Vietnam Airlines họp cổ đông bất thường

Vietnam Airlines dự kiến tổ chức đại hội cổ đông bất thường vào ngày 29/12 tới.
Vietnam Airlines dự kiến tổ chức đại hội cổ đông bất thường vào ngày 29/12 tới.
TPO - Dự kiến, cuối tháng 12 này, Tổng công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (Vietnam Airlines) sẽ họp Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2020, để thông qua phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ và kêu gọi cổ đông cho vay ưu đãi.

HĐQT Vietnam Airlines (mã cổ phiếu HVN) vừa phát thông báo về tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2020, dự kiến diễn ra ngày 29/12 tới.

Đại hội sẽ bàn phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ cho cổ đông hiện hữu; Phương án kiện toàn Hội đồng quản trị; thông qua chủ trương kêu gọi các cổ đông cho hãng vay với lãi suất ưu đãi để hỗ trợ thanh khoản.

Hiện nhà nước sở hữu hơn 86% cổ phần tại Vietnam Airlines, cổ đông chiến lược ANA Holdings nắm 8,7%, còn lại là các tổ chức khác và nhà đầu tư cá nhân.

Trước đó, tại kỳ họp tháng 11 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Vietnam Airlines.

 Cụ thể, Quốc hội cho phép Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện tái cấp vốn và gia hạn không quá 2 lần cho tổ chức tín dụng (không bao gồm các tổ chức tín dụng đang được kiểm soát đặc biệt) để Vietnam Airlines vay bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

 Quốc hội cũng cho phép Vietnam Airlines chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ, giao SCIC thay mặt Chính phủ đầu tư mua cổ phiếu tại hãng hàng không này thuộc quyền mua cổ phần của cổ đông Nhà nước theo phương thức chuyển giao quyền mua.

 Trước đó, Vietnam Airlines xin Chính phủ hỗ trợ khoảng 12.000 tỷ đồng để vượt qua khó khăn do dịch COVID-19, trong đó có 4.000 tỷ đồng vay với lãi suất ưu đãi, và tăng vốn chủ sở hữu thêm 8.000 tỷ đồng.

 Theo báo cáo tài chính tới hết quý 3/2020, Vietnam Airlines đạt tổng doanh thu hơn 24.000 tỷ đồng (bằng 42% cùng kỳ năm trước), lỗ hợp nhất 10.750 tỷ đồng, trong đó công ty mẹ lỗ hơn 8.737 tỷ đồng. Cùng đó, VNA có số nợ ngắn hạn trên 8.000 tỷ đồng (gồm 4.600 tỷ đồng vay ngắn hạn mới và 3.600 tỷ đồng gia hạn các khoản vay tới kỳ phải trả).

 Tại Đại hội cổ đông thường niên của Vietnam Airlines, các cổ đông đã thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2020 đạt doanh thu hợp nhất 40.500 tỷ đồng, trong đó công ty mẹ hơn 32.500 tỷ đồng; lỗ hợp nhất không quá 15.177 tỷ đồng, lỗ công ty mẹ không quá 14.487 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vụ trả tiền trái phiếu bị huỷ bỏ của Tân Hoàng Minh: Vẫn chưa thể chốt thời điểm cuối cùng

Vụ trả tiền trái phiếu bị huỷ bỏ của Tân Hoàng Minh: Vẫn chưa thể chốt thời điểm cuối cùng

TPO - Chiều 27/5, đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các nhà đầu tư tiếp tục có những trao đổi liên quan đến việc hoàn tiền các lô trái phiếu đã bị hủy bỏ. Tuy nhiên, những thông tin này không có gì mới so với thông báo của Tân Hoàng Minh trước đó và quan trọng là phía tập đoàn chưa thể chốt thời điểm trả tiền.
Một tàu cá đóng mới theo NĐ 67 tại huyện Hậu Lộc đang bị Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hậu Lộc làm thủ tục thi hành án

Thanh Hóa: Nhiều tàu cá 67 nằm chờ siết 'nợ'

TP - Tại Thanh Hóa, nhiều tàu cá được đóng mới theo Nghị định 67/2014 (NĐ 67) hoạt động không hiệu quả, thua lỗ, dẫn đến không trả được nợ. Nhiều ngân hàng đã siết nợ, khởi kiện ngư dân vay vốn đóng tàu ra tòa. Thực tế, trong quá trình kê biên, xác minh tài sản thế chấp, phát mại tài sản, cơ quan thi hành án gặp không ít khó khăn, vướng mắc.