Vừa sinh con vừa được mổ tim

Các bác sĩ ở Mỹ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật phức tạp: Vừa mổ tim vừa mổ lấy thai cho một sản phụ 35 tuổi.

Cô Edita Tracey (35 tuổi), người Mỹ, đang mang thai ở tháng thứ 8, bất ngờ cảm thấy đau tức ngực dữ dội khi đang ở tiệm làm tóc. Cô nhập viện cấp cứu tại Trung tâm Y tế ĐH Pittsburgh và bị xác định vỡ động mạch chủ. Ngay lập tức, các bác sĩ được chia thành hai nhóm: Một nhóm mổ tim cho mẹ và một nhóm mổ cấp cứu để lấy em bé ra.

Cuộc phẫu thuật căng thẳng diễn ra suốt 9 giờ. Một trong những người tiến hành phẫu thuật - bác sĩ sản khoa John Horton - cho biết: “Khi cô Edita được gây mê hoàn toàn, mục tiêu lúc đó chính là cứu lấy đứa bé. Vì vậy tôi phải cố gắng đưa em bé ra khỏi bụng mẹ một cách an toàn nhất có thể”.

 Vừa sinh con vừa được mổ tim ảnh 1

Edita Tracey bên chồng con sau ca mổ phức tạp

Giây phút bé Arabella ra đời, các bác sĩ phẫu thuật dù rất vui mừng nhưng họ vẫn phải đối mặt với một thử thách phía trước, đó là cứu sống mẹ của bé.

Anh Ken – chồng của cô Edita - cho biết mặc dù bé gái chào đời bình an, anh vẫn không khỏi lo lắng bởi vợ anh vẫn đang tiếp tục giành giật sự sống với tử thần trong phòng phẫu thuật.

Cuối cùng, điều kỳ diệu đã xảy ra, các bác sĩ đã thành công trong việc cứu sống cô Edita. Tỉnh dậy sau ca phẫu thuật, cô cho biết mình vẫn nhớ như in những chuyện đã xảy ra. Cô cũng rất vui mừng khi được gặp con gái mình.

 Vừa sinh con vừa được mổ tim ảnh 2

Bác sĩ Horton kể về giây phút giành giật sự sống cho sản phụ

Các bác sĩ cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng của cô Edita là do huyết áp đột ngột tăng vọt – biểu hiện của bệnh eclmpisia.

Hiện tại sức khỏe của cô Edita đã ổn định và có có thể khôi phục hoàn toàn.

Theo Người lao động
MỚI - NÓNG