Vụ SAGRI: Tranh luận số tiền thiệt hại 672 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến (hàng ghế đầu) tại phiên tòa Ảnh: Tân Châu
Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến (hàng ghế đầu) tại phiên tòa Ảnh: Tân Châu
TP - Hôm qua (14/12), TAND TPHCM tiếp tục phiên sơ thẩm vụ Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) chuyển nhượng dự án cho tư nhân, gây thiệt hại 672 tỷ đồng. Các luật sư bào chữa cho bị cáo tranh luận với Viện kiểm sát về số tiền cáo buộc “thiệt hại 672 tỷ đồng”.

Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng thiệt hại của vụ án là 672 tỷ đồng. Con số thiệt hại này theo Viện Kiểm sát là tính từ giá trị quyền sử dụng đất đã có hạ tầng 864,62 tỷ đồng, trừ đi 168,21 tỷ đồng là giá trị chuyển nhượng toàn bộ dự án và tiếp tục trừ đi 20 tỷ đồng là lợi thế thương mại theo thỏa thuận và 4,2 tỷ đồng là tiền thuế giá trị gia tăng.

Một luật sư đang bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa cho rằng, Viện Kiểm sát cần sửa lại nội dung đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên hủy hợp đồng công chứng và thu hồi lại dự án cho SAGRI, thành công nhận sự thỏa thuận giữa SAGRI và Tổng công ty CP Phong Phú, do hai bên đã thỏa thuận xong và trả lại cho nhau những gì đã nhận. Như vậy thiệt hại vụ án đã không còn. Luật sư Thái Văn Chung bào chữa cho bị cáo Trần Trọng Tuấn (cựu Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM) cho rằng, trong vụ án này hậu quả tuy đã xảy ra nhưng tài sản không bị thất thoát, bởi cơ quan thanh tra đã phát hiện sai phạm và UBND TPHCM đã thu hồi khu đất, hủy bỏ quyết định chấp nhận cho chuyển nhượng dự án và Nhà nước không thiệt hại, vì vậy không có căn cứ xác định mức thiệt hại là 672 tỷ đồng như Viện Kiểm sát truy tố.

Luật sư Thái Văn Chung bào chữa cho bị cáo Trần Trọng Tuấn (cựu Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM) cho rằng, trong vụ án này hậu quả tuy đã xảy ra nhưng tài sản không bị thất thoát, bởi cơ quan thanh tra đã phát hiện sai phạm và UBND TPHCM đã thu hồi khu đất, hủy bỏ quyết định chấp nhận cho chuyển nhượng dự án và Nhà nước không thiệt hại, vì vậy không có căn cứ xác định mức thiệt hại là 672 tỷ đồng như Viện Kiểm sát truy tố.

Thời điểm nào tính thiệt hại vụ án?

Cũng liên quan tới nội dung thiệt hại của vụ án, luật sư Phan Trung Hoài bào chữa cho bị cáo Trần Vĩnh Tuyến (cựu Phó chủ tịch UBND TPHCM) đã nêu ý kiến tại tòa rằng, khoản 1 Điều 85 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 và các nghị định liên quan, điều chỉnh quy định về nguyên tắc định giá tài sản, là phù hợp với giá thị trường của tài sản cần định giá, hoặc tài sản tương tự với tài sản cần định giá tại thời điểm và nơi tài sản được yêu cầu định giá, chứ không có quy định nào bắt buộc việc định giá tài sản trong tố tụng hình sự phải dựa vào thời điểm khởi tố vụ án. Vị luật sư cũng dẫn lại một bản án Giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao, qua đó bản án này xác định thiệt hại là thời điểm thực hiện hành vi phạm tội. Trong khi đó, vụ sai phạm SAGRI, Viện Kiểm sát lại tính thiệt hại tại thời điểm cơ quan điều tra phát hiện, ngăn chặn và khởi tố vụ án.

MỚI - NÓNG
Hình ảnh công trình 2 cầu vượt đầu tiên trên quốc lộ 13 tại Bình Dương
Hình ảnh công trình 2 cầu vượt đầu tiên trên quốc lộ 13 tại Bình Dương
TPO - Công trình hai cầu vượt qua đường Nguyễn Thị Minh Khai và quốc lộ 13 (Bình Dương) thuộc dự án thành phần 6 (bồi thường, hỗ trợ và tái định cư) tổng mức đầu tư 13.527 tỷ đồng. Đây là dự án thành phần thuộc dự án đường Vành đai 3 TPHCM đoạn qua tỉnh Bình Dương với tổng mức đầu tư hơn 19.200 tỷ đồng.