Vụ 26 căn nhà bỗng dưng 'mọc' lên giữa phố: Thực hư nhà ở xã hội giá hàng tỷ

Dãy nhà này xây dựng khi chưa được UBND tỉnh Đắk Lắk giao đất. Chủ đầu tư cho vây kín tôn tứ diện dự án
Dãy nhà này xây dựng khi chưa được UBND tỉnh Đắk Lắk giao đất. Chủ đầu tư cho vây kín tôn tứ diện dự án
TPO - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cho biết sẽ kiểm tra thông tin chủ đầu tư đã bán hàng loạt nhà liền kề sang trọng gắn mác nhà ở xã hội nhưng mỗi căn giá hàng tỷ đồng, trong khi những cán nhà này hình thành bất hợp pháp.

Ngày 24/12, một lãnh đạo Sở Xây dựng Đắk cho biết, sẽ xác minh thông tin chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội đường Y Ơn, phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột đã bán nhà, giá mỗi căn hàng tỷ đồng. “Tôi cũng nghe thông tin này, nhưng chưa xác minh được đúng hay sai. Nếu có việc này, cũng chỉ là thỏa thuận mua bán giữa chủ đầu tư và người mua”, vị này nói.

Cùng ngày, Tiền Phong tiếp tục trở lại hiện trường tại công trình dự án nói trên. Chủ đầu tư đã vây kín tôn bốn phía và bên trong có vẻ đang tạm ngưng hoạt động xây dựng. Ông Trần Công Thành (SN 1967, có vợ nguyên là kế toán của Công ty vận tải ô tô Đắk Lắk, nhà ở gần dự án) cho biết, đã dò hỏi để mua nhà (của dự án) thế nhưng giá nhà quá cao.

"Chúng tôi hỏi mấy người mua nhà, họ cho biết mỗi căn giá 2,3 tỷ đồng. Hai căn lớn mặt tiền (giáp đường Y Ơn) giá mỗi căn khoảng 3,3 tỷ đồng. Ngoài ra, chủ đầu tư còn ràng buộc người mua với nhiều thủ tục khác, trong đó chứng minh thu nhập hàng tháng... Với giá này, làm sao chúng tôi mua được”, ông Thành kể.

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện chủ đầu tư cho biết, chưa bán nhà của dự án, do đang hoàn thiện một số thủ tục pháp lý.

Liên quan đến dự án này, có 6 hộ dân (từng là cán bộ, công nhân viên của Công ty vận tải ô tô Đắk Lắk) đang làm đơn khiếu nại, vì họ bị thu hồi đất, nhưng giá đền bù đưa ra chưa thỏa đáng.

Như Tiền Phong đã đưa tin, UBND tỉnh Đắk Lắk đồng ý chủ trương để liên danh Công ty đầu tư công nghệ SEAGOL (Cty SEAGOL) với Trường Đại học Buôn Ma Thuột và Công ty Cổ phần Toàn Thắng thực hiện dự án nhà ở xã hội tại đường Y Ơn. Dự án do Cty SEAGOL làm đại diện chủ đầu tư.

Theo đó, dự án này dự kiến sẽ được giao hơn 7.000m2 đất có nguồn gốc của khu tập thể Công ty cổ phần vận tải ô tô Đắk Lắk. Về nguyên tắc, chủ đầu tư phải hoàn thành nhiều thủ tục, trong đó có việc chuyển đổi đất… mới được xây dựng nhà ở.

Thế nhưng, chủ đầu tư dự án này chưa được UBND tỉnh Đắk Lắk giao đất đã cho xây dựng rầm rộ. Đến khi 26 căn nhà hoàn thiện, cơ quan chức năng mới phát hiện.

Mục tiêu của dự án xây bán nhà ở cho những người thu nhập thấp do đó được miễn tiền sử dụng đất. Nhìn dãy nhà 2 tầng màu vàng liền kề bề thế, khang trang khó có thể nói chúng dành cho người khó khăn về tài chính mua.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bà Rịa-Vũng Tàu lại nở rộ dự án 'ma', phân lô bán nền trên đất nông nghiệp

Bà Rịa-Vũng Tàu lại nở rộ dự án 'ma', phân lô bán nền trên đất nông nghiệp

TPO - Hàng loạt khu đất ở Bà Rịa-Vũng Tàu được quảng cáo rầm rộ như 38 Láng Dài, Khu nhà ở sinh thái Đất Đỏ, Khu dân cư Phước Long Thọ, Khu phố trọ triệu phú 2, Đại Dương Xanh… đều là dự án “ma”. Pháp lý dự án chỉ là phân lô hộ lẻ trên đất trồng cây lâu năm, đất công viên, đất giao thông.
Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, phân lô ở Hòa Bình

Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, phân lô ở Hòa Bình

TPO - Dù tỉnh Hòa Bình vào cuộc chấn chỉnh, công khai các dự án “ma”, dự án chưa đủ điều kiện “bán lúa non”. Tuy nhiên, thời gian qua, tại địa phương này vẫn nở rộ dự án bán “chui” biệt thự, liền kề khi chưa được phép, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng.