Vụ rừng thông bị đầu độc: Xem xét đình chỉ công tác 2 chủ tịch xã

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trước tình trạng nhiều khoảnh rừng bị đầu độc, đang vàng lá, chết dần, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu huyện Bảo Lâm xem xét tạm đình chỉ công tác đối với chủ tịch UBND các xã Lộc Phú và Lộc Ngãi để làm rõ trách nhiệm.

Ngày 21/7, ông Nguyễn Ngọc Phúc - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - đã ký văn bản hỏa tốc, yêu cầu UBND huyện Bảo Lâm tạm đình chỉ công tác đối với Chủ tịch UBND xã Lộc Ngãi và Chủ tịch UBND xã Lộc Phú, để kiểm tra, xem xét làm rõ trách nhiệm liên quan đến việc để xảy ra các vụ phá rừng nghiêm trọng trên địa bàn.

Lãnh đạo tỉnh cũng đề nghị UBND các huyện và thành phố chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc, chính quyền các xã và cơ quan chức năng có liên quan tập trung tăng cường kiểm tra, tuần tra rừng; khẩn trương rà soát hồ sơ vi phạm để xử lý theo quy định.

UBND tỉnh nhấn mạnh cần xem xét đình chỉ công tác đối với Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn nếu để xảy ra các vụ vi phạm nổi cộm trong công tác quản lý bảo vệ rừng mà không kịp thời phát hiện, xử lý hoặc báo cáo, đề xuất cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Vụ rừng thông bị đầu độc: Xem xét đình chỉ công tác 2 chủ tịch xã ảnh 1

Cái lỗ mà các đối tượng đã khoan trên cây thông để bơm hóa chất vào

Trước đó, như báo Tiền Phong thông tin tại các khoảnh 5 và 6 thuộc tiểu khu 614 (xã Lộc Ngãi, lâm phần do Cty CP Hà Phong quản lý) xảy ra vụ khoan lỗ, đổ hóa chất khiến hơn 90 cây thông từ 30 - 40 năm tuổi bị vàng lá, chết dần. Diện tích rừng bị tác động tại 2 khoảnh này hơn 5.600m2, tổng khối lượng lâm sản hơn 105m3.

Tại các khoảnh 3 và 4 thuộc tiểu khu 613 (xã Lộc Phú), một trong những “điểm nóng” của nạn phá rừng, vừa xảy ra vụ đầu độc 159 cây thông hàng chục năm tuổi. Tiểu khu này do Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B'ri quản lý bảo vệ.

Các cơ quan chức năng và chủ rừng đã phát hiện, nỗ lực cứu chữa, giải độc cho cây. Tuy nhiên, theo các chuyên gia lâm nghiệp, chỉ có khả năng cứu những cây lá vẫn còn xanh, còn đối với cây thông lá đã chuyển sang màu vàng thì khó có thể cứu sống.

Vụ rừng thông bị đầu độc: Xem xét đình chỉ công tác 2 chủ tịch xã ảnh 2

Nhiều cây thông lá đã chuyển sang màu vàng, khó có thể cứu sống

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo Sở NN&PTNT, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm yêu cầu các cơ quan chức năng và chủ rừng khẩn trương tổ chức cứu chữa những cây thông bị khoan lỗ đổ thuốc độc nói trên.

Đồng thời, lãnh đạo tỉnh đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo phòng nghiệp vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng huyện Bảo Lâm và Sở NN&PTNT khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm các vụ phá rừng thông nói trên, cương quyết không để tạo thành tiền lệ xấu trên địa bàn.

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.