xe Thành Bưởi) bị phạt 11 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.