'Vòng kim cô siết đầu', 10 người mắc có 8 là dân thành thị

Căng thẳng trong cuộc sống khiến bệnh càng gia tăng. Ảnh: L.N
Căng thẳng trong cuộc sống khiến bệnh càng gia tăng. Ảnh: L.N
TP - Gần một tháng nay, anh Nguyễn Văn Nh. 46 tuổi ở quận 3, TPHCM, giám đốc một công ty bất động sản cảm thấy trên đầu như có búa bổ. 

Anh Nh. cho biết, cơn đau đến bất thường, chạy từ hai bên thái dương rất khó chịu. “Nhiều lúc mệt mỏi như có gì đó chèn ép hai bên đầu”- anh Nh. chia sẻ với bác sĩ. 

Tại khoa Nội thần kinh của BV Chợ Rẫy, anh Nh. được xác định bị hội chứng đau nửa đầu do căng thẳng trong cuộc sống. Theo anh Nh. do là người đứng đầu công ty, phải chịu nhiều áp lực về tiền bạc, hiệu suất kinh doanh nên lúc nào đầu anh cũng quay cuồng với những suy nghĩ, tính toán.

“Có nhiều đêm 12 giờ mới về tới nhà, chưa kịp nghỉ ngơi lại thức khuya để lo cho công việc ngày mai nên rất mệt mỏi”- anh Nh. nói. Anh đã nhiều lần cố thư giãn bằng cách nghỉ ngơi một vài ngày nhưng vẫn không thể vì áp lực công việc quá nhiều, bệnh cứ thế tăng dần.

Theo bác sĩ Vũ Anh Nhị, đau nửa đầu được xếp trong số 20 nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật. Tại Mỹ cứ bốn người bị đau nửa đầu thì có một người phải tìm đến các dịch vụ y tế. Còn tại Việt Nam, phần lớn người bệnh thường tự ý chẩn đoán và sử dụng thuốc giảm đau một cách thường xuyên trước khi đến bác sĩ do bệnh trầm trọng.

“Đầu tôi như có vòng kim cô bóp chặt. Nhiều lúc như đang đội một chiếc mũ quá nặng trên đầu”- chị Huỳnh Thị Lan A. 37 tuổi ở quận 1, TPHCM kể với bác sĩ. 

Theo bác sĩ Nguyễn Anh Tài (khoa Nội thần kinh, BV Chợ Rẫy), bệnh đau nửa đầu ngày càng tăng nhanh. Hiện mỗi ngày BV Chợ Rẫy có hơn 200 bệnh nhân đến khám các bệnh lý nội thần kinh, trong đó có hơn 100 bệnh nhân bị đau nửa đầu.

“Chúng tôi thường gọi đây là “bệnh đô thị” bởi lượng người sống trong các đô thị lớn bị bệnh khá nhiều. Cứ 10 người đau nửa đầu thì 8 người ở khu vực thành thị”- bác sĩ Tài nói. 

Dù xác định đau nửa đầu là bệnh lý lành tính nhưng theo bác sĩ Tài bệnh lại khá phổ biến và ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sống. “Nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách, cơn đau sẽ ngày càng tăng, biến thể, thậm chí gây đột quỵ”- bác sĩ Tài cho hay.

“Đau nửa đầu là một bệnh thường gặp và đang trở thành vấn nạn toàn cầu”- PGS- TS Vũ Anh Nhị - Chủ tịch hội Thần kinh học TPHCM cho hay. Tổ chức Y tế thế giới đánh giá tỷ lệ người mắc bệnh đau nửa đầu chiếm khoảng 11% dân số trưởng thành toàn cầu, trong đó phụ nữ chiếm tới 3/4, ở tuổi từ 20 – 45 tuổi. Bệnh đau nửa đầu khiến người bệnh hết sức khó chịu mỗi khi lên cơn đau và gây nhiều phiền toái, làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống cũng như công việc.

MỚI - NÓNG