WB tài trợ phát triển giao thông đường thủy Bắc Bộ

WB tài trợ phát triển giao thông đường thủy Bắc Bộ
TP - Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ tài trợ cho Việt Nam 170 triệu USD để triển khai dự án “Phát triển giao thông vận tải đồng bằng Bắc Bộ”.

Theo hiệp định ký ở Hà Nội giữa đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và WB, dự án có tổng kinh phí 200 triệu USD, trong đó vốn đối ứng của phía Việt Nam là 30 triệu USD, được thực hiện tại các tỉnh, thành gồm Hà Nội, Hà Nam, Hải Phòng, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang, Quảng Ninh.

Được thực hiện từ tháng 5/2009 đến tháng 6/2012, dự án sẽ hỗ trợ Việt Nam cải thiện hạ tầng cơ sở giao thông vận tải đường thủy trong khu vực thông qua việc đầu tư phát triển hành lang vận tải đa phương thức và các bến phà qua sông, và nâng cao năng lực quản lý, thể chế cho Bộ Giao thông vận tải, Cục Đường sông và các tỉnh trong vùng dự án.

Quyền Giám đốc WB tại Việt Nam, ông Martin Rama nhấn mạnh việc triển khai dự án không chỉ giúp tăng cường độ an toàn trong vận tải đường thủy, mà còn góp phần quan trọng trong việc giảm thiểu tắc nghẽn giao thông đường bộ và tai nạn giao thông. Đây cũng là dự án đường thủy thứ 2 mà WB hỗ trợ cho Việt Nam, sau dự án phát triển giao thông đường thủy ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, cả nước hiện có trên 5.600 cảng, bến thủy, trong đó 91% là cảng, bến hàng hóa, đó là chưa kể hàng ngàn bến khách ngang sông.

Là loại hình vận tải có chi phí khá thấp, an toàn, song giao thông đường thủy ở khu vực phía Bắc chưa được khai thác triệt để. Nguyên nhân chính là do hạ tầng giao thông đường thủy chưa theo kịp tốc độ phát triển của phương tiện và nhu cầu vận tải. Số lượng cảng quy mô lớn và được lắp đặt các trang bị hiện đại, có khả nâng đón tàu trọng tải lớn không nhiều.

Theo Quy hoạch điều chỉnh, bổ sung phát triển ngành giao thông vận tải đường sông Việt Nam đến năm 2020, dự kiến tổng vốn đầu tư cho giai đoạn 2010-2020 là trên 40.000 tỷ đồng, trong đó phần lớn nguồn vốn dành để nâng cấp hạ tầng cơ sở. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm