Phó thủ tướng Phạm Bình Minh:

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan về

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh. ảnh: Hồng Vĩnh
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh. ảnh: Hồng Vĩnh
TP - Chiều 20/5, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh: “Dứt khoát chúng ta phải đấu tranh yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam”.

Ông có thể nói rõ hơn về việc Thủ tướng sẽ tham dự Diễn đàn Hội nghị Kinh tế thế giới Đông Á 2014 diễn ra tại Philippines từ ngày 21/5?

Cuộc đấu tranh trên biển Đông đang diễn biến rất phức tạp. Chúng ta đấu tranh đòi Trung Quốc phải rút cả giàn khoan và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển Việt Nam. Hội nghị này liên quan tới vấn đề kinh tế thế giới. Tuy nhiên, nếu tình hình mà phức tạp ảnh hưởng tới kinh tế thì đương nhiên chủ đề trao đổi cũng sẽ có sự thay đổi, bổ sung.

Thời gian qua, các đoàn ngoại giao của Việt Nam và Trung Quốc liên tiếp có những cuộc tiếp xúc, làm việc kể cả điện đàm. Kết quả các cuộc làm việc này ra sao?

Chúng ta vẫn tiếp tục các biện pháp đấu tranh ngoại giao mà một trong những biện pháp chủ yếu là giao thiệp trực tiếp với Trung Quốc và cho đến nay khoảng 20 cuộc giao thiệp với phía Trung Quốc đã diễn ra. Tại đó ta cương quyết đấu tranh, đòi phía Trung Quốc phải rút giàn khoan và các tàu hộ tống ra khỏi khu vực chủ quyền của ta. Đó là lập trường kiên quyết của chúng ta. Còn phía Trung Quốc, cho đến nay họ vẫn duy trì giàn khoan và ngày càng tăng cường thêm số lượng tàu hộ tống tại khu vực này, cho thấy họ vẫn ngoan cố không chịu rút.

Trước thái độ như vậy của Trung Quốc, những động thái tiếp theo của Việt Nam sẽ là gì thưa Phó Thủ tướng?

Hiện nay chúng ta đã thể hiện rõ quan điểm của mình qua bài phát biểu của Thủ tướng và sáng nay là bài phát biểu Khai mạc kỳ họp thứ 7 của Chủ tịch Quốc hội: Chúng ta kiên quyết đấu tranh và thực hiện các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ chủ quyền của ta.

Trung Quốc có nói sẽ rút một số thỏa thuận với Việt Nam, phản ứng của chúng ta ra sao trước động thái này?

Chưa có việc rút thỏa thuận nào cả vì quan hệ giữa chúng ta với Trung Quốc là quan hệ phát triển giữa hai nước và nhân dân hai nước nên chúng ta vẫn phải tiếp tục phát triển mối quan hệ này. Còn việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền thì đó vẫn là công việc phải làm của chúng ta. Chúng ta không để cho các nước xâm phạm quyền chủ quyền của mình.

Cảm ơn Phó Thủ tướng.

MỚI - NÓNG