Vụ VN Pharma: Bộ trưởng Bộ Y tế nói 'xử đúng người, đúng tội, không bỏ sót'

TP - Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, Bộ sẽ hợp tác với cơ quan điều tra làm rõ những sai phạm của cá nhân liên quan.

Sáng 20/9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố Kết luận thanh tra việc cấp giấy phép nhập khẩu, giấy đăng ký lưu hành đối với 10 loại thuốc của Công ty Helix Pharmaceuticals Inc., Canada năm 2014; cấp giấy phép hoạt động cho Công ty Helix và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty cổ phần VN Pharma. Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, Bộ sẽ hợp tác với cơ quan điều tra làm rõ những sai phạm của cá nhân liên quan.

Phát biểu tại đây, ông Đặng Công Huẩn, Phó tổng TTCP cho biết, nội dung kết luận thanh tra đã được Thủ tướng đồng ý và có hiệu lực pháp luật, đơn vị bị thanh tra phải nghiêm túc tổ chức thực hiện. Ông Huẩn đề nghị Bộ Y tế thực hiện chỉ đạo các bộ phận chuyên môn xây dựng các kế hoạch, lộ trình về thời gian thực hiện theo nhóm vấn đề, có phân công trưởng nhóm chủ trì.

Cụ thể: Nhóm xây dựng, điều chỉnh các cơ chế chính sách, kiểm tra xem chỗ nào còn sơ hở, khiến các đối tượng lợi dụng kẽ hở này phải khắc phục; Đội ngũ cán bộ quản lý, gồm có thẩm định, cần tăng cường lực lượng và xem xét về quy trình thực hiện; Xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai kiểm điểm đối với những cá nhân liên quan.

Vụ VN Pharma: Bộ trưởng Bộ Y tế nói 'xử đúng người, đúng tội, không bỏ sót' ảnh 1 Tại buổi công bố kết luận của thanh tra chính phủ thanh tra việc cấp giấy phép nhập khẩu, giấy đăng ký lưu hành 10 loại thuốc của Cty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada 2014
Phó Tổng TTCP chia sẻ: “Hiện nay, các cơ chế chính sách đang được tập trung, điều chỉnh. Qua vụ việc cho thấy khi ban hành các thông tư trái với các quy định của Thủ tướng, nhất là khi Quyết định 151 của Thủ tướng cũng do Bộ Y tế trình Thủ tướng ban hành và sau đó lại chính Bộ Y tế ban hành các thông tư “chệch”. Đây cũng là việc mà Bộ Y tế cần xem xét một cách nghiêm túc để thời gian tới ban hành các quy định, thông tư chặt chẽ hơn”.

Ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong quá trình thanh tra, Bộ Y tế cơ bản đã phối hợp rất tốt với TTCP, tạo mọi điều kiện cung cấp hồ sơ cho đoàn thanh tra với tinh thần rất nghiêm túc và chặt chẽ. Lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định sẽ tiếp thu nghiêm túc, đầy đủ, thực hiện theo yêu cầu của Thủ tướng. Trong quá trình triển khai kết luận, Bộ Y tế sẽ thực hiện phân ra các nhóm, kế hoạch triển khai rõ ràng.

Theo kết luận thanh tra, Bộ trưởng Bộ Y tế chịu trách nhiệm với vai trò quản lý nhà nước về lĩnh vực dược, Cục trưởng Cục Quản lý Dược chịu trách nhiệm với vai trò là người tham mưu, giúp việc cho Bộ trưởng Bộ Y tế, đã để xảy ra những thiếu sót, vi phạm qua các thời kỳ được nêu. Hội đồng tư vấn, Tổ thẩm định thuộc Bộ Y tế và cá nhân các chuyên gia thẩm định trực tiếp chịu trách nhiệm về những thiếu sót, vi phạm trong việc thẩm định, xét duyệt cấp số đăng ký đối với 7 thuốc, cấp phép nhập khẩu đối với 3 thuốc và cấp phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam cho Công ty Helix.

Bên lề buổi công bố kết luận thanh tra, ông Chu Văn Trung, Trưởng phòng Pháp chế - Thanh tra (Cục Quản lý Dược) đã trao đổi với báo chí về việc Cục Quản lý dược vẫn cấp phép nhập khẩu thuốc H-Capita ngày 30/12/2013 nhưng giấy phép hoạt động của Công ty Austin đã hết hạn ngày 06/10/2013. Ông Chu Văn Trung cho hay, như kết luận Thanh tra đã nêu Thông tư số 47/2010/TT-BYT chưa quy định trong hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu thuốc phải có giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam của cơ sở cung cấp. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc các chuyên gia thẩm định đã thực hiện theo đúng quy định nhưng giấy phép nhập khẩu thuốc H-Capita vẫn được cấp. Kết luận thanh tra cũng đã chỉ ra đây là một trong các bất cập của Thông tư 47.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Xử đúng người, đúng tội

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: “Vụ án này cứ theo bộ Công an, cơ quan điều tra, theo pháp luật xử đúng người đúng tội, đúng sự việc, không oan sai và không bỏ sót tội”.

Tư lệnh ngành Y tế khẳng định, Bộ Y tế sẽ hợp tác với cơ quan an ninh điều tra làm rõ những sai phạm của cá nhân có liên quan, đảm bảo việc xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không bỏ sót, không oan sai. Bộ Y tế sẽ có các cuộc họp kiểm điểm, xử lý nội bộ những cá nhân có sai phạm trong vụ việc này.

Còn với những cá nhân thuộc diện quản lý của Ban Bí thư thì cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng sẽ xem xét, xử lý theo thẩm quyền. Bà Tiến thông tin thêm, giai đoạn xảy ra sự việc này diễn ra từ năm 2009- 2014 nên có những cá nhân không còn làm việc nữa. “Với những người thuộc diện Ban Bí thư, Bộ Chính trị quản lý thì phải có nhiều cuộc họp”, bà Tiến nói.

Vụ VN Pharma: Bộ trưởng Bộ Y tế nói 'xử đúng người, đúng tội, không bỏ sót' ảnh 2 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Theo kết luận thanh tra, việc cấp phép 7 loại thuốc thời hạn đăng ký và thẩm định chậm 100 đến 150 ngày, biên bản thẩm định không ghi ngày thẩm định lần đầu. Thiếu sót này thuộc trách nhiệm của Tổ chuyên gia thẩm định. Thông tư 22 của Bộ Y tế còn bất cập, sơ hở trong quản lý dẫn đến việc trong hồ sơ xin cấp số đăng ký có tài liệu bị làm giả nhưng không được phát hiện kịp thời. Trách nhiệm này thuộc lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược thời điểm năm 2009 trong việc tham mưu, xây dựng ban hành thông tư. Đồng thời, lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược thời kỳ 2011 - 2014 cũng chịu trách nhiệm chính trong việc chậm điều chỉnh thông tư trên.

TTCP đã chuyển kết luận này sang Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm tại kết luận này. Kết luận vụ việc cũng được TTCP gửi đến Cơ quan an ninh điều tra - Bộ Công an để có thông tin, tài liệu phục vụ cho công tác điều tra liên quan đến việc Công ty Cổ phần Pharma nhập khẩu, bán thuốc H-Capita do Công ty Helix sản xuất và các loại thuốc do Công ty Health 2000 sản xuất, xử lý theo thẩm quyền mà Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đang tiến hành.

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã hoàn tất điều tra bổ sung và đề nghị Viện Kiểm soát nhân dân Tối cao truy tố 12 bị can trong vụ án buôn bán thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma.

“Vụ án này cứ theo bộ Công an, cơ quan điều tra, theo pháp luật, xử đúng người đúng tội, đúng sự việc, không oan sai và không bỏ sót tội”.  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

 
MỚI - NÓNG