Vụ án Trương Châu Hữu Danh và đồng phạm:Tiếp tục điều tra nhóm 'Báo sạch' nhận 2,8 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
Bị can Trương Châu Hữu Danh (đeo kính) và 3 đồng phạm
Bị can Trương Châu Hữu Danh (đeo kính) và 3 đồng phạm
TP - Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Cần Thơ xác định Trương Châu Hữu Danh và đồng phạm không chỉ đăng tải lên mạng xã hội các bài viết xâm phạm đến lợi ích Nhà nước, vu khống, xúc phạm danh dự các cá nhân, tổ chức mà còn cùng đồng bọn lập nhóm “Báo sạch” để nhận 2,8 tỷ đồng của doanh nghiệp, cá nhân ở các địa phương.

Dấu hiệu chiếm đoạt tài liệu mật

Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Cần Thơ (CQĐT) đã có kết luận điều tra, đề nghị truy tố các bị can: Trương Châu Hữu Danh (SN 1982, ở Long An); Nguyễn Thanh Nhã (SN 1980), Giám đốc và Nguyễn Phước Trung Bảo (SN 1982), Phó giám đốc Công ty TNHH TT Focus tại TPHCM; Đoàn Kiên Giang (SN 1985, ở TPHCM) cùng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân”, theo khoản 2, Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan điều tra còn chứng minh được các bị can trong vụ án thông qua hoạt động của fanpage “Báo sạch” đã nhận tiền để làm truyền thông, quảng bá thương hiệu và tư vấn pháp luật cho 8 doanh nghiệp, cá nhân ở nhiều địa phương khác nhau với số tiền hơn 2,8 tỷ đồng. Cơ quan điều tra cho biết, đang tiếp tục xác minh, nếu có dấu hiệu tội phạm sẽ khởi tố, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Theo kết luận điều tra, khoảng tháng 3/2020, Danh đến gặp một số người dân ở ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai (Cần Thơ) bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu đô thị mới Thới Lai do Cty CP Tư vấn thiết kế xây dựng Cadif làm chủ đầu tư. Tại đây, Danh xưng là nhà báo để thu thu thập thông tin và Live stream (phát trực tiếp), đăng tải lên trang Facebook cá nhân bài viết kèm hình ảnh minh họa có nội dung đả kích chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, công tác bố trí cán bộ tại địa phương, công tác thực thi pháp luật của cơ quan bảo vệ pháp luật, cũng như bôi nhọ, xúc phạm đến cá nhân một số lãnh đạo trên địa bàn TP Cần Thơ.

Sau khi bị khởi tố, bắt giam, Danh đã thừa nhận viết 31 bài liên quan đến Cần Thơ sai sự thật; Danh không kiểm chứng thông tin, chỉ dựa vào nhận định chủ quan, suy diễn để viết bài, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, cùng nhiều cơ quan, tổ chức liên quan; Đồng thời xâm phạm, làm giảm sút uy tín cá nhân một số đồng chí lãnh đạo tại Cần Thơ.

Tháng 8/2019, Danh bắt tay với 3 bị can nêu trên để lập trang Fanpage “Báo sạch”, nhóm “Làm Báo Sạch” và kênh YouTube “BS Chanel”, rồi viết, đăng tải nhiều bài không đúng sự thật liên quan các chủ đề “nóng” được dư luận quan tâm lên các trang mạng này.

Quá trình khám xét đối với Trương Châu Hữu Danh và đồng phạm, CQĐT còn thu giữ tại nhà, trong hộp thư điện tử và nhóm chat của các bị can 9 văn bản có đóng dấu “Mật”, “Tối Mật”, cũng như văn bản không đóng dấu mật nhưng có nội dung ghi là tài liệu “Mật” liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải và Trường đại học Tôn Đức Thắng.

Hành vi trên của các bị can có dấu hiệu của tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước; tội chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật Nhà nước”, song do tính chất phức tạp của tội phạm và thời hạn điều tra nên những hành vi này được bóc tách để xử lý trong một vụ án khác.

Tiếp tục điều tra việc nhận 2,8 tỷ đồng

Đáng chú ý, khi Danh bị bắt, các thành viên còn lại đã tự động rời nhóm, xóa fanpage “Báo sạch” và kênh YouTube “BS Chanel”. Tuy nhiên, bằng biện pháp nghiệp vụ, Bộ Công an đã trích xuất, lưu giữ được 47 bài viết trên fanpage “Báo sạch” và nhóm “Làm Báo Sạch” cùng một số bài viết trên trang cá nhân của thành viên trong nhóm, trong đó Bảo viết, đăng 18 bài; Danh viết, đăng 7 bài; Nhã viết, đăng 4 bài; Giang viết, đăng 14 bài.

Theo kết luận điều tra, các bị can đã thành khẩn khai báo nhưng hành vi phạm tội diễn ra trong thời gian dài, có tổ chức, phạm tội nhiều lần với nhiều cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân khác nhau nên cần xem xét áp dụng tình tiết tăng nặng.

CQĐT còn chứng minh được các bị can trong vụ án thông qua hoạt động của fanpage “Báo sạch” đã nhận tiền để làm truyền thông, quảng bá thương hiệu và tư vấn pháp luật cho 8 doanh nghiệp, cá nhân ở nhiều địa phương khác nhau với số tiền hơn 2,8 tỷ đồng. CQĐT cho biết, đang tiếp tục xác minh, nếu có dấu hiệu tội phạm sẽ khởi tố, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vụ kiện liên quan giám đốc công ty BĐS tự tử tại tòa: Sudico được hưởng 150 tỷ đồng

Vụ kiện liên quan giám đốc công ty BĐS tự tử tại tòa: Sudico được hưởng 150 tỷ đồng

TPO - Sau 4 ngày xét xử, tối ngày 26/5, TAND TP Đà Nẵng tuyên án phúc thẩm vụ án dân sự tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng, giữa nguyên đơn là Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico, trụ sở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) với bị đơn là Công ty TNHH MTV Land Hà Hải (Land Hà Hải, trụ sở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).
Bản tin Hình sự: Người đàn ông bị chém gục vì đập vỡ cửa sổ nhà người khác

Bản tin Hình sự: Người đàn ông bị chém gục vì đập vỡ cửa sổ nhà người khác

TPO - TIN NÓNG ngày 26/5: Yêu cầu giải mật tài liệu trong vụ án liên quan cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang; Lật tẩy thủ đoạn của băng tín dụng đen cho vay lãi 2.200%/năm; Khởi tố đối tượng nhiều lần giao cấu với trẻ em tại nhà trọ; Người đàn ông bị chém gục vì đập vỡ cửa sổ nhà người khác...
Lật tẩy thủ đoạn của băng tín dụng đen cho vay lãi 2.200%/năm

Lật tẩy thủ đoạn của băng tín dụng đen cho vay lãi 2.200%/năm

TPO - Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia do đối tượng người Trung Quốc và nhóm đối tượng người Việt điều hành, hoạt động từ năm 2019, núp bóng công ty cho vay tài chính cầm đồ để cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 2.200%/năm. Để đòi nợ, các đối tượng dùng nhiều chiêu "độc" để khủng bố, gây áp lực...