Vụ 'hô biến’ đất đấu giá tại Huế: Giao đất đúng Luật, đúng đối tượng?

0:00 / 0:00
0:00
Lô đất cấp cho ông Huỳnh Cư đã xây dựng nhà ở.
Lô đất cấp cho ông Huỳnh Cư đã xây dựng nhà ở.
UBND TP Huế cho rằng, căn cứ Điều 118 Luật Đất đai năm 2013 quy định về các trường hợp giao đất ở không đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất, ông Huỳnh Cư - cựu Bí thư Thành ủy Huế là đối tượng đủ điều kiện được giao đất ở.

Chiều 12/4, UBND TP Huế thông tin về vụ việc giao đất không thông qua đấu giá cho hộ ông Huỳnh Cư tại lô đất số A7 - khu đất xen ghép thuộc Tổ 13, khu vực 5, phường An Đông, TP Huế.

Theo đó, ngày 15/5/2017, ông Huỳnh Cư (thời điểm này đương chức Bí thư Thành ủy Huế) có đơn xin giao đất làm nhà ở.

Trước đó, ông Huỳnh Cư được Tỉnh ủy TT-Huế điều động từ Bí thư Huyện ủy Phú Vang đến công tác tại Thành ủy Huế theo Quyết định số 2055/QĐ-TU ngày 22/5/2015 và chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Huế. Tiếp đó, ông được bầu Bí thư Thành ủy Huế.

UBND TP Huế cho hay, thời điểm đó, ông Cư vẫn sinh sống tại địa chỉ số 8 Vân Dương (phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế). Nguồn gốc ngôi nhà này là của bố mẹ vợ ông Cư.

Theo UBND TP Huế, tại thời điểm ông Cư làm Bí thư Thành ủy Huế, nhiệm vụ chính trị của thành phố quá lớn, lại phức tạp về an ninh trật tự, đòi hỏi người đứng đầu phải thường xuyên có mặt để lãnh đạo, nhưng do nhà quá xa không thuận lợi cho công tác.

Qua các kết quả xác minh tại thời điểm đó đã xác định ông Huỳnh Cư chưa có nhà ở tại địa phương, từ trước đến nay chưa được hưởng chế độ chính sách giao đất.

Từ đó, hội đồng xét giao đất đã làm việc cụ thể và xác định: Về đối tượng được giao đất, theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 118 Luật Đất đai năm 2013 quy định về các trường hợp giao đất ở không đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất, trong đó có trường hợp cán bộ, công chức, viên chức chuyển nơi công tác theo quyết định điều động của cơ quan có thẩm quyền. Theo quy định này, ông Huỳnh Cư là đối tượng đủ điều kiện được giao đất ở

Về thẩm quyền giao đất, căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật Đất đai năm 2013, thì việc giao đất cho hộ gia đình, cá nhân thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện.

Vị trí giao đất, các đơn vị thống nhất đề xuất lô A7 diện tích 195.2m2 tại khu quy hoạch xen ghép Tổ 13 khu vực 5 phường An Đông.

Sau đó, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận tại Kết luận thanh tra số 355/KL-TTCP ngày 04/3/2021, theo đó đã yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Huế kiểm tra lại, xác định đúng, đủ tiền sử dụng đất theo quy định đối với lô đất A7 có diện tích 195,2m2 tại phường An Đông, Huế, đã giao cho ông Huỳnh Cư để truy thu về ngân sách nhà nước và kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm túc trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong việc giao đất và tính tiền sử dụng đất đối với lô đất trên.

Ngày 26/3/2021, UBND tỉnh TT-Huế có Thông báo số 132/TB-UBND về kết luận của ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh, tại cuộc họp nghe báo cáo triển khai thực hiện Kết luận số 355/KL-TTCP ngày 04/3/2021 của Thanh tra Chính phủ.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh TT-Huế tại Thông báo nêu trên, đồng thời để khắc phục, sửa chữa các tồn tại, hạn chế đã được Thanh tra Chính phủ nêu ra tại kết luận, UBND TP Huế đã ban hành Kế hoạch số 1900/ KH-UBND về khắc phục Kết luận thanh tra số 355/KL-TTCP ngày 04/3/2021 của Thanh tra Chính phủ.

Theo đó, đã giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên & Môi trường, Phòng Tài chính - Kế hoạch TP Huế và các đơn vị liên quan kiểm tra lại, xác định đúng, đủ số tiền sử dụng đất theo quy định.

MỚI - NÓNG