Volkswagen sắp bán hãng siêu xe Bugatti?

Volkswagen sắp bán hãng siêu xe Bugatti?
TPO - Tập đoàn Volkswagen đang xem xét bán Bugatti cho nhà sản xuất xe điện Rimac, trong đó nhiều khả năng Porsche sẽ đóng vai trò không thể thiếu.
Mặc dù chưa có thông tin chính thức nhưng việc chuyển nhượng là chủ đề xuyên suốt cuộc họp cổ đông gần đây của tập đoàn Volkswagen. Chủ tịch Herbert Diess hy vọng sẽ hoàn tất hợp đồng vào cuối năm 2020.

Để tạo thuận lợi cho thương vụ, hãng xe Porsche thuộc sở hữu của Volkswagen dự kiến sẽ tăng tỷ lệ sở hữu trong Rimac từ 15,5% hiện tại lên tới 49%.

Việc tăng cổ phần của Porsche tại hãng xe Croatia được cho sẽ giúp Volkswagen tiếp tục chủ động trong quá trình quyết định tương lai của Bugatti. Theo thông tin nội bộ được chia sẻ với Autocar, các cuộc đàm phán giữa gã khổng lồ Đức và Rimac đang diễn ra với việc quyết định cuối cùng về vụ mua bán 3 chiều vẫn chưa được chốt. 

Trong trường hợp thương vụ này thành công, Bugatti sẽ chuyển hướng từ hệ thống động cơ đốt trong truyền thống sang siêu xe điện, sử dụng công nghệ động cơ và pin do Rimac phát triển cho siêu xe C_Two 1.888 mã lực.

Volkswagen sắp bán hãng siêu xe Bugatti? ảnh 1 Siêu xe điện Rimac C_Two.

Các nguồn tin cho biết thêm, việc Rimac mua Bugatti và Porsche tăng cổ phần sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận của một số bên liên quan, bao gồm cả công ty pin Camel Group của Trung Quốc và China Dynamics của Hồng Kông.

Được thành lập vào năm 1909, Bugatti đã bán được 82 siêu xe vào năm 2019, chủ yếu trong đó là dòng xe Chiron sở hữu động cơ xăng W16 8.0L quad-turbo, giúp sản sinh công suất tối đa 1.479 mã lực.

Sản phẩm gần đây nhất của Bugatti là Centodieci với công suất tối đa 1.578 mã lực dựa trên nền tảng Chiron. Chỉ có 10 chiếc được xuất xưởng, mỗi chiếc có giá 8 triệu euro (khoảng 218 tỷ đồng).

Hãng xe Rimac có trụ sở chính tại Sveta Nedelja, gần thủ đô Zagreb của Croatia, được thành lập vào năm 2009 bởi Mate Rimac.

Autocar phát hiện, Bugatti ban đầu được chào bán cho Gregor Piëch, con trai của cựu chủ tịch Tập đoàn Volkswagen Ferdinand Piëch. Tuy nhiên, phi vụ này sẽ không bao giờ thành hiện thực.

Dưới thời Diess, Volkswagen đang tiến hành một cuộc cải cách lớn, trong đó chú trọng các dòng xe điện và sản xuất số lượng lớn.

Các thương hiệu xe hơi hạng sang như Bentley, Bugatti và Lamborghini, cùng với đó là nhà sản xuất môtô Ducati và studio thiết kế Italdesign đều được cho đang trong diện có thể chuyển nhượng đi để giảm chi phí cho kế hoạch điện khí hóa của các thương hiệu chủ lực như: Audi, Seat, Skoda và Volkswagen và một phần mở rộng hoạt động xe điện Porsche đang có hướng đi hợp tác với Rimac.

Theo Theo Autocar
MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.