Vụ Tuấn 'khỉ': Có bao nhiêu người liên quan bị bắt tạm giam?

TPO - Liên quan đến vụ án Tuấn 'khỉ', đến nay Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã bắt tạm giam 12 đối tượng có liên quan. Ngoài ra, Công an TPHCM còn đang mở rộng điều tra vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.

Ngày 18/2, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM vẫn đang tiếp tục điều tra vụ án Lê Quốc Tuấn (tự Tuấn 'khỉ'), người dùng súng AK bắn chết 5 người, làm 1 người bị thương ở huyện Củ Chi vào các hôm 29 và 30/1 vừa qua.

Vụ Tuấn 'khỉ': Có bao nhiêu người liên quan bị bắt tạm giam? ảnh 1 Tuấn 'khỉ'

Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã tạm giữ 12 đối tượng có liên quan đến vụ này này để điều tra về các hành vi chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có và tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Trong số những đối tượng này có bị can Phạm Thanh Tâm (33 tuổi, tự Tý bà Dòm) và Lê Quốc Minh (27 tuổi).

 Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TPHCM nói về quá trình vây bắt Tuấn 'khỉ'. 

Cơ quan CSĐT đang điều tra nhóm người trên liên quan đến hành vi chứa chấp số tiền mà Tuấn 'khỉ' cướp được ở sòng bạc và hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Trước đó, vào các ngày 29 và 30/1, trên địa bàn huyện Củ Chi xảy ra vụ án “Giết người; Cướp tài sản; Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” làm 5 người chết và 1 người bị thương do đối tượng Lê Quốc Tuấn (tự Tuấn Khỉ, sinh năm 1987, ngụ Củ Chi) thực hiện. Sau khi gây án, Tuấn 'khỉ' lẩn trốn. Công an TPHCM đã phát lệnh truy nã.

Vụ Tuấn 'khỉ': Có bao nhiêu người liên quan bị bắt tạm giam? ảnh 2  Công an vây bắt Tuấn 'khỉ'

Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về việc truy bắt Lê Quốc Tuấn, Công an TPHCM đã thành lập Ban Chuyên án; Bộ Công an cũng có Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Chuyên án để chỉ đạo, điều hành công tác phối hợp truy bắt đối tượng được tập trung, thống nhất giữa Ban Chuyên án, các đơn vị nghiệp vụ và công an các tỉnh, thành phố.

Tối ngày 13/2, lực lượng công an đã triển khai Cảnh sát đặc nhiệm và các lực lượng khác đã bí mật xâm nhập khu vực đối tượng ẩn nấp để bắt giữ đối tượng.

Vụ Tuấn 'khỉ': Có bao nhiêu người liên quan bị bắt tạm giam? ảnh 3 Tuấn 'khỉ' gây án và bỏ trốn

Trong quá trình lực lượng công an truy bắt, đối tượng Lê Quốc Tuấn đã sử dụng AK chống trả quyết liệt, đã bắn 3 phát súng (1 phát đạn lép, 2 phát nổ nhưng không gây sát thương cho lực lượng truy bắt) và liên tục di chuyển, thay đổi chỗ ẩn nấp liên tục để tìm cách tấn công lực lượng công an và tẩu thoát.

Tuấn 'khỉ' không chịu đầu hàng buộc lực lượng đặc nhiệm phải nổ súng tiêu diệt đối tượng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân xung quanh và lực lượng tham gia truy bắt.

Tại hiện trường, lực lượng công an đã thu giữ 1 khẩu súng AK, 9 viên đạn (trong đó có 1 viên đã lên nòng và 8 viên trong hộp tiếp đạn), 2 vỏ đạn AK và 1 viên đạn AK bị lép của đối tượng Tuấn 'khỉ'.

Tăng cường hiệu quả quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

UBND TPHCM đã có văn bản khẩn gửi các Sở, ngành, đơn vị, đoàn thể liên quan về việc tiếp tục tăng cường hiệu quả công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Theo báo cáo Công an TPHCM, thời gian qua đã vận động thu hồi 59 súng săn, súng hơi, 36 súng tự chế, 556 vũ khí thô sơ, 3 lựu đạn, mìn… Bắt giữ 129 đối tượng, truy tố 23 đối tượng; thu giữ 5 súng quân dụng, 1 súng thể thao, 3 súng săn, 776 công cụ hỗ trợ, 1.104 vũ khí thô sơ.

Những cá nhân, tổ chức nào được sử dụng vũ khí quân dụng?

Luật sư Lê Quang Vũ (Giám đốc Cty Luật Công Bình), pháp luật hiện nay nghiêm cấm cá nhân sở hữu vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và lợi dụng, lạm dụng việc sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, tính mạng, sức khỏe người dân.

Theo luật sư Lê Quang Vũ, giấy phép sử dụng vũ khí quân dụng chỉ được cấp cho cơ quan đơn vị được trang bị. Cụ thể, đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an; Trại giam, trại tạm giam; Học viện, trường Công an nhân dân; Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an nhân dân làm công tác đào tạo, huấn luyện; Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Công an cấp tỉnh);Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; Công an xã, phường, thị trấn.

MỚI - NÓNG
Bác sĩ Đặng Xuân Nguyên khám cho bệnh nhân đau mắt đỏ
Tuyệt đối không tự ý điều trị đau mắt đỏ
TP - Hiện đang là đỉnh dịch đau mắt đỏ khi số người mắc bệnh xuất hiện tại nhiều tỉnh thành phố. Khoảng 50% số ca đến khám cơ sở chuyên khoa Mắt là bệnh nhân đau mắt đỏ. Bệnh nhân cần được các bác sĩ thăm khám để không nhầm lẫn giữa đau mắt đỏ và các nguyên nhân khác, tránh biến chứng đáng tiếc.