Vừa phẫu thuật lấy khối u não, vừa xạ trị 3D 'tiêu diệt' khối ung thư

0:00 / 0:00
0:00
Vừa phẫu thuật lấy khối u não, vừa xạ trị 3D 'tiêu diệt' khối ung thư
TPO - Bệnh nhân nam (36 tuổi, ở Đông Triều, Quảng Ninh) được chẩn đoán u não nguyên phát, đã được phẫu thuật vi phẫu lấy khối u và hóa xạ trị đồng thời…Đây là một trong nhiều ca bệnh ung thư được điều trị thành công nhờ hệ thống xạ trị tiên tiến nhất hiện nay.

Bệnh nhân T.P.L (nữ, 52 tuổi, ở Đan Phượng, Hà Nội) là bệnh nhân may mắn được các bác sĩ Khoa Xạ trị Bệnh viện E lựa chọn điều trị xạ trị đầu tiên. Vào khoảng tháng 7/2020, bệnh nhân tự sờ thấy khối bất thường vú phải nên đã vào Bệnh viện E thăm khám. Sau khi tiến hành làm các xét nghiệm, chiếu chụp cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ung thư vú phải và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ vú theo phương pháp Patey. Khối u vú có kích thước tương đối lớn (3,5x3x2cm), có vị trí 1/4 bên ngoài và hạch nách cùng bên có di căn ung thư biểu mô xâm nhập…

Để lựa chọn phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân, ngày 22/7/2021, các bác sĩ khoa Xạ trị Bệnh viện E đã hội chẩn liên bệnh viện với các chuyên gia hàng đầu của Trung tâm ung bướu Bệnh viện Bạch Mai. Các chuyên gia phân tích kỹ về các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng để có thể chẩn đoán, tiên lượng chính xác. Sau đó, các bác sĩ khoa Xạ trị Bệnh viện E đã tiến hành chụp CT mô phỏng ở tư thế điều trị là quét phần cơ thể của bệnh nhân sẽ được xạ trị trên máy chụp CT ở tư thế mà sẽ sử dụng để điều trị xạ cho bệnh nhân. Mục đích của công đoạn này là cung cấp một cách chính xác hình ảnh ba chiều của cơ thể bệnh nhân được điều trị để dựa vào đó, bác sĩ và các chuyên gia có thể thiết lập hình ảnh 3D trên hệ thống lập kế hoạch điều trị…

Theo các bác sĩ khoa Xạ trị, Bệnh viện E thì ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất và nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ trên thế giới và tại Việt Nam. Hiện nay, chẩn đoán và điều trị ung thư vú đã có nhiều tiến bộ vượt bậc với việc sàng lọc phát hiện sớm và sự kết hợp điều trị đa mô thức bao gồm: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị nội tiết, điều trị nhắm trúng đích. Xạ trị là phương pháp sử dụng bức xạ i-ôn hóa năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư, được chỉ định phổ biến trong điều trị ung thư vú. Xạ trị bổ trợ sau phẫu thuật ung thư vú làm giảm tỷ lệ tái phát và di căn đồng thời kéo dài thời gian sống thêm toàn bộ cho bệnh nhân ung thư vú.

Tiếp theo cũng có thêm nhiều bệnh nhân mắc các bệnh lý ung thư khác cũng được chỉ định xạ trị như bệnh nhân nam (62 tuổi, ở Hồng Bàng, Hải Phòng) được chẩn đoán ung thư phế quản thùy trên phổi phải, di căn não đa ổ. Hay như bệnh nhân nam (36 tuổi, ở Đông Triều, Quảng Ninh) được chẩn đoán u não nguyên phát, đã được phẫu thuật vi phẫu lấy khối u và hóa xạ trị đồng thời…

Bằng hệ thống trang thiết bị hiện đại như máy xạ trị gia tốc tuyến tính đa lá với ưu thế vượt trội có khả năng điều trị cho khối u ở bất kỳ vị trí nào trong cơ thể, tối ưu hóa hiệu quả điều trị bằng cách thu hẹp vùng ảnh hưởng của tia xạ làm giảm tác dụng phụ, bảo vệ mô lành và tập trung toàn bộ tia xạ vào trọng tâm khối u. Kết hợp với máy CT mô phỏng với độ phân giải cao, hình ảnh cấu trúc giải phẫu rõ nét, khả năng phân biệt tổn thương chính xác cho phép thực hiện nhiều thăm khám phức tạp như CT sinh thiết, CT toàn cơ thể… Các trang thiết bị này giúp quá trình xạ trị tế bào ung thư chính xác, giảm thời gian xạ trị và thời gian chụp hình ảnh tế bào ung thư cũng nhanh hơn, giảm lượng phóng xạ đưa vào cơ thể người bệnh.

Theo đó, với hệ thống máy móc hiện đại này sẽ giúp các bác sĩ Bệnh viện E triển khai các kỹ thuật xạ trị mà các quốc gia tiên tiến trên thế giới đang áp dụng như: xạ trị hướng dẫn hình ảnh, xạ trị điều biến thể tích, xạ phẫu khối u não, xạ trị lập thể định vị thân khối u di động như phổi, tiền liệt tuyến nhờ kết hợp với kỹ thuật đồng bộ nhịp thở chủ động.

Việc thăm khám và điều trị cho bệnh nhân xạ trị tại Bệnh viện E là đội ngũ chuyên gia, bác sĩ có uy tín trong lĩnh vực ung bướu được đào tạo tại nước ngoài, cùng các điều dưỡng viên có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao. Bên cạnh đó, Khoa xạ trị, Bệnh viện E cũng hợp tác toàn diện với các chuyên gia hàng đầu ở Trung tâm ung bướu Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K, Bệnh viện Nội tiết Trung ương… về xạ trị, hóa trị liệu cũng như các bệnh viện, trường đại học uy tín trên thế giới về ung bướu, cập nhật phương pháp điều trị hiện đại, mang lại hiệu quả điều trị cao nhất.

“Hằng ngày chứng kiến người bệnh ung thư héo mòn, mệt mỏi chống chọi những nỗi đau tận cùng khi bệnh đã vào giai đoạn cuối, khiến trái tim những người thầy thuốc như chúng tôi vô cùng cảm thương và xót xa. Khổ nhất là người bệnh vì được điều trị phải xếp hàng từ 1-2 giờ sáng. Hy vọng việc Bệnh viện E đưa hệ thống trang thiết bị xạ trị hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế, với khả năng thực hiện hầu hết các kỹ thuật xạ trị tiên tiến nhất sẽ mở ra triển vọng điều trị ung thư với tỉ lệ thành công và quan trọng giúp người bệnh ung thư được chẩn đoán và điều trị kịp thời, giảm bớt nỗi khổ của người bệnh. Đồng thời, cũng nhờ hệ thống trang thiết bị hiện đại này sẽ giúp Bệnh viện E nâng cao chất lượng khám và điều trị cho bệnh nhân ung thư ở Hà Nội và các tỉnh khu vực phía Bắc, giảm bớt tính trạng quá tải tại BV Trung ương đồng thời góp phần giảm bớt tình trạng bệnh nhân ung thư Việt Nam phải ra nước ngoài điều trị, chi phí rất tốn kém” – GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E chia sẻ và đồng cảm.

Theo GS.TS Lê Ngọc Thành, số liệu thống kê cho thấy, tại Việt Nam có khoảng 94.000 người chết vì ung thư/năm, tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam đứng thứ 78/172 quốc gia được điều tra. Tuy nhiên phần lớn bệnh nhân ung thư đều đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị ung thư trở nên khó khăn, tốn kém.

Mục tiêu đưa vào hoạt động toàn diện của của Khoa Xạ trị, Bệnh viện E với các mũi nhọn cơ bản để phối hợp điều trị ung thư gồm: Xạ trị - Hóa trị - Tăng cường tế bào miễn dịch - Phẫu thuật. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ được áp dụng các chương trình điều trị giảm đau, giảm nhẹ triệu chứng, chăm sóc dinh dưỡng và tâm lý để cải thiện chất lượng cuộc sống.

MỚI - NÓNG
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
TPO - Chủ trì cuộc họp về Đề án thành lập thị trường carbon, sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, nhiều nước đã thiết lập thị trường, từng bước hình thành hàng rào kỹ thuật, chính sách thuế liên quan đến carbon đối với hàng hoá nhập khẩu. “Với tiềm năng lớn về tín chỉ carbon, Việt Nam không thể đứng ngoài”, ông Hà nói.