Vợ chồng Đường 'Nhuệ' ăn chặn hàng tỷ đồng tiền mai táng

Đường "Nhuệ" và vợ sẽ tiếp tục phải hầu toà trong vụ "ăn chặn" tiền dịch vụ hoả táng - Ảnh: Hoàng Long
Đường "Nhuệ" và vợ sẽ tiếp tục phải hầu toà trong vụ "ăn chặn" tiền dịch vụ hoả táng - Ảnh: Hoàng Long
TPO - Công an tỉnh Thái Bình đã hoàn thành kết luận điều tra đối với vợ chồng Đường "Nhuệ" và 4 đàn em trong vụ thành lập Hiệp hội hỏa táng Thái Bình để thu tiền "bảo kê" của các cơ sở hoả táng trên địa bàn tỉnh này. Số tiền mà vợ chồng ông trùm xã hội đen đất Thái Bình "ăn chặn" trong lĩnh vực hỏa táng lên tới hàng tỷ đồng.

Ngày 3/11, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, liên quan đến vụ vợ chồng Đường "Nhuệ" và đàn em ăn chặn dịch vụ hoả táng trên địa bàn tỉnh Thái Bình, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã hoàn tất bản kết luận điều tra vụ án hình sự số 56 và đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình để lập cáo trạng, đề nghị truy tố các bị can về tội "cưỡng đoạt tài sản" quy định tại điều 170 Bộ luật hình sự.

Theo đó, nội dung bản kết luận điều tra cho biết, Công an tỉnh Thái Bình đã tiếp nhận gần 30 đơn thư tố cáo của các đơn vị, cá nhân về việc bị vợ chồng Đường "Nhuệ" cùng nhóm đàn em ăn chặn tiền hỏa táng.

Vợ chồng Đường 'Nhuệ' ăn chặn hàng tỷ đồng tiền mai táng ảnh 1

Vợ chồng trùm giang hồ Đường "Nhuệ" thời còn "làm mưa, làm gió" tại Thái Bình - Ảnh: HL

Xác định vụ việc có căn cứ, ngày 22/4/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "cưỡng đoạt tài sản" xảy ra tại tỉnh Thái Bình liên quan đến hoạt động hỏa táng trong tang lễ.

Sau quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố 6 bị can đều trú tại thành phố Thái Bình gồm Nguyễn Xuân Đường (49 tuổi), Nguyễn Thị Dương (40 tuổi, vợ của Đường), Quách Việt Cường (46 tuổi), Ninh Đức Lợi (46 tuổi), Nguyễn Khắc Nin (41 tuổi) và Phạm Văn Úy (31 tuổi) với tội danh "cưỡng đoạt tài sản".

Vợ chồng Đường 'Nhuệ' ăn chặn hàng tỷ đồng tiền mai táng ảnh 2

Đường "Nhuệ" chỉ định các cơ sở dịch vụ phải đến hoả táng tại Đài hoá thân thuộc Công viên nghĩa trang Thanh Bình tại Nam Định - Ảnh: Hoàng Long

Cơ quan điều tra xác định hành vi "cưỡng đoạt tài sản" của vợ chồng Đường "Nhuệ" trong lĩnh vực dịch vụ hỏa táng tại tỉnh Thái Bình bắt đầu diễn ra từ cuối năm 2017. Vào thời điểm này, nhằm thiết lập hành vi "bảo kê", "ăn chặn" đối với dịch vụ này, Đường "Nhuệ" đã đứng ra thành lập Hiệp hội hỏa táng tỉnh Thái Bình, dùng các biện pháp gây sức ép để các cơ sở dịch vụ tang lễ trên địa bàn phải tham gia hiệp hội.

Sau đó, vợ chồng Đường "Nhuệ" tiến hành phân chia địa bàn cho các hội viên hoạt động và yêu cầu mỗi hội viên phải nộp về cho hiệp hội 500.000 đồng/ca hỏa táng.

Vợ chồng Đường 'Nhuệ' ăn chặn hàng tỷ đồng tiền mai táng ảnh 3

Vợ Đường "Nhuệ" là Nguyễn Thị Dương được xác định có tham gia trong đường dây "ăn chặn" dịch vụ hoả tang tại Thái Bình - Ảnh: Hoàng Long

Hồ sơ điều tra cho thấy, những trường hợp chống đối không tham gia và nộp số tiền nói trên về cho hội sẽ bị đe dọa, hành hung gây khó dễ mỗi khi nhận các đám đưa đi hỏa táng. Sau khi hiệp hội này ra đời, các đơn vị dịch vụ mai táng tại các tỉnh, thành khác khi vào địa phận tỉnh Thái Bình để "nhận đám" đưa đi hỏa táng mà không thông qua hiệp hội của Đường "Nhuệ" đều bị đàn em của Đường "Nhuệ" đe dọa, phá hoại, chặn đường, hành hung nhân viên.

Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, chỉ trong hơn 2 năm hoạt động, nhưng số tiền vợ chồng Đường "Nhuệ" và đàn em đã "ăn chặn" trong lĩnh vực hoả táng tại tỉnh Thái Bình đã lên tới hàng tỷ đồng.

MỚI - NÓNG