Vụ luật sư tống tiền: Trả toàn bộ số tiền cho bị hại

Vụ luật sư tống tiền: Trả toàn bộ số tiền cho bị hại
Chiều 17/6, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã trả 2 tỉ đồng và 30.000 USD mà luật sư Bảo Quốc đã tống tiền chạy án cho người bị hại là bà Trần Thị Ngọc.
Vụ luật sư tống tiền: Trả toàn bộ số tiền cho bị hại ảnh 1

Trung tướng Nguyễn Việt Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát - Bộ Công an đã đại diện cho cơ quan điều tra trao trả số tiền này.

Theo trung tướng Thành, việc cơ quan điều tra nhanh chóng trả lại tài sản cho người bị hại là do gia đình bà Trần Thị Ngọc đã phải chạy vạy vay nóng số tiền lớn nên lãi xuất khá cao. Do vậy, việc cơ quan điều tra sớm trả lại tài sản cho người bị hại là để giảm bớt thiệt hại cho gia đình họ.

Trước tấm chân tình, sự ân cần và đầy trách nhiệm với dân của người đứng đầu lực lượng cảnh sát phía Nam, bà Trần Thị Ngọc đã không kìm nổi xúc động và òa khóc.

Bà Ngọc thay mặt gia đình người bị hại cám ơn lãnh đạo Bộ Công an, các chiến sỹ cảnh sát đã ra tay cứu giúp gia đình bà, ngăng chặn kịp thời hành vi phạm pháp của một tay luật sư tham lam, ma mãnh.

Bà Ngọc cho rằng gia đình bà quả thật có phước khi được các anh công an bảo vệ kịp thời; bà không nghĩ rằng số tiền ấy lại được chính tay một vị tướng trao lại cho gia đình bà.

Sáng 17/6, Cơ quan điều tra – Bộ Công an đã tiến hành khám xét lại Văn phòng luật sư Lê Bảo Quốc tại số A32, khu Bàu Cát, P.14, Q.Tân Bình và tiến hành mở niêm phong két sắt đặt tại đây.

Tuy nhiên, qua khám xét cơ quan chức năng không thu giữ thêm được gì. Trước đó, ngày 16/6 lực lượng chức năng đã khám xét nơi này và đã thu giữ được hàng trăm hồ sơ "hợp đồng dịch vụ pháp lý" với các đối tác mà văn phòng của Quốc đã và đang thực hiện dở dang và 1 khẩu súng ngắn, 18 viên đạn.

Liên quan đến những phi vụ lừa đảo, nhận “chạy án” của luật sư Lê Bảo Quốc, ngày hôm nay đã có nhiều nạn nhân từng bị luật sư Bảo Quốc hại đã tìm đến Tổng cục cảnh sát liên hệ với Cơ quan điều tra gửi đơn thư tố cáo luật sư Bảo Quốc.

Trong số những đơn thư tố cáo luật sư Bảo Quốc, đáng chú ý là trường hợp của bà Nguyễn Thị Bích Liên ngụ tại phường 11, quận Bình Thạnh. Theo đơn tố cáo của bà Liên thì bà có một người cháu lỡ phạm vào tội giết người.

Sau khi có cáo trạng của VKS, tháng 12/2003 thông qua người quen giới thiệu, bà Liên đã gặp luật sư Lê Bảo Quốc để nhờ luật sư Bảo Quốc tư vấn, bào chữa tại tòa và thương lượng bồi thường thiệt hại cho gia đình người bị hại mà cháu bà lỡ tay giết chết.

Sau khi nghe bà Liên trình bày, luật sư lê bảo Quốc ra giá trọn gói 155 triệu đồng. Luật sư Bảo Quốc cam đoan là sẽ chung chi cho gia đình người bị hại hơn 100 triệu đồng để họ làm đơn bãi nại và chạy tòa để tòa xử cháu bà ở khung thấp nhất là 20 năm tù.

Tuy nhiên, đứa cháu của bà Liên sau đó đã bị TAND TP.HCM xử tù chung thân. Qua tìm hiểu, gia đình bà Liên còn biết được luật sư Bảo Quốc chỉ “chung chi” cho gia đình người bị hại 80 triệu đồng và không chạy lo gì cho cháu bà được xử nhẹ.

Bên cạnh đó, trong thời gian tham bào chữa gia vụ án của cháu bà Liên, luật sư Bảo Quốc còn vay mượn gia đình bà Liên 20.000 USD hứa sẽ trả sau khi vụ án kết thúc. Thế nhưng hơn 1 năm nay, ông luật sư cứ hứa rày, hứa mai mặc dù gia đình bà đã nhiều lần đòi nợ.

MỚI - NÓNG