Vụ bắt cóc con tin: Tống Văn Hậu cướp vì hết tiền

Vụ bắt cóc con tin: Tống Văn Hậu cướp vì hết tiền
(TPO) Chiều 12/5, Trung tá Lê Minh Tiến – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT CA tỉnh Hà Tây đã ký các quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Tống Văn Hậu, hung thủ trong vụ dùng súng “dỏm” bắt cóc con tin tối 11/5, tại số 18, Phùng Hưng, Hà Đông.
Vụ bắt cóc con tin: Tống Văn Hậu cướp vì hết tiền ảnh 1

Tên cướp Tống Văn Hậu  bị bắt sống. Ảnh : TPO chụp lúc 22h15 tại trụ sở CA Tỉnh Hà Tây.

Hậu bị khởi tố về tội cướp tài sản, theo Điều 133 Bộ luật hình sự.

Cũng trong ngày hôm qua, Tống Văn Hậu đã có những lời khai ban đầu tại cơ quan CSĐT CA tỉnh Hà Tây. Hậu khai, trước năm 2000, anh ta là công nhân Nhà máy cơ khí xe lửa Gia Lâm, sau đó đã bỏ việc.

Hậu cũng đã có vợ là Trần Ngọc L. (SN 1972, nhân viên bán vé tầu Hà Nội – Hải Phòng) và có với chị L. một người con gái. Năm 2000, Hậu bỏ vợ con, vào TP.HCM sống lang thang, rồi có thêm đứa con trai với một người phụ nữ không nghề nghiệp khác tên là Nguyễn Thị Thanh P.

Cách đây gần một tháng, Hậu rời TP.HCM ra Hà Nội, sống nhờ một số người bà con. Tuy nhiên, chẳng ai dung chứa được Hậu lâu ngày.

Hết tiền, cùng quẫn, Hậu đã nảy ý định đi cướp tài sản. Khoảng 3-4 ngày trước khi gây án, Hậu lên tàu đi Đồng Đăng, Lạng Sơn sắm khẩu súng “dỏm”, dao nhọn và bình xịt cay để chuẩn bị đi cướp.

Từ lời khai ban đầu của Tống Văn Hậu, ngay trong hôm qua, các mũi điều tra viên CA tỉnh Hà Tây đã chia nhau đi các hướng xác minh. Kết quả cho thấy những lời khai này khá đúng với thực tế.

Tại phòng trọ của Hậu ở nhà nghỉ Việt Anh, đường Nguyễn Văn Cừ (Hà Nội), nơi Hậu thuê phòng nghỉ trước khi gây án, cơ quan CA đã thu giữ toàn bộ giấy tờ tùy thân, tư trang và 2 chiếc cuống vé tàu đi Đồng Đăng, Lạng Sơn.

Xác minh nhân thân đối tượng này, được biết từ năm 2000 về trước, Hậu chưa từng có tiền án, tiền sự. Hiện cơ quan CA đang tiếp tục xác minh thời gian đối tượng cư trú tại TP. HCM.

Theo Trung tá Lê Minh Tiến, các tài liệu điều tra cũng cho thấy Tống Văn Hậu đã đơn phương thực hiện vụ cướp tài sản, bắt cóc con tin, không có sự “trợ giúp” của đối tượng thứ hai nào khác bên ngoài ngôi nhà 18 Phùng Hưng như một số người đã phỏng đoán.

Trung tá Lê Minh Tiến là người đã trực tiếp điện thoại vào trong ngôi nhà 4-5 lần trong tối 11/5, kêu gọi Hậu đầu hàng, song Hậu rất ngoan cố, đưa ra hết yêu sách này đến yêu sách khác và đe dọa sẽ làm càn.

Tại cơ quan điều tra, khi được Trung tá Tiến hỏi về tâm trạng lúc bị bao vây, Hậu thú nhận rất lo sợ và cố gắng kéo dài thời gian để tìm cách thoát thân, song vô vọng vì hàng ngàn người dân cũng như lực lượng giải cứu đã ken chặt trước và sau ngôi nhà!

MỚI - NÓNG