Vô tội, án treo bất bình thường

Vô tội, án treo bất bình thường
TP - Theo báo cáo của TAND tỉnh Quảng Trị tại kỳ họp 22 HĐND tỉnh khóa V vừa diễn ra, năm 2010, toàn ngành đã thụ lý 1.523 vụ, việc; đã giải quyết 1.488 vụ việc; đạt tỷ lệ 97,7%. Những con số này phần nào nói lên sự nỗ lực xử lý cả một núi công việc của những người cầm cán cân công lý.

Tuy nhiên, trong năm 2010, có 3 vụ án được các cơ quan toà án ở Quảng Trị tuyên vô tội đã cộm lên trong dư luận địa phương, bởi sự bất bình thường.

Xin đơn cử vụ án vợ chồng Phan Chí Lộc-Nguyễn Thị Hòa bị truy tố về hành vi lừa đảo người Việt Nam có nhu cầu lao động và học tập ở Australia, qua việc nhận 33 bộ hồ sơ của 30 hộ gia đình, và thu của các bị hại 6.621.200.000 đồng.

Viện KSND tỉnh Quảng Trị đã truy tố hai vợ chồng Lộc-Hòa theo tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản. (Tiền Phong số 12, ra ngày 12-1-2011 đã thông tin). TAND tỉnh Quảng Trị xử sơ thẩm, tuyên phạt Lộc 9 năm tù, Hòa 7 năm tù.

Song ở phiên xử sơ thẩm lần hai, TAND tỉnh lại tuyên vợ chồng Lộc-Hòa vô tội. Tại phiên chất vấn kỳ họp 22 HĐND tỉnh Quảng Trị, vị đại diện TAND tỉnh giải thích, vợ chồng Lộc-Hòa có thu hơn 6,6 tỷ đồng của hơn 30 bị hại, song số tiền đó họ đã chuyển cho một người ở TPHCM, vì vậy bảo Lộc-Hòa lừa đảo, chiếm đoạt là... không đúng (!?).

Một vụ án khác, đó là vụ Nguyễn Thanh Long (tức Long Bugi, Giám đốc Cty Phú Sỹ Long ở phường Đông Lương, TP Đông Hà), lái xe ôtô đâm thẳng vào những người đi ngược chiều với mình, hậu quả làm 3 người chết và bị thương, nhưng được tòa tuyên cho hưởng án treo. (Và, trong thời gian thụ án tù treo, Long Bugi cầm đầu đồng bọn đã thực hiện hành vi giết người có tổ chức, dấu hiệu của loại tội phạm băng nhóm xã hội đen lần đầu tiên xuất hiện ở Quảng Trị).

Kết thúc phần trả lời chất vấn của vị đại diện TAND tỉnh Quảng Trị, người chủ trì kỳ họp-ông Lê Bá Nguyên, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị nhận định, giải trình của vị đại diện toà án về các vụ án được tòa tuyên vô tội hoặc xử tù treo, sau đó bị Viện KSND tỉnh kháng nghị, chưa làm cử tri và đại biểu thoả mãn.

“Tòa xử án treo cho tội phạm gây tai nạn giao thông đặc biệt, nghiêm trọng làm 3 người chết và bị thương, thì cử tri và đại biểu không đồng tình. Gây án như thế, mà tòa nói là tội ít nghiêm trọng, thì làm sao cử tri và đại biểu đồng tình được!”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.