Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt tập trận ở Hoàng Sa

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
TPO - Trong những ngày từ 9 -12/5, Trung Quốc tiếp tục tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 31/5, để trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết thông tin về hoạt động nêu trên của Trung Quốc.

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố, hoạt động này của Trung Quốc đi ngược lại Thỏa thuận về nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, vi phạm tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở biển Đông và việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở biển Đông.

Bà Hằng tái khẳng định Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt và không tái diễn các hoạt động tương tự, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, tôn trọng nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao 2 nước cũng như luật pháp quốc tế, không có hoạt động gây gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở khu vực”, bà Hằng nói.

Về thông tin 2 tàu chiến của Mỹ đi vào vùng 12 hải lý quanh một số cấu trúc thuộc quần Hoàng Sa, Người Phát ngôn nói rằng Việt Nam tôn trọng các quyền tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông của các quốc gia phù hợp với các quy định của luật pháp tế mà cụ thể là UNCLOS 1982, đề nghị các quốc gia đóng góp thiết thực và có trách nhiệm vào việc duy trì trật tự, hòa bình và thượng tôn pháp luật ở biển Đông.

Phản ứng trước thông tin Đài Loan tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa, bà Hằng tuyên bố mọi hoạt động của Đài Loan tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bao gồm việc tổ chức diễn tập bắn đạn thật từ ngày 23 đến ngày 25/5 vừa qua ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe đọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở biển Đông.

“Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan không để tái diễn các hành động tương tự”, bà Hằng nói.

Về việc Philippines mới đây xây đường băng trên đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn nói rằng mọi hoạt động được tiến hành tại 2 quần đảo này mà không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và bất hợp pháp. Lập trường nhất quán của Việt Nam là mọi tranh chấp ở biển Đông cần được giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Trong khi tìm kiếm một giải pháp cho tranh chấp, Việt Nam đề nghị các bên cần kiềm chế, không có hành động làm phức tạp tình hình hay mở rộng tranh chấp trái với Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và Việt Nam nhấn mạnh những quan ngại sâu sắc đã được nêu tại các văn kiện của ASEAN về những diễn biến phức tạp ở biển Đông, bà Hằng nói.

Trước câu hỏi về Việt Nam có cân nhắc lại các dự án dầu khí trên biển Đông, đại diện Bộ Ngoại giao cho biết các hoạt động dầu khí cũng như các hoạt động kinh tế biển khác của Việt Nam được tiến hành bình thường trong khu vực biển hoàn toàn trong khu vực thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm