Vụ thâu tóm đất ở Đà Nẵng: 2 đồng phạm của Vũ 'nhôm' đã ra nước ngoài

Ông Văn Hữu Chiến - nguyên Chủ tịch Đà Nẵng và bị can Trần Văn Minh
Ông Văn Hữu Chiến - nguyên Chủ tịch Đà Nẵng và bị can Trần Văn Minh
TPO - Ngoài các lãnh đạo đã bị khởi tố vì để Vũ “nhôm” thâu tóm đất vàng, còn có trách nhiệm của nhiều lãnh đạo, cán bộ khác ở Đà Nẵng nhưng họ không bị xử lý hình sự. Hai đồng phạm của Vũ “nhôm” cũng kịp xuất ngoại trước khi bị sờ gáy.

Như đã đưa, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra kết luận điều tra, đề nghị truy tố 21 bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Đà Nẵng.

Đa phần các bị can trong vụ nguyên là lãnh đạo, cán bộ ở Đà Nẵng như Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến – cùng nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; Nguyễn Ngọc Tuấn – nguyên GĐ Sở Xây dựng; Nguyễn Điểu – nguyên GĐ Sở TN&MT; Nguyễn Văn Cán – nguyên Chánh VP UBND TP…

Trong vụ án, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) – nguyên Thượng tá thuộc Tổng Cục V Bộ Công an được xác định là Chủ tịch Cty CP Xây dựng Bắc Nam 79 và không thuộc diện có thể mua chỉ định nhà đất công sản tại Đà Nẵng.

Tuy nhiên, Vũ “nhôm” đã lợi dụng các văn bản của UBND TP Đà Nẵng để bàn bạc, thỏa thuận với các bị can như Huỳnh Tấn Lộc, Phan Ngọc Thạch, Trần Phi, Lê Anh Tuấn – là lãnh đạo các doanh nghiệp được mua chỉ định nhà đất.

Phan Văn Anh Vũ nhờ 4 bị can trên mua nhà đất công, xin giảm hệ số sinh lời nhưng lại để mình đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới sự giúp đỡ của nhóm cán bộ tại Đà Nẵng.

Trong đó, Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến có hành vi vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, vi phạm các quy định về quản lý đất đai như ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất cho Vũ “nhôm” trái quy định; giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, cho phép chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật… Tổng cộng các bị can gây thất thoát, lãng phí với số đất đai, dự án trị giá hơn 22.000 tỷ đồng (ở thời điểm khởi tố vụ án).

Trong vụ, một số lãnh đạo UBND và các sở, ban, ngành ở Đà Nẵng bị xác định có liên quan đến hành vi phạm tội của Trần Văn Minh và đồng phạm. Tuy nhiên, do xét thấy chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự nên CQĐT đã ra văn bản kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý hành chính theo quy định.

Tiếp đến, các sai phạm liên quan Vũ “nhôm” còn xảy ra tại 3 bất động sản gồm dự án 181ha Khu đô thị Quốc tế Đa Phước; dự án dưới chân cầu Thuận Phước; khu đất 21.538m2 đường Phạm Văn Đồng.

Các sai phạm tại đây được tách hồ sơ để tiếp tục làm rõ, xử lý vì hiện tại CQĐT chưa thu thập đủ chứng cứ, tài liệu liên quan; Bộ TN&MT và Hội đồng định giá tài sản tố tụng Trung ương cũng chưa ban hành kết luận giám định, kết luận định giá với 3 khu đất trên.

Đáng chú ý, CQĐT xác định các ông Ngô Áng Hùng – nguyên GĐ Cty TNHH I.V.C và bà Phan Thị Anh Đài – nguyên GĐ Cty CP Đầu tư Nhất Gia Phúc có tham gia vào việc chuyển nhượng 4 nhà đất công sản liên quan Vũ “nhôm”. Tuy nhiên, do ông Hùng và bà Đài đã ra nước ngoài từ tháng 11/2017 nên được xem xét xử lý sau.

Được biết, ông Hùng và bà Đài còn liên quan vụ án thất thoát nghìn tỷ tại Ngân hàng Đông Á (DAB). Tài liệu vụ án này thể hiện, năm 2013 Phan Văn Anh Vũ thống nhất với Trần Phương Bình – nguyên Tổng GĐ, Chủ tịch DAB việc sẽ mua 60 triệu cổ phần giá 600 tỷ đồng khi DAB tăng vốn điều lệ vào năm 2014 nhằm trở thành cổ đông lớn, có quyền chi phối tại ngân hàng.

Để có tiền, cuối năm 2013, Vũ “nhôm” đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền gồm Ngô Áng Hùng và Phan Thị Anh Đài làm thủ tục thế chấp 139 lô đất tại Khu phức hợp Đô thị, thương mại, dịch vụ cao tầng Harbour Ville (ở Sơn Trà, Đà Nẵng) thuộc sở hữu của Vũ “nhôm” để vay 220 tỷ đồng của DAB Chi nhánh Đà Nẵng.  

Trần Phương Bình chỉ đạo DAB Chi nhánh Đà Nẵng ký Hợp đồng tín dụng và giải ngân cho Ngô Áng Hùng và Phan Thị Anh Đài vay 220 tỷ đồng rồi chuyển vào tài khoản của Vũ “nhôm”. Việc này góp phần gây thiệt hại cho DAB.

MỚI - NÓNG
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Pháp Macron cảnh báo ‘nguy cơ nội chiến'
TPO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa phát biểu trong tập podcast được phát sóng ngày 24/6 rằng cả đảng cực hữu Tập hợp quốc gia (RN) và liên minh cánh tả Mặt trận Nhân dân mới (NPF)- những ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử quốc hội - đều gây nguy cơ dẫn đến "nội chiến" ở Pháp.