Virus SARS-CoV-2 xuất hiện vào tháng 9/2019, không đến từ Vũ Hán?

Ảnh minh họa: Getty
Ảnh minh họa: Getty
TPO - Virus corona chủng mới có thể đã xuất hiện nhiều tháng trước khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).

Kết luận trên được đưa ra bởi một nhóm các nhà nghiên cứu, dẫn đầu là Peter Forster - nhà di truyền học thuộc Đại học Cambridge (Anh).

Theo RT, nhóm nghiên cứu này đã lập bản đồ mạng lưới bộ gen của virus SARS-CoV-2 và theo dõi đột biến của virus theo thời gian.

Kết quả nghiên cứu cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện từ tháng 9, ở một địa điểm xa hơn Vũ Hán về phía Nam Trung Quốc.

“Virus dường như đã biến đổi thành dạng có thể truyền cho con người vào vài tháng trước đó, nhưng vẫn ở trong một con dơi hoặc một cá thể động vật khác. Thậm chí, virus có thể đã ở trong cơ thể người vài tháng mà không lây nhiễm cho người khác”, chuyên gia Peter Forster nói.

“Sau đó, virus bắt đầu lây lan ở người từ ngày 13/9 đến ngày 7/12, tạo thành một mạng lưới như chúng tôi đã trình bày.”

Virus SARS-CoV-2 xuất hiện vào tháng 9/2019, không đến từ Vũ Hán? ảnh 1 Mạng lưới 160 bộ gen của virus SARS-CoV-2.

Trong kết quả phân tích mạng lưới 160 bộ gen của virus SARS-CoV-2, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 3 biến thể chính có tên A, B và C.

Trong đó, loại A được coi là loại “nguyên thủy”, giống với virus ở loài dơi.

Virus loại A và C được tìm thấy chủ yếu ở châu Âu và Mỹ. Ngược lại, loại B được tìm thấy chủ yếu ở Đông Á.

Cho đến ngày 17/1, gần như tất cả các bộ gen virus ở Đông Á đều là loại B. Tuy nhiên, tại Quảng Đông (tỉnh ven biển phía Đông Nam Trung Quốc), có tới 7 trong số 11 bộ gen virus là loại A.

Trước khi Trung Quốc đón Tết Nguyên Đán ngày 25/1, người dân bắt đầu di chuyển khắp nơi, khiến các bộ gen được trộn lên.

Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng xác định vị trí của bệnh nhân số 0, nhưng họ đều không tin rằng dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán.

Câu hỏi về nguồn gốc đại dịch COVID-19 mới đây đã khiến nhiều quốc gia tranh cãi.

Một số tờ báo Mỹ đưa tin virus SARS-CoV-2 có thể đã thoát ra từ phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán.

Tổng thống Trump chưa xác nhận thông tin này, nhưng cho biết Nhà Trắng vẫn đang xem xét các khả năng tương tự.

Theo Theo Sputnik, RT
MỚI - NÓNG
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.